Loading

กทม.จับมือ 4 แบงก์ใหญ่-อินเด็กซ์ผุด โครงการบ้านยิ้ม 1หมื่นยูนิต ตั้งราคาแค่ 3.9 แส

วันที่ : 9 มีนาคม 2552
กทม.จับมือ 4 แบงก์ใหญ่-อินเด็กซ์ผุด โครงการบ้านยิ้ม 1หมื่นยูนิต ตั้งราคาแค่ 3.9 แสน

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า วันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมาได้ลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) จัดทำ ""โครงการบ้านยิ้ม"" กับการเคหะแห่งชาติ (กคช.) ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธนาคารออมสิน ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย และภาคเอกชน 3 ราย คือบริษัท อินเด็กซ์ลิฟวิ่งมอลล์ จำกัด บริษัท ครัสตัลวิว วินโดว์ แอนด์ ดอร์ จำกัด และบริษัท คอนคอร์ด แอร์ แอนด์ ออโต้ จำกัด เพื่อจัดหาที่อยู่อาศัยเป็นสวัสดิการให้กับข้าราชการและลูกจ้าง กทม.กว่า 4 หมื่นคน โดยซื้ออาคารชุดโครงการบ้านเอื้ออาทร ขนาดเนื้อที่ห้องชุด 33 ตร.ม. จำนวน 1 หมื่นยูนิต พร้อมเฟอร์นิเจอร์อินเด็กซ์ขายให้กับข้าราชการและลูกจ้าง โดยไม่เงินดาวน์ อัตราดอกเบี้ยพิเศษ 2.75% ระยะเวลา 30 ปี รวมมูลค่า 8,000 ล้านบาท

แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ 1.กลุ่มรายได้ไม่เกิน 13,500 บาทต่อเดือน ซึ้อในราคา 3.9 แสนบาท ผ่อนเดือนละ 1,850 บาท โดยทั้ง 4 ธนาคารปล่อยกู้ 100% รวมมูลค่า 4,500 ล้านบาท 2.กลุ่มทั่วไป เป็นโครงการบ้านจัดสรรของเอกชน ซึ่งจะได้สิทธิเหมือนกับกลุ่มแรก รวมมูลค่า 3,500 ล้านบาท ซึ่งอีก 2 สัปดาห์จะออกโรดโชว์กับกลุ่มแรกก่อน เพื่อดูว่าแจ้งสนใจโครงการบ้านเอื้ออาทรในทำเลไหนบ้าง อาทิ พุทธมณฑล สาย 4, พุทธมณฑล สาย 5, แพรกษา 14, บางปู, สุขสวัสดิ์, ศาลายา 3, พุทธมณฑล สาย 7, นครชัยศรี, ลาดหลุมแก้ว 2, และ 3, วัดศรีวารีน้อย, เทพารักษ์ 3, บางปู 3 เป็นต้น

นายอิสสระ สมชัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า ปีนี้ได้ให้นโยบาย กคช.ให้หยุดการก่อสร้างโครงการบ้านเอื้ออาทรไว้ก่อน จากที่ ครม.อนุมัติไว้ 3 แสนหน่วย ซึ่งที่ผ่านมา กคช.สร้างไปแล้ว 1.5 แสนหน่วย โดยให้หันมาเร่งระบายสต๊อกที่มีกว่า 3 หมื่นยูนิตให้หมดภายในปีนี้ โดยขายแบบยกโครงการ นอก กทม.แล้ว กำลังหารืออีกหน่วยงาน เช่น ทหาร ตำรวจ รวมทั้งหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ

นายพิศิษฐ์ ปัทมสัตยสนธิ ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มบริษัทอินเด็กซ์อินเตอร์เฟิร์น กล่าวว่า บริษัทเข้าร่วมโครงการนี้โดยได้รับมอบหมายให้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ให้กับลูกค้าที่ซื้อบ้านเอื้ออาทร คิดเป็นมูลค่ากว่า 300 ล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะใช้แบรนด์อินเด็กซ์หรือวินเนอร์ร่วมโครงการนี้ ด้านนายธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า ขณะนี้ กทม.กำลังสำรวจที่ดินซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานเขตและที่รกร้างว่างเปล่าที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์กว่า 1,000 ไร่ เพื่อนำมาพัฒนาให้เกิดประโยชน์หารายได้เข้า กทม. และเป็นสวัสดิการข้าราชการ เช่น ที่อยู่อาศัย โรงพยาบาล โรงเรียน เป็นต้น อาทิ ที่ดินของสำนักงานเขตพญาไทและราชเทวี ซึ่งอยู่ใจกลางเมือง อาจให้สัมปทานเอกชนพัฒนาระยะยาว 30 ปี

คล้ายๆ การพัฒนาที่ดินหน้าห้างมาบุญครอง โดยมีเงื่อนไขให้ กทม.ใช้พื้นที่บางส่วนเป็นที่ทำการสำนักงานเขต ทั้งหมดนี้น่าสร้างมีมูลค่าการพัฒนานับหมื่นล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างเสนอให้ผู้บริหารพิจารณา

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ