Loading

เขตศก.พิเศษคึกคักปลุกราคาที่ดินพรวด

วันที่ : 30 กันยายน 2558
เขตศก.พิเศษคึกคักปลุกราคาที่ดินพรวด

กรมธนารักษ์เร่งจัดระเบียบการใช้ที่ราชพัสดุใหม่ 12.5 ล้านไร่ รอชงบอร์ดประเมินทุนทรัพย์ เคาะราคาประเมินที่ดินใหม่ ทั่วประเทศ

ธนารักษ์เร่งจัดระเบียบที่ราชพัสดุ

เมื่อวันที่ 28 กันยายน นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า การจัดทำแผนพัฒนาที่ราชพัสดุอย่างเป็นระบบ เพื่อจัดระเบียบการใช้ที่ราชพัสดุ 12.5 ล้านไร่ใหม่นั้น คงต้องรอสำรวจรอบ 2 แล้วเสร็จเดือนธันวาคมนี้ก่อนจึงจะเห็นภาพว่าจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งจะพยายามทำแผนให้เสร็จในปี 2559 เมื่อได้ข้อมูลแล้วจะเอามาวิเคราะห์ จากนั้นจะทำแผนระยะสั้น ระยะกลาง ระยะยาว โดยจะมองในอนาคตว่าควรเป็นอย่างไร อาทิ การรวมศูนย์ราชการ สร้างเมืองใหม่ รวมเหล่าทัพไว้ด้วยกัน เพื่อทำให้การใช้ที่ราชพัสดุมีศักยภาพมากขึ้น ถ้ามีการวางแผนที่ดินน่าจะทำให้มีรายได้เทียบเท่าเอกชน อาทิ เอกชนทำได้ 100% รัฐน่าจะต้องได้ 100% แต่ปัจจุบันเอกชนทำได้ 100% แต่รัฐทำได้แค่ 2%

"ปัจจุบันพบว่ายังใช้ที่ราชพัสดุไม่เต็มประสิทธิภาพ มีบางแห่งที่สามารถเพิ่มศักยภาพการใช้ที่ดินได้อีกมาก จากการสำรวจพบว่ามีส่วนราชการหลายแห่งนำที่ดินไปพัฒนาเชิงพาณิชย์ ซึ่งเป็นความเข้าใจผิดของหน่วยราชการที่ครอบครองพื้นที่ ดังนั้นแผนระยะสั้นที่จะออกมาคือการจัดระเบียบตรงนี้ก่อน" นายจักรกฤศฏิ์กล่าว และว่า สำหรับผู้บุกรุกที่ราชพัสดุในหลายพื้นที่ อาทิ สวนผึ้ง เกาะเต่า และ จ.นครราชสีมานั้น จะกำหนดแนวทางแก้ปัญหาให้ชัดเจน และต้องดำเนินการไปทีละพื้นที่ การแก้ปัญหาต่างกัน อาทิ กรณีสวนผึ้งจะให้ผู้บุกรุกมาเช่า ส่วนที่โคราชต้องหาพื้นที่อยู่อาศัยให้ใหม่

ราคาประเมินใหม่รอบอร์ดเคาะ

นายเอกวัฒน์ มานะแก้ว รองอธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวว่า เรื่องราคาประเมินที่ดินและสิ่งปลูกสร้างรอบใหม่ ที่จะประกาศใช้ในปี 2559-2562 นั้นจะต้องนำเข้าคณะกรรมการกำหนดราคาประเมินทุนทรัพย์ ที่มีปลัดกระทรวงมหาดไทยเป็นประธานก่อน หลังจากนั้นจะส่งไปให้ผู้ว่าราชการจังหวัดในแต่ละจังหวัดประกาศราคาประเมินที่ดินพร้อมกันทั่วประเทศวันที่ 1 มกราคม 2559 จึงยังไม่สามารถให้รายละเอียดราคาที่ดินประเมินรายแปลงได้ เนื่องจากต้องเสนอที่ประชุมก่อน

"แต่ส่วนใหญ่ราคาที่ดินจะมีการปรับขึ้นในทุกรอบอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับว่าพื้นที่ดังกล่าวมี การพัฒนาเท่าใด แม้แต่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ยังปรับขึ้นเฉลี่ย 20-25% เมื่อเทียบกับราคาประเมินรอบ 4 ปีก่อน" นายเอกวัฒน์กล่าว

'เชียงของ'ราคาที่ดินพุ่ง10เท่าตัว

นายสงวน ซ้อนกลิ่นสกุล รองประธานหอการค้าจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า ปัจจุบันราคาที่ดินในพื้นที่ อ.เชียงของเขตเศรษฐกิจพิเศษพุ่งสูงขึ้นหลายเท่าตัว บางพื้นที่สูงกว่า 10 เท่าตัว ส่วนหนึ่งมาจาก อ.เชียงของเป็นพื้นที่ชายแดนที่ค้าขายกับต่างประเทศและเชื่อมโยงถึงตอนใต้ของจีน โดยจะมีการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 4 และ อ.เชียงของเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษระยะที่ 2 เริ่มปี 2559

นายสงวนกล่าวว่า เมื่อ 4-5 ปีก่อนราคาที่ดินในตัวเมืองเชียงของไร่ละประมาณ 1 ล้านบาท แต่เมื่อมีการบูมเรื่องเศรษฐกิจ ทำให้ราคาที่ดินสูงขึ้นถึงไร่ละกว่า 5-6 ล้านบาท ส่วนพื้นที่หน้าสะพานมิตรภาพจากเดิมไร่ละหลักหมื่นบาท แสนบาท ก็สูงขึ้นเป็น 2-3 ล้านบาทต่อไร่ ส่วนที่ดินทุ่มสามหมอน รอยต่อระหว่าง ต.สถาน และ ต.ศรีดอนชัย ซึ่งคาดว่าจะใช้ก่อตั้งนิคมอุตสาหกรรมก็มีนายทุนกว้านซื้อที่ดิน ราคาขึ้นจากเดิมไร่ละไม่กี่แสนบาท ปัจจุบันที่ดินติดถนนสูงกว่าไร่ละ 3 ล้านบาท

ด้านนางวิภาวัลย์ วรพุฒิพงศ์ ประธานหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จ.เชียงใหม่ ย่านที่มีราคาที่ดินแพงที่สุดหนีไม่พ้น นิมมานเหมินท์ ห้วยแก้ว สุเทพ ช้างม่อย ช้างคลาน และรอบคูเมือง เฉลี่ยตารางวาละ 200,000 บาทขึ้นไป แต่ช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา การซื้อขายเบาบางลง สาเหตุจากเศรษฐกิจขาลง แต่เมื่อมีข่าวการประเมินราคาที่ดินใหม่ต้นปีหน้า เชื่อว่าการซื้อขายจะเพิ่มขึ้น ทำเลที่น่าจับตาในอนาคตคือบริเวณโครงการก่อสร้างสนามบินแห่งที่ 2 มีแนวโน้มว่าน่าจะอยู่ในเขตพื้นที่อำเภอดอยหล่อ

นักธุรกิจมาเลย์กว้านซื้อที่สงขลา

นายเอนก แซ่ตั้ง รองประธานหอการค้าจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ภาพรวมการซื้อขายที่ดินใน จ.สงขลาลดลง เนื่องจากเศรษฐกิจชะลอตัว ส่วนเขตเศรษฐกิจพิเศษใน อ.สะเดา ราคาที่ดินยังไม่ปรับเพิ่ม เพราะที่ดินบริเวณดังกล่าวสูงอยู่แล้ว แม้การซื้อขายที่ดินลดลง แต่มีบางจุดที่กำลังบูม โดยเฉพาะบริเวณถนนลพบุรีราเมศวร์ ที่เชื่อมต่อระหว่าง อ.หาดใหญ่ กับ อ.เมืองสงขลา มีนักธุรกิจชาวมาเลเซียมากว้านซื้อที่ดินไปแล้วจำนวนมาก บางรายกว้านซื้อเป็นพันไร่ เพื่อเตรียมลงทุนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แทนที่เส้นทางสายสนามบินหาดใหญ่ หรือเส้นทางสายคลองหวะ ต.คอหงส์ หรือถนนปุณณกัณฑ์ ต.คอหงส์ อ.หาดใหญ่ ที่เริ่มถึงจุดอิ่มตัว และจะขยายมาบริเวณถนนลพบุรีราเมศวร์ ที่จะมีสะพานยกระดับ รวมถึงการก่อสร้างเส้นทางเลี่ยงเมืองบริเวณห้าแยกน้ำกระจาย อ.เมืองสงขลา จะเป็นทำเลทองของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในอนาคตอันใกล้นี้ ราคาที่ดินไร่ละ 6-10 ล้านบาท

นายธำรงค์ ทองตัน ธนารักษ์พื้นที่ภูเก็ต กล่าวว่า กำลังจัดเก็บข้อมูลเพื่อเสนอที่ประชุมคณะอนุกรรมการกำหนดราคาประเมินทุนทรัพย์ประจำจังหวัดภูเก็ต พร้อมประกาศราคาประเมินที่ดินใหม่ จากการสำรวจพบว่าพื้นที่ ต.ป่าตอง อ.กะทู้ ราคาประเมินสูงสุด รองลงมาคือบริเวณถนนเยาวราช พังงา ถลาง และถนนรัษฎา ที่อยู่ใจกลางเมืองภูเก็ต หรือบริเวณย่านการค้าเมืองเก่า

นายธนูศักดิ์ พึ่งเดช นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์จังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ทราบว่าราคาประเมินที่ดินจะปรับเพิ่มขึ้น โดยเฉลี่ยทั่วประเทศประมาณร้อยละ 15 สำหรับพื้นที่หรือจุดที่ราคาประเมินสูงสุด อยู่ที่บริเวณย่านแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ คือหาดป่าตอง ต.ป่าตอง อ.กะทู้ ภาคเอกชนต้องยอมรับข้อเท็จจริงว่ามูลค่าที่ดินเพิ่มขึ้น เพราะเพิ่มขึ้นทั่วทั้งประเทศ ไม่ใช่เฉพาะที่ภูเก็ตเท่านั้น

4ตำบลจ.สระแก้วราคาที่ดินพุ่ง

ผู้สื่อข่าว จ.สระแก้ว รายงานว่า หลังรัฐบาลมีนโยบายพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษที่ จ.สระแก้ว ให้ใช้เขตพื้นที่ 4 ตำบล 2 อำเภอ ติดแนวชายแดนไทย-กัมพูชา คือ ต.ตำบลป่าไร่ ต.ท่าข้าม และ ต.บ้านด่าน อ.อรัญประเทศ ต.ผักขะ อ.วัฒนานคร เป็นเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ ทำให้ที่ดินในพื้นที่ทั้ง 4 ตำบล มีราคาพุ่งสูงขึ้นจากไร่ละหลักหมื่นบาทเป็นหลักแสนบาททันที

นายชิติพัทธ์ แก่นจันทร์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบ้านด่าน กล่าวว่า หลังประกาศเป็นเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ ราคาที่ดินถีบตัวสูงขึ้นมาก โดยเฉพาะที่ดินติดถนนดำสายหลัก จากราคาไร่ละ 1 แสนบาท ปัจจุบันไร่ละ 2-3 แสนบาท

นายสงคราม ผลเกิด นักธุรกิจท้องถิ่นใน อ.อรัญประเทศ กล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลกำหนดพื้นที่บริเวณบ้านหนองเอี่ยน-สตึงบท ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ ก่อสร้างจุดผ่านแดนถาวรแห่งที่สอง เพื่อใช้ขนส่งสินค้าเข้าสู่กลุ่มประเทศอินโดจีน และเป็นสถานีขนถ่ายสินค้า ทำให้ราคาที่ดินบริเวณโดยรอบบ้านหนองเอี่ยนจากไร่ละประมาณ 4 หมื่นบาท ขึ้นไปเป็นไร่ละ 3-5 แสนบาท ขณะนี้มีนายทุนเข้ามาติดต่อขอซื้อที่ดินเพื่อก่อสร้างแหล่งพลังงานสีเขียว เพื่อรองรับเขตเศรษฐกิจพิเศษ

กลุ่มทุนใหญ่กว้านซื้อที่ดินอุดรฯ

นายสิทธิรัตน์ จารุไชยกุล รองประธานหอการค้าจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า ราคาที่ดิน จ.อุดรธานีสูงขึ้นมาก บางพื้นที่สร้างตึกสูงไม่ได้ เพราะเป็นเขตนิรภัยการบิน ทำให้มีเฉพาะกลุ่มทุนขนาดใหญ่เข้ามาซื้อหาที่ดินเพื่อลงทุน กลุ่มทุนขนาดกลาง-ขนาดเล็ก ทั้งในและนอกพื้นที่ไม่มีกำลังพอเข้ามาลงทุน ทำให้ จ.อุดรธานีก็เสียโอกาสในส่วนนี้ไป ถ้าภาครัฐเข้ามาช่วยธุรกิจขนาดกลาง-เล็ก โดยกรมธนารักษ์ไม่เพิ่มราคาประเมินที่ดิน และนำที่ดินของรัฐมาจัดพื้นที่เพิ่มในราคาที่ไม่สูงเกินไป

"ราคาประเมินที่ดินของธนารักษ์ครั้งก่อนทำให้ค่าเช่าอาคารสถานที่ในความดูแลของธนารักษ์สูงขึ้นมาก ทั้งที่มีเพียงสิทธิเช่า ไม่ใช่เป็นเจ้าของตัวจริง อีกทั้งขั้นตอนต่างๆ ก็มีมาก อย่างที่ดินริมถนนมิตรภาพ อุดรธานี-หนองคาย กม.ที่ 22-25 เมื่อ 5 ปีก่อนราคาไร่ละ 7-8 แสนบาท วันนี้สูงถึง 2.1 ล้านบาท และที่ดินบนถนนสายอุทิศ ใกล้ห้างเซ็นทรัลอุดรธานี มีการซื้อขายล่าสุดไร่ละ 90 ล้านบาท และยังสูงขึ้นเรื่อยๆ" นายสิทธิรัตน์ กล่าว

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน