Loading

ผุดบ้านไทยเข้มแข็

วันที่ : 29 สิงหาคม 2552
ผุดบ้านไทยเข้มแข็ง

          ธอส.จับมือบตท.ปล่อยสินเชื่อข้าราชการ-รัฐวิสาหกิจดอกเบี้ยต่ำ3หมื่นล้าน

          โพสต์ทูเดย์ - ธอส.ผุดสินเชื่อ"บ้านอุ่นใจไทยเข้มแข็ง" คิดดอกเบี้ยต่ำ ก่อนโยกพอร์ตขายให้บตท.

          นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์รมช.คลัง เปิดเผยว่า ในเร็วๆ นี้ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.)จะมีโครงการด้านสินเชื่อที่จะดำเนินการร่วมกับบรรษัทตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัย (บตท.) โดยจะเป็นโครงการที่ทั้งสององค์กรได้ประโยชน์ร่วมกัน โดยบตท. จะมีรายได้ ขณะที่ธอส. ก็จะมีเพดานปล่อยสินเชื่อบ้านเพิ่มขึ้น

          นายนริศ ชัยสูตร ประธานคณะกรรมการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์กล่าวว่า ธอส.มีแผนการที่จะร่วมงานกับบตท. 2 โครงการ โดยโครงการแรก คือ โครงการบ้านอุ่นใจไทยเข้มแข็ง วงเงินสินเชื่อ 3 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะเป็นการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยอัตราดอกเบี้ยต่ำพิเศษให้แก่ข้าราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจเป็นหลัก

          ขณะเดียวกัน ธอส.จะทำหน้าที่ปล่อยสินเชื่อ และบตท. จะเข้าไปรับซื้อสินเชื่อจากธอส. ในวงเงิน 1 หมื่นล้านบาท เพื่อช่วยให้ธอส. มีสภาพคล่องและสามารถขยายสินเชื่อได้อีก

          ทั้งนี้ อีก 2 หมื่นล้านบาทนั้นทางธอส. จะเก็บไว้บริหารเอง ซึ่งในส่วนนี้นายประดิษฐ์ได้ลงนามเห็นชอบไปแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดทำบันทึกความร่วมมือ (เอ็มโอยู)เพื่อเตรียมลงนามต่อไป

          "ธอส.จะมีการเซ็นเอ็มโอยูร่วมกับบตท. ในโครงการบ้านอุ่นใจไทยเข้มแข็ง วงเงินรวม 3 หมื่นล้านบาทโดยบตท. จะซื้อสินเชื่อจากธอส. 1 หมื่นล้านบาท ส่วนอีก 2 หมื่นล้านบาท ธอส.จะเก็บไว้บริหารเองทั้งนี้การที่บตท. เข้ามาซื้อจะช่วยให้ธอส. มีสภาพคล่องมากขึ้น ทำให้ตลาดสินเชื่อบ้านแรกขยายตัวได้ ซึ่งส่วนนี้รมช.คลัง เซ็นเห็นชอบไปแล้ว คงมีการลงนามกันในเร็วๆ นี้"นายนริศ กล่าว

          สำหรับโครงการที่ 2 เป็นความร่วมมือกันในระยะยาว โดยมีการตั้งเป้าหมายไว้ว่า บตท.จะเข้าไปทยอยรับซื้อสินเชื่อดีจากธอส. วงเงินรวมทั้งสิ้น 5 หมื่นล้านบาท

          อย่างไรก็ดี ขณะนี้อยู่ระหว่างการตกลงกันว่า เมื่อธอส. ขายหนี้ที่ดีให้กับบตท. ไปแล้ว ซึ่งจะทำให้สัดส่วนหนี้ที่ดีของธนาคารลดลงและจะมีผลทำให้สัดส่วนตัวเลขหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) เพิ่มขึ้นนั้น เมื่อมีการวัดผลจากสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ(สคร.) ก็ควรจะมีการนำหนี้ดีที่ขายให้บตท. มาคิดรวมด้วย

          ก่อนหน้านี้ นางดวงพร อาภาศิลป์กรรมการและผู้จัดการ บรรษัทตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัย กล่าวว่าขณะนี้มีบริษัทอสังหาริมทรัพย์ 2-3 แห่งสนใจจะจัดตั้งบริษัทรับจำนองที่อยู่อาศัย หรือมอร์เกจคอมพานี และนำบัญชีสินเชื่อนั้นมาขายต่อบตท.เนื่องจากแนวโน้มธนาคารพาณิชย์มีความเข้มงวดการให้สินเชื่อ จึงเป็นช่องทางให้บริษัทอสังหาริมทรัพย์รับจำนองสินเชื่อ และนำพอร์ตสินเชื่อมาขายให้กับบตท. เพื่อที่จะนำเป็นหลักทรัพย์หนุนหลังในการระดมเงินทุนด้วยการออกตราสารหนี้ขายนักลงทุนต่อไป คาดว่าสิ้นปีนี้น่าจะมีพอร์ตสินเชื่อบ้านที่ส่งตรงมาจากบริษัทอสังหาริมทรัพย์ประมาณ2,000-3,000 ล้านบาท

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์