Loading

แอสเซทพลัส ชี้คิวอีหนุนอสังหาฯยุโรป

วันที่ : 23 มีนาคม 2559
แอสเซทพลัส ชี้คิวอีหนุนอสังหาฯยุโรป

แนะกระจายการลงทุน รับผลตอบแทนสม่ำเสมอ

"บลจ.แอสเซท พลัส"มั่นใจมาตรการคิวอี 2  ของยุโรป หนุนอสังหาริมทรัพย์ยุโรปโต โดดเด่น ชู "กองASP-EUPROP" ทำตลาดอีกครั้ง แนะใช้กระจายการลงทุน-สร้าง ผลตอบแทนที่สม่ำเสมอในระยะยาว พร้อมประเมินผลตอบแทนอสังหาริมทรัพย์ในยุโรปเฉลี่ย 7-10% ช่วง 2 ปีข้างหน้า เศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวผนวกกับการดำเนินนโยบายทางการเงินที่แตกต่างของประเทศเศรษฐกิจใหญ่ ความกังวลต่อเศรษฐกิจจีน และราคาน้ำมัน กดดันให้ตลาดเงินตลาดทุนทั่วโลกผันผวน การลงทุน ในอสังหาริมทรัพย์จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกการลงทุนที่น่าสนใจ

นายรัชต์ โสดสถิตย์ กรรมการผู้จัดการ บลจ.แอสเซท พลัส จำกัด เปิดเผยว่า อสังหาริมทรัพย์ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับกระจายการลงทุนในภาวะ ที่ตลาดผันผวนเช่นนี้เพื่อสร้างผลตอบแทน ที่ดีอย่างสม่ำเสมอ  โดยเฉพาะอสังหาริมทรัพย์ ในยุโรป ที่ยังมีความต้องการมากกว่าซัพพลายที่มีอยู่ ทำให้ราคาอสังหาริมทรัพย์ในยุโรปเองยังมีแนวโน้มที่ปรับตัวขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง  ประกอบกับปัจจัยหนุนจากนโยบาย ผ่อนคลายทางการเงิน (QE) เพิ่มเติมล่าสุดของธนาคารกลางยุโรป (ECB) เป็นผลดีต่อภาคอสังหาริมทรัพย์ด้วยเช่นกัน จากดอกเบี้ยที่ยังทรงตัวในระดับต่ำโดยคาดว่าการขึ้นดอกเบี้ยเร็วสุดน่าจะเป็นในปี 2561

บริษัทเองมีกองทุนเปิดแอสเซทพลัส ยุโรปพร็อพเพอร์ตี้ (ASP-EUPROP) ที่ลงทุนในกองทุน AXA World Funds-Framlington Europe Real Estate Securities ภายใต้การบริหารจัดการของ AXA Funds Management SA ที่มีนโยบายลงทุนในหลักทรัพย์ที่เปลี่ยนมือได้ซึ่งรวมถึงหุ้นและกองทรัสต์เพื่อลงทุน ในอสังหาริมทรัพย์ (REITS) ที่ออกโดยบริษัทที่มีธุรกิจเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ที่จดทะเบียนหรือมีธุรกิจในภูมิภาคยุโรปไม่ต่ำกว่า 2 ใน 3 ของทรัพย์สินกองทุน

"ทำให้โอกาสรับผลตอบแทนจากอสังหาริมทรัพย์ในภูมิภาคยุโรปดึงดูดใจกว่าเมื่อเทียบ กับโอกาสรับผลตอบแทนจากพันธบัตรรัฐบาลในยุโรปซึ่งจะยังคงอยู่ในระดับต่ำไปอีกนานพอสมควร อีกทั้งความต้องการเช่าและซื้ออสังหาริมทรัพย์ยังเติบโตต่อเนื่อง สูงกว่าแนวโน้มการเติบโตของอสังหาริมทรัพย์ใหม่ ซึ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญที่หนุนให้ภาคอสังหาริมทรัพย์ในยุโรปมีโอกาสเติบโตต่อไปในอนาคต"

นายซามูเอล ฮุย ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ฝ่ายการตลาดกองทุนรวม บริษัทจัดการลงทุนแอกซ่า ฟันด์ เอสเอ กล่าวว่า บริษัทคาดการณ์โอกาสรับผลตอบแทนจากอสังหาริมทรัพย์ ในกลุ่ม Prime Property ของประเทศส่วนใหญ่ในภูมิภาคยุโรปในปี 2559-2561 จะอยู่ที่ 7%-10% ขณะที่อสังหาริมทรัพย์ในสหราชอาณาจักรอาจให้โอกาสรับผลตอบแทนสูงกว่า 10%  "จากภาวะตลาดที่ผันผวนและการใช้มาตรการคิวอีทำให้กองทุนหลักมีสินทรัพย์โตขึ้นเป็น 750 ล้านยูโรจาก 350 ล้านยูโรภายใน 1 ปี เท่านั้น เพราะนักลงทุนแสวงหาผลตอบแทนที่ดีในขณะที่ความผันผวนไม่มากนักและสามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีให้ได้ในระยะยาว"

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ