Loading

คอลัมน์ เปิดประตูค้าชายแดน: ปั่นที่ดินคลองใหญ่ไร่ละล้านอุปสรรคการลงทุนเขตศก.พิเศษ

วันที่ : 29 มีนาคม 2558
คอลัมน์ เปิดประตูค้าชายแดน: ปั่นที่ดินคลองใหญ่ไร่ละล้านอุปสรรคการลงทุนเขตศก.พิเศษ

จักรกฤชณ์ แววคล้ายหงษ์

ความชัดเจนของเขตเศรษฐกิจพิเศษ อ.คลองใหญ่ จ.ตราด ภายหลังการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยได้เดินทางมาสำรวจพื้นที่ ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ จ.ตราด เพื่อออกแบบการตั้งนิคมอุตสาหกรรมบริการ บริเวณพื้นที่หน้าคลังสินค้า ด่านศุลกากรคลองใหญ่ ที่จะใช้พื้นที่สาธารณะ ต.ไม้รูด กว่า 200 ไร่ ในการก่อสร้าง ทำให้เกิดความเคลื่อนไหวของเจ้าของที่ดินและนายหน้า ที่ดินที่พยายามสร้างกระแสการซื้อขายที่ดินเพิ่มขึ้นอย่างคึกคัก

สนิท ดีหลาย ผู้ดูแลที่ดินรายหนึ่งใน ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ จ.ตราด เปิดเผยว่า ราคาที่ดินในปัจจุบันนั้นราคาสูงเกินจริงจึงทำให้ขายไม่ได้

"การปั่นราคาให้สูงจาก 4-5 แสนบาท กลับนำไปขายให้นักลงทุนสูงถึง 6-9 แสนบาท ส่งผลกระทบโดยตรงกับเจ้าของที่ดินและนักลงทุนราคาที่ดินใน ต.ไม้รูด ไม่ได้มีราคาแพงตามที่นายหน้าที่ไปปั่นราคาจนเกินจริง ราคาที่ดินใน จ.ตราด ราคาที่ดอนตั้งแต่บ้านเนินสูง ต.ตะกาง จนมาถึง อ.คลองใหญ่ ราคาขายที่มีการซื้อขายราคาสูงเกินจริงมาก วันนี้ราคาเกือบไร่ละ 1 ล้านบาทแล้ว แล้วใครจะไปซื้อลงทุนเมื่อต้นทุนสูงเช่นนี้"

ขณะที่เจ้าของที่ดินจำนวนมากเริ่มติดป้ายขายที่ดินหลายแปลงโดยเฉพาะที่ติดอยู่กับ ต.ไม้รูด และ ต.คลองใหญ่ เริ่มติดป้ายขายอย่างคึกคักนับสิบแปลง และส่วนใหญ่มีจำนวนหลายสิบไร่ เช่นที่ดินที่ติดกับคลังสินค้าศุลกากรคลองใหญ่ข้าง สภ.ไม้รูด ติดป้ายประกาศขายเกือบ 100 ไร่ ส่วนที่ ต.คลองใหญ่ มีที่ดินที่ปรับหน้าดินและปรับพื้นที่และปิดป้ายขายแล้วนับสิบแห่งทั้งที่อยู่ติดกับเขาบรรทัดและติดกับทะเล นอกจากนี้ยังมีที่ดินให้เช่าจำนวนหนึ่งด้วย และยังมีเจ้าของที่ดินใน ต.แหลมกลัด อ.เมือง จ.ตราด ประกาศขายที่ติดทะเลกว่า 620 ไร่ด้วย

อย่างไรก็ตาม ที่ดินสาธารณะใน ต.ไม้รูด ที่อยู่ใกล้กับพื้นที่สร้างนิคมอุตสาหกรรมมีนักการเมืองท้องถิ่นเข้าไปจับจองและทำประโยชน์หลายแปลง โดยขณะนี้ทาง จ.ตราด กำลังมีการสำรวจเพื่อดำเนินการจัดทำผังเมืองและเวนคืนที่ดินในพื้นที่ดังกล่าว แต่กลับมีนักการเมืองท้องถิ่นเข้าไปจับจอง

ชัยวัฒน์ โอชนานนท์ นายอำเภอคลองใหญ่ กล่าวว่า ราคาที่ดินที่สูงขึ้นในขณะนี้เป็นสถานการณ์ปกติที่เมื่อมีความต้องการเพิ่มราคาที่ดินย่อมสูง อีกทั้งที่ดินใน อ.คลองใหญ่ จ.ตราด มีจำนวนไม่มาก ซึ่งเจ้าของที่ดินใน อ.คลองใหญ่ อย่าได้รีบขายในขณะนี้เนื่องจากราคาที่ดินในปัจจุบันยังไม่นิ่งนัก และราคายังไม่ใช่ราคาที่เป็นจริงตามภาวะเศรษฐกิจ

วันนี้ที่ อ.คลองใหญ่ จ.ตราด หากใครเดินทางไปจะพบป้ายประกาศขายที่ดินที่อยู่ตามถนนสายสุขุมวิทตั้งแต่ ต.แหลมกลัด อ.เมือง ถึง อ.คลองใหญ่ จ.ตราด จำนวนมาก สะท้อนให้เห็นความคึกคักอยู่ในขณะนี้

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์