Loading

ธนารักษ์ปลื้มเขตศก.พิเศษเนื้อหอม เอกชนแห่ซื้อซองประมูลเกินคาด ทั้งหนองคาย-มุกดาหาร-ตราด

วันที่ : 21 พฤษภาคม 2559
ธนารักษ์ปลื้มเขตศก.พิเศษเนื้อหอม เอกชนแห่ซื้อซองประมูลเกินคาด ทั้งหนองคาย-มุกดาหาร-ตราด

'ธนารักษ์'เผยเอกชนแห่ซื้อซองประมูลพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษหนองคาย-มุกดาหาร-ตราด กว่า 30 ซอง คาด ส.ค.เคาะผู้ชนะการประมูล เล็งรับจ้างเพื่อนบ้านผลิตเหรียญ ทดแทนธนบัตรชนิดราคาต่ำสุด

นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า วันที่ 19 พฤษภาคม เป็นวันสุดท้ายของการเปิดให้เอกชนที่สนใจมาซื้อซองประมูลพัฒนาพื้นที่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษ 3 จังหวัด คือ หนองคาย มุกดาหาร และตราด โดยเริ่มขายซองมาตั้งแต่วันที่ 11 เมษายนที่ผ่านมา พบว่ามีผู้มาซื้อซองจนถึงวันที่ 18 พฤษภาคมแล้ว 19 ราย  จำนวน 31 ซอง  โดยซื้อจำนวนที่ใกล้เคียงกันทั้ง 3 แห่ง แบ่งเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษหนองคาย จำนวน 10 ซอง, เขตเศรษฐกิจพิเศษมุกดาหาร  10 ซอง และเขตเศรษฐกิจพิเศษตราด  11 ซอง

          นายจักรกฤศฏิ์กล่าวว่า เอกชนที่มาซื้อซอง อาทิ บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เฟอร์เฟค จำกัด (มหาชน) บริษัท โกลเบิล บิสสิเนส คอนซัลแทนท์ส จำกัด บริษัท ซีพีแลนด์ จำกัด (มหาชน) บริษัท เงินทุน แอ๊ดวานซ์ จำกัด (มหาชน) บริษัท ไทยบอนเนต เทรดดิ้งโซน จำกัด (นิคมอุตสาหกรรมบางปู) บริษัท ไทยเวิลด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด บริษัท ริเวอร์เอนจิเนียริ่ง จำกัด สนใจลงทุน หจก.ตราดโยธาการ บริษัท ไอเดีย วิท ไอดู จำกัด บริษัท พันปี กรุ๊ป (ไทย ลาว กัมพูชา) จำกัด บริษัท ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) บริษัท สุริวงศ์คอมเพล็กซ์ จำกัด บริษัท แอ๊ดวานซ์ เอ็นเนอร์ส ดีเวลลอปเม้น บริษัท ทีซีแลนด์ ดีเวลลอปเม้น

"กรมพอใจมากถือว่าผู้มาซื้อซองมากพอสมควร ครั้งแรกคิดว่ามีเอกชนใจไม่ถึง 10 ราย แต่ล่าสุดมีเข้ามาเกือบ 20 ราย หลังจากนี้ให้เวลา 60 วัน เพื่อให้เอกชนไปจัดทำแผนต่างๆ และยื่นซองประมูล หลังจากเอกชนยื่นซองกรมจะใช้เวลา 30 วันในการพิจารณา จะมีการนำเสนอรายชื่อให้คณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ (กนพ.) ได้พิจารณาก่อนเสนอไปยังคณะรัฐมนตรี (ครม.) คาดว่าประมาณเดือนสิงหาคมจะทราบชัดเจนว่าเอกชนรายใดจะประมูลได้ใน 3 พื้นที่ข้างต้น" นายจักรกฤศฏิ์กล่าว และว่า โดยหลักเกณฑ์พิจารณาจะดูจากแนวทางการพัฒนาโครงการ เงินลงทุน รวมถึงราคาที่เสนอมา ทั้งในส่วนของค่าเช่าและอัตราผลตอบแทน ซึ่งการพัฒนาพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษที่มีจำนวน 800-1,000 ไร่นั้น คาดว่าจะพัฒนาแล้วเสร็จในอีก 2-5 ปีข้างหน้า ตามขนาดของพื้นที่

นายจักรกฤศฏิ์กล่าวว่า เมื่อช่วงต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมากรมเป็นเจ้าภาพจัดประชุมผู้บริหารโรงกษาปณ์โลก Mint Directors Conference หรือ MDC ครั้งที่ 29 ซึ่งจะทำให้ได้รับความรู้และเทคโนโลยีใหม่ด้านการผลิต การบริหารจัดการเหรียญกษาปณ์ รวมถึงความรู้ด้านการตลาดเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกและเหรียญที่ระลึกโลหะมีค่า และยังได้เผยแพร่ผลงานของช่างฝีมือไทยให้นานาชาติได้รู้จัก รวมทั้งได้มีโอกาสเจรจาทางธุรกิจกับตัวแทนขายเหรียญในหลายๆ ประเทศที่เข้าร่วมประชุม เกี่ยวกับการจำหน่ายเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกช้างไทยในต่างประเทศ ถือเป็นการเปิดตลาดเหรียญครั้งแรกของไทยด้วย นอกจากนี้ได้เจรจากับประเทศเพื่อนบ้าน อาทิ ลาว กัมพูชา พม่า เพื่อให้โรงกษาปณ์ของไทยรับจ้างผลิตเหรียญให้ 3 ประเทศดังกล่าว ทดแทนธนบัตรชนิดราคาต่ำสุดด้วย และปีนี้กรมธนารักษ์มีกำหนดออกเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกเนื่องในโอกาสสำคัญ 2 วาระ คือ เหรียญกษาปณ์ที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี 9 มิถุนายน 2559 และเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา 12 สิงหาคม 2559

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน