Loading

AMCลั่นธุรกิจเหล็กปีหน้าสดใส จับมือพันธมิตรเพิ่มมูลค่าสินค้า-อัพกำลังผลิต

วันที่ : 30 ธันวาคม 2559
AMCลั่นธุรกิจเหล็กปีหน้าสดใส จับมือพันธมิตรเพิ่มมูลค่าสินค้า-อัพกำลังผลิต

จับมือพันธมิตรเพิ่มมูลค่าสินค้า-อัพกำลังผลิต

เอ็มดี AMC การันตีปี 60 ธุรกิจเหล็กสดใส เล็งจับมือพันธมิตรพัฒนาสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่ม พร้อมเดินหน้าอัพกำลังการผลิตรับดีมานด์ใช้เหล็กพุ่ง ฟากราคาหุ้นร้อนพุ่งปรี๊ด 7.7% รับแรงซื้อเก็งกำไร

นายชูศักดิ์ ยงวงศ์ไพบูลย์ กรรมการผู้จัดการบริษัท เอเซีย เมทัล จำกัด (มหาชน) หรือ AMC เปิดเผยว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานปี 2560 จะเติบโตกว่าปี 2559 อย่างแน่นอน เนื่องจากขณะนี้มีปัจจัยบวกที่ส่งผลให้การบริโภคเหล็กภายในประเทศเพิ่มขึ้น รวมถึงการที่ราคาเหล็กทั่วโลกปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น

โดยบริษัทเชื่อว่าในปี 2560 อุตสาหกรรมเหล็กจะอยู่ในทิศทางขาขึ้น เนื่องจากการที่ภาครัฐได้ออกการมาตรการตอบโต้การทุ่มตลาด (Anti-dumping: AD) จากหลายประเทศ จึงส่งผลให้มีการส่งเสริมการซื้อขายเหล็กจากผู้ประกอบการภายในประเทศ จึงทำให้บริษัทมียอดขายที่เพิ่มขึ้น

ขณะเดียวกันในปี 2560 งานก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐเริ่มมีแนวโน้มที่จะทยอยออกการประมูล และส่วนโครงการที่ได้เปิดประมูลแล้วก็ได้มีการทยอยการก่อสร้าง ดังนั้นจึงทำให้ปริมาณการบริโภคเหล็กภายในประเทศจะเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ หลังจากที่ภาครัฐเร่งกระตุ้นการบริโภคเหล็ก โดยการประมูลงานโครงสร้างพื้นฐานแล้วยังมีส่วนช่วยทำให้ภาคเอกชนเริ่มมีความมั่นใจ และเริ่มลงทุนก่อสร้าง เช่น อาคาร และคอนโดมิเนียม รวมถึงที่อยู่อาศัยอื่นๆ

นายชูศักดิ์ กล่าวอีกว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานงวดปี 2559 คาดว่าจะทรงตัวเมื่อเทียบกับปี 2558 ที่มีรายได้จำนวน 4,200 ล้านบาท ขณะที่งวด 9 เดือนแรกของปี 2559 บริษัทมีกำไรสุทธิแล้วจำนวน 300 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มีขาดทุนสุทธิจำนวน 241 ล้านบาท โดยแนวโน้มไตรมาส 4/59 จะทรงตัวเมื่อเทียบกับไตรมาส 3/59 เพราะช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจจะอยู่ที่ไตรมาส 1 ของทุกปี

ส่วนแนวโน้มราคาเหล็กในตลาดโลกคาดว่าจะทรงตัวอยู่ในระดับสูงต่อเนื่องไปจนถึงช่วงไตรมาส 1/60 เนื่องจากขณะนี้มีคำสั่งซื้อเหล็กล่วงหน้าแล้วประมาณ 2 เดือน ซึ่งทิศทางราคายังอยู่ในระดับสูง แต่อย่างไรก็ตามหลังจากผ่านไตรมาสที่ 1 ไปราคาอาจจะปรับลดลง หรืออยู่ในระดับทรงตัว

ทั้งนี้ บริษัทอยู่ระหว่างศึกษาแผนการร่วมมือกับพันธมิตร เพื่อพัฒนาสินค้าให้มีมูลค่ามากขึ้น จากกรณีที่ภาครัฐบาลขับเคลื่อนงานโครงสร้างพื้นฐาน จึงทำให้มีโอกาสที่จะมีคำสั่งซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งบริษัทกำลังเตรียมเพิ่มกำลังการผลิต เพื่อรองรับตามคำสั่งซื้อที่มากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะเพิ่มกำลังการผลิตเป็นเท่าใด

แนวโน้มปี 2560 จะเติบโตดีกว่าปีนี้แน่นอนเพราะว่า มีปัจจัยบวกหลายข้อ เช่นการที่ภาครัฐเข้ามาช่วยโดยการออกมาตรการ AD และการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของรัฐที่กระตุ้นการก่อสร้างจึงทำให้เอกชนเริ่มการมาลงทุนตาม และการที่จีนสั่งปิดโรงงานผลิตเหล็กจึงทำให้ราคาเหล็กมีความสมดุลมากขึ้นนายชูศักดิ์ กล่าว

สำหรับกรณีที่ วานนี้ (29.ธ.ค.59) มูลค่าการซื้อขายหลักทรัพย์ของบริษัทมีจำนวนที่หนาแน่น โดยส่วนตนนั้นประเมินว่าจะเป็นเพราะที่นักลงทุนมีความเชื่อมั่นในพื้นฐานธุรกิจของบริษัท รวมถึงการที่ค่า P/E ของบริษัทอยู่ในระดับต่ำ อีกทั้งมูลค่าตามบัญชี (Book Value) ของบริษัทอยู่ที่ 3 บาท

จากการสำรวจความเคลื่อนไหวราคาหุ้น AMC พบว่าในภาคเช้าได้ทำการเปิดตลาดซื้อขายที่ราคา 4.40 บาท โดยระหว่างวันได้ทำราคาขึ้นไปสูงสุดที่ 4.86 บาท และต่ำสุดที่ 4.36 บาท ก่อนที่จะปิดตลาดที่ราคา 4.74 บาท ปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.34 บาท หรือคิดเป็นเพิ่มขึ้น 7.73% จากราคาปิดตลาดวันก่อนที่ 4.40 บาท และมีปริมาณซื้อขายหนาแน่น 102.37 ล้านหุ้น มูลค่าซื้อขายรวมกว่า 480.92 ล้านบาท

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวหุ้น