Loading

รฟท.ขอลุยเอง-เดินรถไฟฟ้าสีแดงช่วง บางซื่อ-รังสิต ลั่นถ้า5ปีเจ๊งค่อยให้เอกชนทำต่อ

วันที่ : 15 มกราคม 2559
รฟท.ขอลุยเอง-เดินรถไฟฟ้าสีแดงช่วง บางซื่อ-รังสิต ลั่นถ้า5ปีเจ๊งค่อยให้เอกชนทำต่อ

รฟท.คิดใหญ่ขอเดินรถไฟฟ้าสายสีแดงช่วงบางซื่อรังสิตเอง รวมทั้งจัดการพื้นที่เชิงพาณิชย์ไปพร้อมๆ กัน ไม่เปิดให้เอกชนเข้าร่วมตามแผน 'พีพีพี' อ้างหวั่นล่าช้า เลยเสนอขอทำเอง 5 ปี หากล้มเหลวค่อยให้เอกชนมาจัดการแทน

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมช.คมนาคม กล่าวภายหลังการประชุมเพื่อติดตามการดำเนินงานและแก้ไขปัญหาของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) วันที่ 18 ม.ค.นี้ รฟท.จะเสนอขอบริหารโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อรังสิต สัญญา 3 ซึ่งเกี่ยวข้องกับระบบไฟฟ้าเครื่องกลและขบวนรถเอง

แม้ว่าก่อนหน้านี้ คนร.จะมีมติให้ใช้วิธีเปิดให้เอกชน เข้าร่วมลงทุน ในการให้บริการเดินรถและเป็นผู้บริหารจัดการหลัก (พีพีพี) เนื่องจากขณะนี้ รฟท.กู้เงินลงทุนจากไจก้ามาแล้ว โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการเสนอขอปรับกรอบวงเงินจาก 29,000 ล้านบาท เป็น 32,339 ล้านบาท คาดว่าจะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติได้ภายในเดือนก.พ.นี้

"สำหรับรถไฟสายสีแดง สัญญา 3 รฟท.จะขอทำเองก่อน เพราะกลัวว่าถ้ารอเข้าขบวนการพีพีพีโครงการจะล่าช้า เพราะต้องใช้เวลานานถึง 9 เดือน และหากการก่อสร้างทางแล้วเสร็จก่อนแต่ยังหาคนเดินรถไม่ได้จะเกิดปัญหาทำให้ไม่สามารถเปิดเดินรถได้ เบื้องต้น รฟท.จะตั้งบริษัทลูกขึ้นมาบริหารจัดการเดินรถและจัดการพื้นที่เชิงพาณิชย์ไปพร้อมๆ กัน ขอเวลาบริหาร 5 ปีแรก หากไม่ประสบความสำเร็จก็พร้อมเปิดให้เอกชนเข้ามาบริหารแทน"

นอกจากนี้ในอนาคต รฟท.มีโครงการก่อสร้างต่อขยายรถไฟสายสีแดงออกไปอีกหลายเส้นทาง ในส่วนโครงการต่อขยายนี้จะเปิดให้เอกชนเข้าร่วมทุนในรูปแบบพีพีพีทั้งหมด ซึ่งก็จะสอดรับกับมติของ คนร.

ด้านนายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าฯ รฟท. กล่าวว่า สำหรับโครงการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์เชื่อมสนามบินสุวรรณภูมิ-ดอนเมือง ช่วงแรกจะเชื่อมต่อจากพญาไทบางซื่อก่อน เนื่องจากจะต้องดำเนินการก่อสร้างควบคู่ไปกับรถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อน ช่วงบางซื่อ-หัวหมาก และบางซื่อ-หัวลำโพง ซึ่งเป็นการก่อสร้างรางในระดับที่ต่ำกว่าระดับดิน เพื่อไปแก้ปัญหาจุดตัดทางรถไฟซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้รถติด คาดว่าจะเสนอขออนุมัติจาก ครม.ภายในก.พ.นี้

นอกจากนี้ รฟท.ยังได้จ้างที่ปรึกษาศึกษารูปแบบการเปิดให้เอกชนเข้าร่วมทุน (พีพีพี) โครงการต่อขยายแอร์พอร์ตลิงก์ ซึ่งในอนาคตจะต่อขยายอีกหลายเส้นทาง เช่น บางซื่อ-ดอนเมือง และบางซื่อ-สนามบินอู่ตะเภาด้วย

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด