Loading

ส.นายหน้าคาดบ้านมือสองโตพุ่ง 25% กระทุ้งรัฐหนุนพ.ร.บ.รับกฎใหม่ปปง

วันที่ : 29 ธันวาคม 2552
ส.นายหน้าคาดบ้านมือสองโตพุ่ง 25% กระทุ้งรัฐหนุนพ.ร.บ.รับกฎใหม่ปปง.

นายแพทย์สมศักดิ์ มุนีพีระกุล นายกสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า หากรัฐบาลจะให้การสนับสนุนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ด้วยการขยายเวลามาตรการลดหย่อนค่าธรรมการโอน จดจำนอง และภาษีธุรกิจเฉพาะให้กับการซื้อบ้านใหม่ในโครงการจัดสรรต่อไปอีกอย่างน้อย 1 ปี จากเดิมจะสิ้นสุดในเดือนมีนาคม 2553 น่าจะเป็นเรื่องที่ดีต่อภาพรวมเศรษฐกิจและธุรกิจให้ขับเคลื่อนต่อไป แต่รัฐบาลควร ขยายเวลาการสนับสนุนตลาดอสังหาริมทรัพย์มือสองด้วย เพราะขณะนี้มีผู้บริโภคมีความสนใจที่จะซื้อทรัพย์อสังหาฯ มือสองมากขึ้น เห็นได้จากปี 2552 ถือเป็นปีที่ดีที่สุด มีการเติบโต 25% จากปีที่ผ่านมาหรือ มีมูลค่า 4-5 หมื่นล้านบาทและคาดว่าปี 2553 หากไม่มีปัจจัยลบ รุนแรงตลาดน่าจะเติบโตได้อีก 25%

 

                ภาครัฐควรให้การสนับสนุนบ้านมือสองต่อ โดยเป็นนโยบาย ระยะกลาง 3 - 5 ปีแทนการสนับสนุนระยะสั้นปีต่อปี หากมีการกำหนดเป็นมาตรการระยะกลางหรือยาว จะทำให้เกิดความคล่องตัวในธุรกิจดังกล่าว จากการนำบ้านเก่ามาปรับปรุงให้อยู่ในสภาพดีพร้อมอยู่อาศัยแล้วนำกลับเข้ามาขายใหม่ซึ่งจะเกิดผลดีต่อตลาด

 

                ""ทุกวันนี้ภาครัฐให้ความสำคัญกับธุรกิจตัวแทนนายหน้าขายอสังหาฯ น้อยมาก หรือจะพูดว่าไม่มีเลยก็น่าจะถูก เห็นได้จาก พ.ร.บ.ตัวแทนนายหน้าที่เคยมีการผลักดันมาระยะหนึ่งก็เงียบหายไปหลังจากที่มีความรุนแรงทางการเมืองเมื่อเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา"" นายแพทย์สมศักดิ์ กล่าว

 

                พร้อมกันนี้นายแพทย์สมศักดิ์ยังให้ พ.ร.บ.ตัวแทนและนายหน้าฯ มีความจำเป็นและสำคัญในการดำเนินธุรกิจมาก เนื่องจากในปีหน้า ภาครัฐได้กำหนดให้ธุรกิจนายหน้าเป็นธุรกิจที่จะต้องอยู่ในความดูแลของสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟองเงิน (ปปง.) ด้วยเพราะมองว่าธุรกิจดังกล่าวมีความเกี่ยวข้องกับการฟองเงิน โดยกำหนดว่าหากมีการนำเงินสดมูลค่าถึง 2 ล้านบาทมาซื้อบ้าน ผู้ประกอบการนายหน้าที่ขายอสังหาฯ รายการนั้นจะต้องทำรายงานส่งไปยัง ปปง.เพื่อทำการตรวจสอบแหล่งที่มาของเงินนั้น ซึ่งขณะนี้ ปปง.อยู่ระหว่างการร่างกฎกระทรวง คาดว่าจะสามารถประกาศใช้ได้ในปีหน้า

 

                ปัจจุบันนี้มีนายหน้าต่างชาติเข้ามาเปิดกิจการตัวแทนขายบ้านจำนวนมากโดยเฉพาะในหัวเมืองท่องเที่ยว เช่น ภูเก็ต พัทยา และสมุย เป็นต้น ทำให้นายหน้าของไทยจำเป็นที่จะต้องพัฒนาความรู้ความสามารถให้สามารถประกอบอาชีพให้ได้ตามมาตรฐานสากลสมาคมจึงได้ร่วมกับมูลนิธิประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทยจัดการอบรม ในระหว่างวันที่ 1-5 กุมภาพันธ์ 2553

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ