Loading

เช็กบิลคอนโดฯสร้างก่อนได้รับอนุมัติEIA อภิรักษ์ สั่ง50เขตตรวจเข้มตึกสูงเกิน7ชั้

วันที่ : 8 มีนาคม 2551
เช็กบิลคอนโดฯสร้างก่อนได้รับอนุมัติEIA อภิรักษ์ สั่ง50เขตตรวจเข้มตึกสูงเกิน7ชั้น

          "อภิรักษ์"คุมเข้มอาคารสูงเกิน 7ชั้น- คอนโดมิเนียมเกาะแนวรถไฟฟ้าทั่วกรุง สั่ง50สำนักงานเขต-เทศกิจลงพื้นที่ตรวจสอบด่วนหวั่นซ้ำรอย"ปริญสิริ" ลักไก่สร้างผิดไปจากแบบ-ไม่ขออนุญาตปลูกสร้าง ชี้เช็กบิลได้ทันทีหากพบว่ามีการขายพื้นที่-ก่อสร้างล่วงหน้าก่อนได้รับใบอนุญาตอีไอเอ จากสผ. ด้านเอกชนชี้ไม่มีกฎหมายห้าม

          นายถนอม อ่อนเกตุพล โฆษกของกรุงเทพมหานคร เปิดเผยกับ"ฐานเศรษฐกิจ"ว่า เมื่อไม่นานมานี้ นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าฯกทม. สั่งการให้สำนักงานเขตทั้ง 50 เขต และสำนักเทศกิจ ลงพื้นที่ตรวจสอบอาคารทุกประเภทที่ขออนุญาตปลูกสร้างสูงเกิน 7 ชั้นขึ้นไปอาทิ คอนโดมิเนียม อพาร์ตเมนต์ อาคารสำนักงาน ฯลฯ ว่า มี รายใดที่มีเจตนาหลบเลี่ยงการยื่นขออนุญาตปลูกสร้างอาคารตามพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) ควบคุมอาคาร 2522 หรือมีรายใด ก่อสร้างดัดแปลงอาคารที่ผิดไปจากแบบที่ได้รับอนุญาตหรือไม่ หากพบให้สั่งระงับการก่อสร้าง แจ้งความดำเนินคดีและฟ้องศาลตามขั้นตอนของกฎหมายได้ทันที

          นอกจากนี้ ให้เขตและเทศกิจจับตาเป็นพิเศษสำหรับโครงการอาคารชุดที่อยู่ระหว่างก่อสร้างเกาะแนวรถไฟฟ้าห้ามไม่ให้ ขายพื้นที่ และ ก่อสร้างล่วงหน้าหากยังไม่ได้รับใบอนุญาต จาก สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(สผ.) ผ่านรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมหรืออีไอเอ ในกรณีที่มีจำนวนห้องชุดตั้งแต่ 80 ห้องขึ้นไป แม้จะยื่นขออนุญาตปลูกสร้างอาคารตามมาตรา 39ทวิ (ยื่นแจ้งต่อพนักงานท้องถิ่นและลงมือสร้างได้เลย) ตามกฎหมายควบคุมอาคาร ก็ตามแต่ข้อเท็จจริงแล้ว เจ้าหน้าที่จะต้องพิจารณาแบบก่อสร้างก่อนหากเข้าข่ายต้องทำอีไอเอ จะต้องให้เจ้าของอาคารรอจนกว่าจะได้รับใบอนุญาตจากสผ. แล้วจึงนำใบอนุญาตผ่านอีไอเอดังกล่าวมายื่นแจ้งพร้อมกับแบบก่อสร้างอาคารตามมาตรา39ทวิ หรือยื่นขออนุญาตปลูกสร้างอาคารแบบปกติทั่วไป (รอใบอนุญาตออกแล้วค่อยก่อสร้าง)

          อย่างไรก็ดีหากตรวจพบอาคารที่เข้าข่ายลักษณะดังกล่าว ทั้งเจ้าของโครงการและเจ้าพนักงานท้องถิ่นจะมีความผิดทั้งกฎหมายแพ่งอาญา และต้องรื้อถอนอาคารนั้นทันที เนื่องจากเกรงว่าจะกระทบกับผู้บริโภค และมีการกระทำผิดซ้ำกับรายของบริษัท ปริญสิริ จำกัด(มหาชน) ที่ส่อเจตนาลักไก่ก่อสร้างอาคารคอนโดมิเนียมหลบเลี่ยงกฎหมายทำให้ผู้บริโภคเดือดร้อน ซึ่งเป็นอาคารชุดหลังที่สองที่อยู่บริเวณด้านหลังของอาคารหลังแรกตั้งอยู่บนซอยพหลโยธิน 37 เขตจตุจักร ตามที่ผู้บริโภคได้ร้องเรียนต่อสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคหรือ สคบ.ว่าไม่สามารถโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดได้เนื่องจากมีการก่อสร้างโดยไม่ได้รับอนุญาตและก่อสร้างผิดไปจากแบบดังกล่าวและยังไม่ได้ได้รับอนุญาตให้ผ่านอีไอเอ จากสผ. เนื่องจากพบว่าสร้างอาคารชุดเกิน 80ห้อง ซึ่งขณะนี้กทม.ได้สั่งรื้อถอน พร้อมกับแจ้งความดำเนินคดีและฟ้องศาลแล้ว

          นายถนอมกล่าวต่อว่าเข้าใจว่าผู้ประกอบการมีความเร่งรีบที่จะก่อสร้างโครงการคอนโดมิเนียมและขาย ซึ่งอาจเกิดจากความต้องการของตลาดและการแข่งขันที่รุนแรง แต่ ทุกอย่างต้องอยู่บนพื้นฐานขอระเบียบข้อกฎหมาย

          นอกจากนี้กทม.อาจเตือนผู้บริโภคว่าก่อนซื้ออาคารชุดเพื่อไม่ให้เกิดความเดือดร้อนตามมา ประการแรก ต้องตรวจสอบ แปลงที่ดินที่ตั้งโครงการว่าติดจำนองกับสถาบันการเงินหรือไม่ หรือ ยังติดปัญหาการซื้อ-ขายกับเจ้าของเดิมหรือไม่ ซึ่งตามข้อเท็จจริงแล้วชื่อเจ้าของโครงการกับชื่อกรรมสิทธิ์ในแปลงที่ดินต้องเป็นคน ๆเดียวกัน ประการที่สองตรวจสอบว่าอาคารยื่นขออนุญาตปลูกสร้างอาคารถูกต้องตามแบบหรือไม่ หรือ หากสร้างเกิน 80 ห้อง อาคารนั้นได้ผ่านการอนุมัติอีไอเอจากสผ.หรือไม่ เป็นต้น

          ที่ผ่านมากทม. ได้ ตั้งมูลนิธิคุ้มครองผู้บริโภค ซึ่งมีกองทุนก้อนหนึ่งสำรองไว้เพื่อเป็นผู้แทนฟ้องร้องแทนผู้บริโภคหากถูกผู้ประกอบการเอาเปรียบ อย่างไรก็ดีที่ผ่านมา มีผู้เดือดร้อนร้องเรียนผ่านช่องทางของมูลนิธิคุ้มครองผู้บริโภคกทม.จำนวนมาก 100 % จะมีปัญหาอาคารชุดที่อยู่ระหว่างก่อสร้างที่ สร้างผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม อาทิ เสียงดัง ฝุ่นละออง ไม่มีผ้าใบคลุม สร้างประชิดเขตบ้านข้างเคียงจนทำให้บ้านเกิดร้อยแตกร้าวการก่อสร้างต่อเติมอาคารผิดไปจากแบบที่ขออนุญาตฯ และโครงการไม่ผ่านอีไอเอเป็นต้น

          ด้านแหล่งข่าวจากสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) กล่าวว่า เจ้าของอาคารชุดยังไม่ได้รับอนุญาตให้ผ่านเกณฑ์อีไอเอหากเปิดขายพื้นที่และก่อสร้างก่อนถือว่าผิดกฎหมายส่งเสริมคุณภาพและสิ่งแวดล้อมพ.ศ. 2535 แม้ว่าได้รับอนุญาตให้ปลูกสร้างตามกฎหมายอาคารก็ตาม อย่างไรก็ดีก่อนหน้านี้ นายอธิป พีชานนท์ นายกสมาคมอาคารชุดไทยเคยกล่าวกับ"ฐานเศรษฐกิจ"ว่า ไม่มีกฎหมายอะไรที่อาคารชุดที่อยู่ระหว่างยื่นขออีไอเอจะก่อสร้างและขายไม่ได้

 

         

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ