Loading

พาณิชย์ลุยสอบ'นอมินี'1.3หมื่นราย ครอบคลุม17จังหวัดทั่วไทย พุ่งเป้าธุรกิจ'ล้ง-อสังหาฯ'

วันที่ : 26 กันยายน 2559
พาณิชย์ลุยสอบ'นอมินี'1.3หมื่นราย ครอบคลุม17จังหวัดทั่วไทย พุ่งเป้าธุรกิจ'ล้ง-อสังหาฯ'

น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในปี 2560 กรมจะเดินหน้าทำการตรวจสอบการดำเนินธุรกิจในลักษณะปิดบังอำพราง หรือถือหุ้นแทน หรือนอมินี อย่างเข้มข้นต่อเนื่อง โดยจะขยายประเภทของธุรกิจที่จะเข้าไปตรวจสอบเพิ่มอีก 2 ธุรกิจ คือ ล้งผลไม้ และธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ จากเดิมกำหนด 10 ธุรกิจ และจะขยายพื้นที่ตรวจสอบจากเดิม 10 จังหวัด เป็น 17 จังหวัด ซึ่งจังหวัดที่เพิ่มขึ้นมาได้แก่ พังงา จันทบุรี ระยอง ลำปาง ลำพูน ชุมพร และระนอง เบื้องต้น มีธุรกิจเสี่ยงที่จำเป็นจะต้องเข้าไปตรวจสอบ กว่า 13,000 ราย จากนั้นจะต้องคัดกรอง อีกครั้ง เพื่อให้การทำงานกระชับมากขึ้น

"การตรวจสอบจะมีความเข้มข้นขึ้น คือจะมี 2 แบบจากเดิมเป็นการตรวจสอบจากการวิเคราะห์งบ การเงินอย่างเดียว ก็จะมีการตรวจสอบแบบจู่โจมร่วมกับหน่วยงานอื่นหลายหน่วยงาน เช่น ตำรวจท่องเที่ยว และทหาร ซึ่งเรามีข้อมูลเชิงลึกมาแล้ว พร้อมที่จะเข้าไปตรวจสอบ" น.ส.ผ่องพรรณ กล่าว

สำหรับการดำเนินงานตรวจสอบในปี 2559 กรม ได้เดินหน้าตรวจสอบนอมินีในพื้นที่เสี่ยง 10 จังหวัด ประกอบด้วยกรุงเทพมหานคร ชลบุรี สุราษฎร์ธานี ประจวบคีรีขันธ์ เชียงใหม่ ภูเก็ต กระบี่ เพชรบุรี (ชะอำ) ตราด และเชียงราย และตรวจสอบใน 10 ประเภทธุรกิจ ได้แก่ จำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม, ท่องเที่ยว, ซื้อ ขาย ให้เช่า อสังหาริมทรัพย์ (นายหน้า), ค้าอสังหาริมทรัพย์, ให้เช่ารถยนต์, สปา, ขายปลีกผลิตภัณฑ์งานฝีมือและของ ที่ระลึก,ขายปลีกทางอินเตอร์เนต, ขายตรง และบริการที่สนับสนุนการศึกษา โดยมีรายชื่อธุรกิจเสี่ยงอยู่ 7,025 ราย แต่หลังจากการคัดกรองเหลือธุรกิจที่เข้าไป ตรวจสอบ 474 ราย และเป็นรายชื่อจากกรมท่องเที่ยวที่ส่งมาอีก 37 ราย รวมเข้าไปตรวจสอบ 511 ราย และได้ทำการเพิกถอนธุรกิจไปแล้ว 18 ราย ซึ่งที่ ตรวจสอบแล้วส่วนใหญ่เป็นลักษณะของการสวมสิทธิ์โดยใช้บัตรประชาชนปลอมในการจดทะเบียนธุรกิจ

น.ส.ผ่องพรรณกล่าวว่า ในการตรวจสอบครั้งล่าสุด ร่วมกับตำรวจท่องเที่ยวกรณีทัวร์ศูนย์เหรียญนั้น ในส่วนการตรวจสอบนอมินี ยังไม่พบผิดปกติเนื่องจากเป็นนิติบุคคลไทย ขณะเดียวกันการตรวจสอบธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ได้ลงพื้นที่แล้วที่ชลบุรี และเชียงใหม่ ยังไม่พบผิดปกติ ส่วนล้งนั้นในส่วนของพาณิชย์จังหวัด และกรมการค้าภายในก็จะเข้าไปจัดระเบียบเพื่อไม่ให้เกิดความเหลื่อมล้ำและให้มีความเป็นธรรม

ส่วนกรณีคนต่างด้าวที่ให้คนไทยถือหุ้นแทนและกรรมการบริษัทนั้น หากตรวจสอบแล้วพบการกระทำความผิดจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับตั้งแต่ 100,000-1,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และยังมีโทษปรับรายวันอีก วันละ 10,000-50,000 บาท จนกว่าจะเลิกฝ่าฝืน

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า