Loading

คอนโดฯรับเขตศก.พิเศษทะลักแม่สอด-เชียงรายแห่ทิ้งดาวน์

วันที่ : 31 มีนาคม 2559
คอนโดฯรับเขตศก.พิเศษทะลักแม่สอด-เชียงรายแห่ทิ้งดาวน์

คอนโดมิเนียมชายแดนเขตเศรษฐกิจพิเศษล้น!  แม่สอดทะลัก ค่ายใหญ่ทุนจีน-ซีพีแลนด์ -เกษมราษฎร์แห่ตอกเข็มเพิ่มกว่า 3 พันหน่วย "เบสคอนโด" เจ้าถิ่นพับแผนผุดคอนโดฯเบนเข็มลุยอาคารพาณิชย์แทน อัดแคมเปญระบายสต๊อกผ่อนฟรี 1 ปี  เชียงรายอ่วมกว่าพันหน่วย เผยเจอทั้งเศรษฐกิจฝืด ลูกค้าทิ้งดาวน์ แบงก์เข้มปล่อยกู้  ด้านสระแก้วทุบโรงแรมเก่ากลางอรัญฯขึ้นคอนโดฯขายหน่วยละ 2 ล้าน ส่วนเชียงของ "เจียฟง" โรดโชว์ลุยบ้านหรู 1 ไร่ ขายชาติเดียวกัน

นายประพัฒน์พงศ์ อัจฉรารุจิ ประธานกรรมการ บริษัท เสรีกรีน พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด บริษัทพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมภายใต้แบรนด์ "เบสคอนโด"ในพื้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า ขณะนี้โครงการคอนโดมิเนียมในอำเภอแม่สอด อยู่ในภาวะล้นตลาดและกำลังได้รับผลกระทบคือลูกค้าทิ้งดาวน์จำนวนมาก  เนื่องจากเศรษฐกิจซบเซา สถาบันการเงินเข้มงวดการปล่อยสินเชื่อประกอบกับมีคู่แข่งรายใหม่เข้ามาพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียม ที่แม่สอดเพิ่มขึ้นถึง 4 โครงการพร้อมๆกันซึ่งอยู่ระหว่างการขายและทยอยก่อสร้าง อาทิ ค่ายซีพีแลนด์ ภายใต้แบรนด์ดรีม คอนโด ทำเลใกล้ห้างโรบินสัน จำนวน 230 หน่วย ขณะนี้มียอดขาย 70-80 หน่วย เนื่องจากเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียง โครงการเดอะไลฟ์ คอนโด ซึ่งเป็นโครงการแรกของกลุ่มโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ มี 2 อาคารจำนวน 160 หน่วย ตั้งอยู่ตรงข้ามโครงการของซีพี แลนด์ โครงการเดอะมาสเตอร์ของกลุ่มข้าราชการจำนวน 79 หน่วย ที่สำคัญโครงการของกลุ่มทุนจีนที่เตรียมปรับพื้นที่ขึ้นคอนโดมิเนียมอีกจำนวน 2.9 พันหน่วย ส่งผลให้มีคอนโดมิเนียมเกิดใหม่ รวมกว่า 3 พันหน่วย ขณะที่โครงการเดิมซึ่งเป็นการพัฒนาของคนในพื้นที่ มีเพียง 2-3 ราย จำนวนหน่วยแค่หลัก 100 หน่วยเท่านั้น เช่น เบสคอนโด 135 หน่วย วีคอนโด 130 หน่วย และ เดอะริช 80 หน่วย เป็นต้น

สำหรับโครงการของบริษัทมี 2 อาคาร ทำยอดขายได้ 80% หรือจำนวน 135 หน่วย แต่มียอดทิ้งดาวน์ค่อนข้างมาก บริษัทจึงได้ออกแคมเปญกระตุ้นยอดขายด้วยการอยู่ฟรี 1 ปี ฟรีค่าส่วนกลางและฟรีค่าโอน ขณะเดียวกันยังยกเลิกแผนพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียม ทำเลใกล้ห้างโรบินสันแม่สอด ที่เตรียมจะพัฒนาเพิ่มอีก 200 หน่วย และปรับเปลี่ยนเป็นอาคารพาณิชย์ขายหน่วยละ 7 ล้านบาทแทน สำหรับเหตุผลที่ผ่านมาบริษัทลงทุนโครงการคอนโดมิเนียม เนื่องจากความเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษและที่ดินราคาแพงทำให้ไม่สามารถพัฒนาที่อยู่อาศัยแนวราบได้ โดยราคาขายคอนโดมิเนียมที่แม่สอดเฉลี่ยอยู่ที่ตารางเมตรละกว่า 5 หมื่นบาท ขณะที่พื้นที่อื่นก็ประสบปัญหาเดียวกัน เช่น จังหวัดเชียงราย หาดใหญ่ฯลฯ

ด้านนายชัยวัฒน์ วิทิตธรรมวงศ์ ประธานอาวุโส สภาอุตสาหกรรมจังหวัดตาก ปฏิบัติหน้าที่ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดตาก กล่าวว่าในพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก(แม่สอด) มีความเคลื่อนไหวของการก่อสร้างโครงการคอนโดมิเนียมไม่น้อยกว่า 4-5 แห่ง ซึ่งส่วนใหญ่ขายโครงการไปมากแล้ว ทั้งนี้เพราะการจัดตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ ที่จะเปิดให้นักลงทุนเข้ามาลงทุนในพื้นที่ จะสามารถชักชวนพ่อค้า นักธุรกิจ ข้าราชการระดับสูง ระดับกลาง รวมทั้งประชาชน ให้มาจับจองมัดจำซื้อห้องของคอนโดมิเนียมในโครงการต่างๆ

อย่างไรก็ตามการจองโครงการ มีบางส่วนอาจต้องทิ้งเงินมัดจำหรือเงินจอง โดยเฉพาะลูกค้ากลุ่มที่กำลังซื้อน้อย หรือ มีภาระหนี้ครัวเรือน ซึ่งสถาบันการเงินมักเข้มงวด เพราะช่วงนี้เศรษฐกิจอาจไม่ดีหรือไม่กระเตื้อง ตามที่ผู้ประกอบการคาดหวังไว้ ทำให้ผู้ซื้อมีการคืนห้อง แต่ก็มีส่วนหนึ่งที่ส่งต่อและรอจังหวะที่เศรษฐกิจจะดีขึ้นในอนาคต เนื่องจากมีทั้งการซื้อเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยหรืออยู่จริง บางรายซื้อเพื่อรอขายต่อหวังกำไร หรือบางรายซื้อหลายห้องเพื่อลงทุนให้เช่า ฯลฯ

สำหรับโครงการที่นักธุรกิจเข้ามาลงทุนสร้างคอนโดมิเนียม โครงการใหญ่หลาย 10 อาคารนั้น มีทั้งนักธุรกิจในพื้นที่ นักธุรกิจจากกทม.และต่างจังหวัด เช่น วีคอนโด เบสคอนโด ส่วนที่เพิ่งเปิดตัวมีโครงการ The Master Pride @ Mae Sot รวมทั้งกลุ่มทุนจากประเทศจีน คือบริษัท จงซิงไท่พัฒนา จำกัด มูลค่าการลงทุนในโครงการคอนโดมิเนียมในพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก(แม่สอด)หลักหลาย 100 ล้านบาท

ด้าน ดร. อนุรัตน์ อินทร ประธานหอการค้าจังหวัดเชียงราย สะท้อนว่า ขณะนี้มีโครงการคอนโดมิเนียมเข้ามาลงทุนในพื้นที่ใหม่ๆ เพิ่ม อาทิ กลุ่มซีพีแลนด์ทุนจากส่วนกลาง ซื้อที่ดินพัฒนาโครงการ บริเวณแยกแม่กรณ์ จำนวนกว่า 100 หน่วย นอกจากนี้ยังมีนักพัฒนาที่ดินจากเชียงใหม่ เข้ามาซื้อที่ดินลงทุนสร้างคอนโดมิเนียมแบรนด์ไลฟ์คอนโดบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย จำนวนกว่า 100 หน่วย  อย่างไรก็ตาม โครงการที่เข้ามาลงทุนในพื้นที่จังหวัดเชียงราย มีกว่า 10 อาคาร รวมกว่า 1 พันหน่วยซึ่งส่วนใหญ่เป็นแบรนด์ดัง อาทิ บริษัท ควอลิตี้เฮ้าส์ จำกัด(มหาชน)บริเวณถนนพหลโยธินทางไปอำเภอแม่สาย นอกจากนี้ยังมี บมจ.แสนสิริ ทำเลหน้าเซ็นทรัล เป็นต้น

แต่เนื่องจากช่วงนี้ เศรษฐกิจชะลอตัว อาจเป็นจังหวะที่ทำให้การขายช้าลง และลูกค้าบางรายอาจถูกยึดเงินดาวน์ รวมถึงกู้สถาบันการเงินไม่ผ่าน เป็นต้น ส่วนเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สายเริ่มคึกคักมีอสังหาริมทรัพย์เกิดขึ้นมาก โดยเฉพาะอาคารพาณิชย์ราคาขายขยับสูงถึงคูหาละ 20 ล้านบาทจากเดิมขายคูหาละ 4-5 ล้านบาท ขณะที่ราคาห้องคอนโดมิเนียมมีราคาขายเฉลี่ยที่ 1-2 ล้านบาท

ขณะที่ นายธนิสร กระ มพร รองประธานหอการค้าจังหวัดเชียงราย ฝ่ายการค้าชายแดน อำเภอเชียงของ กล่าวว่า ทุนเจียฟงจากประเทศจีนร่วมทุนกับนักธุรกิจโลจิสติกส์ในท้องถิ่น ได้นำโครงการบ้านเดี่ยวขนาดพื้นที่ 3 งาน- 1ไร่ ราคาขายเฉลี่ยหน่วยละประมาณ 10 ล้านบาท ทำโรดโชว์ให้กับนักลงทุนจีนด้วยกันโดยจะพัฒนาในทำเลใกล้กับสะพานมิตรภาพไทย-ลาว หรือสะพานข้ามโขงแห่งที่ 4 จำนวน 40 หน่วย จากจำนวนพื้นที่ทั้งหมด 400-500 ไร่ ซึ่งภายในโครงการจะพัฒนาเป็นศูนย์การค้า อาคารพาณิชย์ โรงแรม คลังสินค้า ศูนย์กระจายสินค้าโลจิสติกส์ ฯลฯ เพื่อรองรับเขตเศรษฐกิจพิเศษเชียงของ ส่วนคอนโดมิเนียมยังไม่มีพัฒนา ซึ่งขณะนี้ มีโรงแรมฟอร์จูนริเวอร์ ของค่ายฟอร์จูน โรงแรมของค่ายซีพีแลนด์ แต่ไม่แน่ใจว่าจะพัฒนาเป็นคอนโดมิเนียมหรือไม่ ส่วนอาคารพาณิชย์มีการเปิดตัวมากขึ้นถึง 30-40% จากที่ผ่านมาค่อนข้างบางตา

ส่วนนายประมวล เขียวขำ เลขาธิการหอการค้าจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า ขณะนี้มีนายทุนท้องถิ่นลงทุนโครงการคอนโดมิเนียมกลางอำเภออรัญประเทศ โดยซื้อโรงแรมเก่าชื่ออินเตอร์ภูเบศร์โฮเทล คาดว่าจะรื้อทิ้งและสร้างเป็นคอนโดมิเนียมโดยราคาที่ประกาศขายอยู่ที่ 2 ล้านบาทต่อหน่วย ส่วนบ้านจัดสรรมีจำนวนกว่า 10 โครงการอยู่ที่ในอำเภออรัญประเทศเช่นเดียวกัน ซึ่งส่วนใหญ่จะมียอดขายดี แต่โครงการระดับราคา 5 ล้านบาทขึ้นไปจะขายได้ยาก ซึ่งเป็นโครงการของ นายสุรพล ตังคประเสริฐ เจ้าของฮอนด้าสระแก้ว จึงมีแคมเปญซื้อบ้านแถมรถฮอนด้าซีอาร์-วี 1 คัน

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ