Loading

บูมหนองคายเขตศก.พิเศษ-เมืองใหม่ไฮสปีด บิ๊กจิน ถกลาวผุดสะพานข้ามโขงเพิ่ม1แห่งเชื่อมรถไฟไทย-จีน

วันที่ : 12 มีนาคม 2558
บูมหนองคายเขตศก.พิเศษ-เมืองใหม่ไฮสปีด บิ๊กจิน ถกลาวผุดสะพานข้ามโขงเพิ่ม1แห่งเชื่อมรถไฟไทย-จีน

"ประจิน" ควงรัฐบาลจีนลงพื้นที่หนองคาย ดูจุดเชื่อมรถไฟ 3 ประเทศ "ไทย-ลาว-จีน" เล็งสร้างสะพานข้ามโขงแห่งใหม่ รัศมีห่างสะพานมิตรภาพเดิม 1 กม. รับราง ไฮสปีดเทรนจากคุนหมิง บูม "สถานี นาทา" ศูนย์กระจายสินค้าอาเซียน-เร่งพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษรองรับ คลุมพื้นที่ 3 อำเภอ "โพนพิสัย-ท่าบ่อศรีเชียงใหม่" เป็นฮับการค้า-โลจิสติกส์

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า วันที่ 11 มีนาคม 2558 มีการประชุมคณะกรรมการร่วมไทย-จีนครั้งที่ 3 ที่ จ.หนองคาย พร้อมกับลงพื้นที่ดูจุดก่อสร้างสถานีหนองคายซึ่งในอนาคตจะเป็นจุดเชื่อมรถไฟจีน-ลาวที่เวียงจันทน์ โดยรัฐบาลจีนกับรัฐบาลลาวกำลังจะเซ็นสัญญาในปีนี้ คาดเริ่มก่อสร้างปี 2559 พร้อมกับรถไฟไทย-จีน เส้นทางหนองคาย-นครราชสีมา-แก่งคอยมาบตาพุด และแก่งคอย-กรุงเทพฯ ระยะทาง 873 กิโลเมตร

หนองคายเชื่อม 3 ประเทศ

"แผนลงทุนสร้างทางรถไฟ 3 ประเทศคือ ไทย ลาว จีน ในอนาคตจะเกิดโครงการ 3 เส้นทางที่เชื่อมถึงกันคือ รถไฟไทย-จีน รถไฟไทย-ลาว และรถไฟลาว-จีน ขณะนี้รัฐบาลลาว-จีนรอให้ไทยมีความชัดเจนเรื่องรูปแบบการลงทุน รวมถึงรัฐบาลลาวก็รอความชัดเจนจากรัฐบาลจีนบางประเด็น เช่น อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ เมื่อได้ข้อสรุปทั้ง 3 ประเทศจะทำให้เส้นทางทั้งหมดเชื่อมต่อกันได้อย่างสมบูรณ์ และเป็นต้นแบบให้กับประเทศอื่นในอาเซียน" รมว.คมนาคมกล่าว

แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า จุดเชื่อมต่อรถไฟไทย-จีน กับรถไฟลาว-จีนที่หนองคายและเวียงจันทน์ จะต้องสร้างสะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งใหม่เพื่อรองรับกับโครงสร้างทางวิ่งราง 1.435 เมตรของรถไฟจีน-ลาวที่จะวิ่งมาจากคุนหมิง ลงมาทางเวียงจันทน์ มาเชื่อมกันที่สถานีหนองคาย ซึ่งตำแหน่งที่ตั้งสถานียังไม่มีข้อสรุปชัดเจน

ผุดสะพานข้ามโขงเพิ่ม

ในเบื้องต้นคาดว่าจุดที่ตั้งสะพานข้ามโขง แห่งใหม่จะสร้างคู่ขนานไปกับสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่  1 (หนองคายเวียงจันทน์) โดยอยู่ห่างจากสะพานเดิมไปทางทิศตะวันออกประมาณ 1 กิโลเมตร (มุ่งหน้าเวียงจันทน์จะอยู่ขวามือ) หรืออยู่ด้านตะวันออกของท่านาแล้ง ทางฝั่ง สปป.ลาว ส่วนฝั่งไทยจะอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟหนองคายเดิม

"เหตุผลที่เลือกบริเวณนี้เพราะเป็นแนวตัดตรง ไม่ต้องอ้อมไปทางท่านาแล้ง โดยสถานีรถไฟหนองคายจะสร้างอยู่ที่เดิมบนเขตทางของการรถไฟฯ ที่มีพื้นที่เหลือจำนวนมาก สามารถสร้างสถานีรถไฟความเร็วสูงหรือความเร็วปานกลาง รวมทั้งพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์โดยรอบได้"

แหล่งข่าวกล่าวว่า แนวเส้นทางยังต้องหารือรัฐบาล 3 ประเทศ เนื่องจากจุดเชื่อมจะต้องหารือให้ได้ข้อยุติร่วมกัน ทาง สปป.ลาวอาจจะมีประเด็นติดขัดในเรื่องการเวนคืนที่ดินอยู่พอสมควร ล่าสุดกระทรวงคมนาคมได้ทำหนังสือถึง กระทรวงโยธาธิการและขนส่ง สปป.ลาวเพื่อขอความชัดเจนการเชื่อมโยงโครงข่ายคมนาคมทางบก ทั้งถนนและรถไฟ แต่ยังไม่มีคำตอบจากรัฐบาลลาวในเรื่องนี้

ฮับโลจิสติกส์ "สถานีนาทา"

สำหรับการเชื่อมต่อกับรถไฟลาว-จีน ออกแบบการผ่านแดนไว้ 2 รูปแบบ คือ 1.ใช้โมเดลประเทศยุโรป โดยไม่ต้องมีการก่อสร้างจุดผ่านแดน ผู้โดยสารสามารถนั่งรถขบวนเดียวกันวิ่งจากคุนหมิงข้ามทะลุมายังฝั่งไทย เพื่อรองรับ dki เปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(เออีซี) เนื่องจากรางรถไฟจีน-ลาว-ไทยใช้ขนาดเดียวกัน 1.435 เมตร เพียงแค่เปลี่ยนหัวรถจักรและคนขับรถที่เป็นคนไทย 2.ออกแบบให้มีจุดผ่อนปรนที่เป็นวันสต็อป เซอร์วิส หรือจุดบริการเบ็ดเสร็จ ตรวจเฉพาะขาเข้าเหมือนกับด่านสะเดา-ปาดังเบซาร์ ขึ้นอยู่กับนโยบายรัฐบาล

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันจะกำหนดให้สถานีรถไฟนาทา ซึ่งการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.)  มีที่ดินประมาณ 290 ไร่ ทำเป็นศูนย์รวบรวมสินค้าระบบตู้คอนเทนเนอร์ (CY) รองรับการขนส่งสินค้าจากจีนตอนใต้ มณฑลยูนนาน ผ่านลาว เข้ามาชายแดนไทยที่สถานีหนองคาย ขนส่งต่อมายังท่าเรือมาบตาพุดและแหลมฉบัง โดยออกแบบรถไฟรางมาตรฐาน 1.435 เมตรเข้าไปรองรับภายในสถานีด้วย จุดที่ตั้งอยู่ไม่ไกลเพียง 10 กิโลเมตรจากสถานีหนองคาย

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมช.คมนาคมและเลขาธิการ คณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยว่า เพื่อรองรับโครงการก่อสร้างรถไฟไทย-จีน รัฐบาลมีนโยบายยกระดับเขตเศรษฐกิจพิเศษพื้นที่หนองคายขึ้นมาอยู่ในแผนลงทุนระยะเร่งด่วน จาก 5 พื้นที่เดิมเป็น 6 พื้นที่ ได้แก่ ตาก ตราด มุกดาหาร สระแก้ว สงขลา และหนองคาย

บูมโพนพิสัย-ท่าบ่อ-ศรีเชียงใหม่

สำหรับพื้นที่หนองคาย จุดกำหนดพัฒนาเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษมี 3 อำเภอ คือ อ.โพนพิสัย อ.ท่าบ่อ และ อ.ศรีเชียงใหม่ เป็นบริเวณที่อยู่ถนนสายหลักและเส้นทาง รถไฟ ทั้งรถไฟราง 1 เมตร กับราง มาตรฐาน 1.435 เมตร รวมถึงด่านหนองคายที่มีชายแดนติดเวียงจันทน์ สปป.ลาว แนวทางการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพื้นที่หนองคาย จะเน้นการค้ากับโลจิสติกส์ เชื่อมระหว่างภาคและระหว่างประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้ เขตเศรษฐกิจพิเศษหนองคายได้มีการกำหนดพื้นที่อยู่ในเขต อ.เมืองหนองคาย กับ อ.สระใคร ทางตอนใต้ของเมืองหนองคาย จำนวน 3,300 ไร่ โดยในแผนเดิมกำหนดให้ อ.สระใครเป็นพื้นที่พัฒนาเมืองใหม่รองรับโครงการรถไฟความเร็วสูง เส้นทางกรุงเทพฯ-หนองคาย ล่าสุด รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประกาศพื้นที่ใหม่เพิ่มเติมอีก 3 อำเภอ

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ