Loading

กคช.-บ้านเอื้ออาทร มหกาพย์ที่ยังไร้ตอนจบ

วันที่ : 31 กรกฎาคม 2551
กคช.-บ้านเอื้ออาทร มหกาพย์ที่ยังไร้ตอนจบ

กลายเป็นมหากาพย์ที่ยิ่งแก้ก็ยิ่งยุ่งเหยิงไปกันใหญ่สำหรับ โปรเจ็กต์ประชานิยมโครงการบ้านเอื้ออาทรของการเคหะแห่งชาติ (กคช.) แม้ว่าวันนี้จะได้เจ้ากระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม) คนใหม่นามว่า ""ชวรัตน์ ชาญวีรกุล"" เข้ามากำหนดทิศทางแก้ไขอย่างจริงจังเสียทีหลังจากที่เกิดสุญญากาศมาระยะหนึ่งกรณี ""สุธา ชันแสง"" อดีต รมต.ลาออกจากตำแหน่งไป

 

ทันทีที่ ""ชวรัตน์"" เข้ารับตำแหน่งก็รีบแต่งตั้งคณะกรรมการบริหาร (บอร์ด) มีนายวัลลภ พลอยทับทิม ปลัดกระทรวง พม มานั่งเป็นประธานบอร์ดชุดใหม่ เดินหน้าหยิบปัญหาของ กคช.ขึ้นโต๊ะถกหาทางออกทันที ทั้งโครงการบ้านเอื้ออาทรที่รัฐบาล ขิงแก่ได้หั่นเหลือแค่ 3 แสนยูนิตเศษจาก 6 แสนยูนิต, โครงการแฟลตดินแดง รวมถึงภาระหนี้สินของ กคช.ที่มีอยู่กว่า 8.5 หมื่นล้านบาท ในจำนวนนี้เป็นหนี้ที่เกิดจากโครงการบ้านเอื้ออาทรถึง 7 หมื่นล้านบาท

 

เหตุผลที่ต้องเร่งรีบเป็นเพราะในปีงบประมาณ 2551 ถึงกำหนดที่ กคช. จะต้องชำระหนี้คืนสูงถึง 5 หมื่นล้านบาท เป็นหนี้โครงการเคหะชุมชน 4,208 ล้านบาท และหนี้โครงการบ้าน เอื้ออาทร 4.6 หมื่นล้านบาท โดยเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา กคช.ได้ชำระหนี้ ไปแล้ว 2.9 หมื่นล้านบาท ยังเหลืออีก 2 หมื่นล้านบาท จะต้องชำระให้หมดในเดือนกันยายน

 

ในปีงบประมาณ 2552 กคช.จะต้องชำระหนี้อีกเกือบ 2 หมื่นล้านบาท เป็นหนี้เงินกู้โครงการบ้านเอื้ออาทร 1.7 หมื่น ล้านบาท ที่เหลือ 2,717 ล้านบาท เป็นหนี้เงินกู้โครงการเคหะชุมชน

 

ประเด็นบ้านเอื้ออาทรที่ยังคาราคาซัง ก็ได้แต่งตั้ง ดร.วิชา จิวาลัย เป็นประธาน ที่ปรึกษา เพราะอย่าลืมว่าโครงการบ้าน เอื้ออาทรวันนี้กำลังเผชิญหน้ากับปัญหาสารพัดรุมเร้า ทั้งเรื่องโอเวอร์ซัพพลาย การทิ้งงานของผู้รับเหมา และภาระ ดอกเบี้ยที่นับวันยิ่งพอกพูนขึ้นไปทุกขณะ นี่ยังไม่รวมปัญหาคอร์รัปชั่นที่ยังรอการพิสูจน์ในชั้นกระบวนการยุติธรรม

 

""ที่ผ่านมาการทำสัญญาซื้อขายระหว่าง กคช.กับผู้ที่ได้สิทธิ์มีความหละหลวม จำนวนหน่วยที่สร้างไม่ตรงกับความต้องการของผู้ซื้อ ผู้ที่ได้สิทธิ์บางส่วนเป็นดีมานด์เทียม ส่วนแนวทางแก้ไขจะนำผลการศึกษามาต่อยอด""

 

ตบท้ายด้วยประเด็นร้อนๆ ที่ยังไม่มีความคืบหน้ากรณีของแฟลตดินแดง วันนี้ รมต.ยืนยันแล้วว่าไม่ ""ทุบ"" แต่ได้เลือกแนวทาง ""ซ่อมแซม"" ให้อยู่อาศัย ต่อไปได้ เพื่อลดดีกรีความร้อนแรงของ กระแสคัดค‰าน แถมเสนอ ""ไอเดีย"" นำที่ดิน 2-3 ไร่ติดกับสำนักงาน กคช. ที่ดูแลชุมชนดินแดงมาสร้างเป็นตึกสูง 20-25 ชั้น 1-2 อาคาร ให้ประชาชาน ชาวแฟลตดินแดงที่สมัครใจย้ายแบบ นำร่องไปก่อนเพื่อทดสอบแรงต้านอีก ทางหนึ่งด้วย

 

ไม่รู้ว่าแนวนโยบายของท่านรัฐมนตรีว่าการ พม จะไปต่อได้กี่มากน้อย เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นกับ กคช.ในวันนี้ยิ่งแก้ก็เหมือนยิ่งยุ่ง แต่หากคิดในมุมกลับดีกว่าไม่คิดทำอะไรเลย

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

 

 

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาครัฐ อื่นๆ