Loading

เผยโฉมรถไฟใหม่11สิงหาได้ใช้ติดแอร์ทั้งขบวน-ส้วมทันสมัย

วันที่ : 31 พฤษภาคม 2559
เผยโฉมรถไฟใหม่11สิงหาได้ใช้ติดแอร์ทั้งขบวน-ส้วมทันสมัย

นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยความคืบหน้าการจัดซื้อรถไฟโดยสารรุ่นใหม่ให้บริการเชิงพาณิชย์ 115 คัน รวม 9 ขบวน วงเงิน 4,668.89 ล้านบาท ที่ลงนามกับกิจการร่วมค้าบีบีซี ประกอบด้วยบริษัท เขาหลักแบมบูออร์คิด บริษัท ร่วมมิตรเหมืองแร่ และบริษัท ไชน่า เรลเวย์ คอนสตรักชั่น ว่า ขบวนแรกรวม 13 คัน ได้ขนลงเรือจากประเทศจีนเมื่อ วันที่ 28 พ.ค.ที่ผ่านมา เริ่มเดินทางเมื่อวันที่ 29 พ.ค. ที่ผ่านมา จะถึงประเทศไทยที่ท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี ในวันที่ 12 มิ.ย.นี้ เพื่อตรวจความพร้อมและอาจวิ่งทดลองความเรียบร้อยระยะสั้นโดยมีฐานปฏิบัติงานที่หน่วยซ่อมศรีราชา จากนั้นจะรับมอบในเดือน ก.ค. และเปิดตัวรถไฟใหม่ราวต้นเดือน ส.ค. วางเป้าหมายเปิดให้บริการขบวนแรกวันที่ 11 ส.ค. นี้ จากกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ จากนั้นทยอยส่งมอบเดือนละขบวนและนำไปวิ่งในเส้นทางต่าง ๆ ทั่วประเทศ คาดว่าส่งมอบรถไฟรุ่นใหม่ครบทั้ง 115 คันภายในสิ้นปีนี้

นายวุฒิชาติ กล่าวต่อว่า รถไฟรุ่นใหม่ที่นำมาให้บริการจะแตกต่างจากรถไฟรุ่นเก่า เป็นหัวรถจักรลากจูง ใช้เทคโนโลยีใหม่ ปรับอากาศทั้งขบวนค่าโดยสารเท่ากับราคารถปรับอากาศที่เก็บอยู่ในปัจจุบัน ภายในตู้โดยสารมีทั้งสำหรับนั่งและนอน ผลิตโดย ซีเอ็นอาร์ ฉางชุน เรลเวย์ เวฮิเคิลส์ จำกัด (CNR Changchun) เจ้าเดียวกับที่ผลิต รถไฟฟ้าบีทีเอส ชุดที่ 2 สำหรับรายละเอียดของรถไฟใหม่ เรียงตามลำดับประกอบด้วยรถ Power Car สำหรับจ่ายไฟทั้งขบวน รถนอนชั้น 2 รถนอนชั้น 2 รองรับผู้พิการ รถเสบียงและรถนอนชั้น 1 สำหรับ รถนอนชั้น 1 เบาะสีบานเย็น รถนอนชั้น 2 เบาะสีแดงเข้ม และรถเสบียงเบาะสีเขียวตองอ่อน

นายวุฒิชาติ กล่าวอีกว่า รถไฟใหม่เตียงล่างจะ กว้างกว่ารถนอนรุ่นเก่าแต่แคบกว่ารถรุ่นแดวูเพราะออก แบบให้รถวีลแชร์ผ่านได้สะดวกตลอดขบวน ห้องสุขาระบบปิดฟลัชแบบสุญญากาศ ใช้ระบบเดียวกับเครื่องบิน รถเสบียง เป็นครัวแบบอาหารฟรีซไม่ปรุงแบบครัว ร้อน มีจอแสดงสถานะของขบวนรถสำหรับชั้น 2 และสำหรับชั้น 1 มีจอทุกเตียง สามารถกดสั่งอาหารจากหน้าจอมาบริการถึงห้องได้เลย มีกล้องวงจรปิด ใช้ระบบจ่ายไฟจากรถไฟฟ้ากำลัง ซึ่งเดิมตู้นอนจะมีเครื่องกำเนิดไฟฟ้า คันใครคันมัน

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์