Loading

'ทุนใหญ่'แห่ปักหลักชายแดนปูพรมรับเออีซี/เขตศก.พิเศษ

วันที่ : 13 พฤศจิกายน 2557
'ทุนใหญ่'แห่ปักหลักชายแดนปูพรมรับเออีซี/เขตศก.พิเศษ

ทุนใหญ่แห่ปักธงเมืองชาย แดนรับเออีซี/เขตเศรษฐกิจพิเศษ บิ๊กเนมมีชื่อเข้าไปลงทุนเพียบ ทั้งค่ายช้าง ซีพี เซ็นทรัล แสนสิริ แลนด์แอนด์เฮ้าส์ แม็คโคร โรงพยาบาลกรุงเทพ เผยล่าสุดราคาที่ดินพุ่งพรวด แม่สายริมถนนพหลโยธินแถวหน้าด่านไร่ละ 50 ล้าน เชียงของไม่น้อยหน้าไร่ละ 35-40 ล้าน นครพนมขยับจากหลักแสนเป็น 10 ล้าน

นายบุญธรรม ทิพย์ประสงค์ ประธานกรรมการหอการค้าจังหวัดเชียงราย เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ" ว่าแม้รัฐบาลกำหนดให้จังหวัดเชียง รายเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษเฟส 2 เริ่มพัฒนาในปีงบประมาณ 2559 (ตุลาคม 2558-กันยายน 2559)  แต่ราคาที่ดินในพื้นที่ขยับตัวไปมากแล้ว สูงสุดที่อำเภอแม่สาย ริมถนนพหล โยธินรัศมีจากบริเวณด่านแม่สายถึงเทสโก้โลตัสระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ไร่ละ 50 ล้านบาท เทียบกับ 5 ปีที่ผ่านมาในทำเลเดียวกันราคาไร่ละไม่เกิน 10 ล้านบาท และอาคารพาณิชย์ ปัจจุบัน 13-14 ล้านบาทต่อ 1 คูหา เทียบกับ 5 ปีก่อน 4-5 ล้านบาทต่อ 1 คูหา ขณะที่นักลงทุนที่เข้ามาแม่สายขณะนี้พบว่า ห้างแม็คโคร เข้ามาเช่าพื้นที่  34 ไร่ 30 ปี 100 ล้านบาท เพิ่งเปิดให้บริการไม่ถึง 1 ปี นอกจากนี้ยังมีบริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน)ที่เข้ามาดูที่ดินบริเวณใกล้กับห้างเทสโก้โลตัส เพื่อสร้างบ้านเดี่ยวขาย นอกจากนี้ยังมีกลุ่มโรงพยาบาลกรุงเทพที่จะเข้ามาลงทุน อย่างไรก็ดีแม่สายพื้นที่จำกัด ส่วนใหญ่จะอยู่ในมือนักลงทุนรายใหญ่ทั้งหมดแล้ว และราคาที่ดินจะขยับขึ้นอีกเฉลี่ย 15-20% โดยกำหนดเป้าหมายให้แม่สาย เป็นศูนย์ธุรกิจค้าปลีก ค้าส่ง ภาคเหนือตอนบน ที่จะรองรับตลาดใหญ่ คือ เมียนมาร์และประเทศใกล้เคียง

ส่วนราคาที่ดินแพงเป็นอันดับ 2 คือ อำเภอเชียงของ ติดถนนสายหลักใกล้ด่านฯที่ดินแปลงเล็กขนาด 2-3 ไร่ ไร่ละ 35-40 ล้านบาท เทียบกับ 5 ปีก่อนไร่ละ 2-3 ล้านบาท และทำเลที่ห่างจากถนนลึกเข้าไปด้านในเป็นแนวตั้งฉากกับถนนไม่เกิน 10 กิโลเมตร ราคาไร่ละ 3-4 ล้านบาท ปัจจุบันอยู่ในมือนายทุนหมดแล้ว ซึ่งเชียงของจะกำหนดให้เป็นศูนย์กลางเปลี่ยนถ่าย ฮับการขนส่ง โลจิสติกส์ ปัจจุบันบริษัท ซีพีแลนด์ฯได้เข้ามาพัฒนาโรงแรมริมแม่น้ำโขง นอกจากนี้ยังมีโรงพยาบาลศรีบุรินทร์มาลงทุน ขณะที่เชียงแสนราคาที่ดินไร่ละกว่า 10 ล้านบาท เนื่องจากมีข้อจำกัดเรื่องเขตเมืองเก่า ที่ราชพัสดุค่อนข้างมาก ซึ่งจะกำหนดให้เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวทางน้ำเชื่อมเพื่อนบ้าน เนื่องจากมีท่าเรือเฟอร์รี่

นายสมศักดิ์ สีบุญเรือง เลขาธิการหอการค้าจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า ขณะนี้มีกลุ่มนายทุนรายใหญ่เข้ามาในพื้นที่จำนวนมาก เป็นผลมาจาก 1.ใกล้เปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซี 2.มุกดาหารถูกกำหนดให้เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ ซึ่งจังหวัดร่วมกับหอการค้าได้จัดทำแผนยุทธศาสตร์ให้เป็นเมืองสุขภาพและโฮมสเตย์ โดยดึงนักลงทุนเข้ามาพัฒนา เช่น โรบินสัน จะเปิดให้บริการในวันที่ 19 พฤศจิกายน 2557 นี้บนเนื้อที่ 40 ไร่ บริเวณบ้านโคกสุวรรณ ถนนชยางกูร ก่อนถึงสะพานมิตรภาพไทย-ลาว 3-4 กิโลเมตร รวมถึงนายทุนจากจังหวัดอุบลราชธานี มาลงทุนโฮมมาร์ท ศูนย์วัสดุก่อสร้าง เกือบ 20 ไร่ตรงข้ามกับโรบินสัน ซึ่งที่ผ่านมาได้ซื้อที่ดินเพียงไร่ละ 3-4 ล้านบาท แต่ปัจจุบัน ขยับขึ้นไปกว่า 10 ล้านบาทต่อไร่

แหล่งข่าวจากสำนักงานจังหวัดมุกดาหาร กล่าวเพิ่มเติมว่า มีโรงพยาบาลกรุงเทพ และโรงพยาบาลพญาไท เข้ามาดูที่ดิน ใกล้กับสะพานและริมน้ำโขงทางที่จะไปอำเภอท่าพนม หรือจังหวัดนครพนม เพื่อสร้างโรงพยาบาลกึ่งรีสอร์ตรับลูกค้าต่างชาติ รวมถึงสถานเสริมความงามวุฒิ-ศักดิ์ ดักกำลังซื้อลูกค้าสะหวันนะเขต สปป.ลาว

ด้านนายชาญยุทธ อุปพงษ์ ประธานกรรมการหอการค้าจังหวัดนครพนม กล่าวว่า จังหวัดนครพนม เป็นเกตเวย์สู่ชายแดน ซึ่งการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ 4-5 อำเภอ คือ อำเภอเมืองท่าพนม นครพนม ท่าพรม บ้านแพง ซึ่งจะกำหนดให้เป็นเมืองเอนเตอร์เทนเมนต์  ตลาดการประชุมสัมมนา เหมือนประเทศสิงคโปร์ อย่างไรก็ดีขณะนี้มีกลุ่มนายทุนจากส่วนกลางเข้ามาในพื้นที่อย่างคึกคัก เช่น กลุ่มเซ็นทรัลที่จะลงทุนสร้างห้างโรบินสัน ไทวัสดุ โกลบอลเฮ้าส์-เอสซีจี บริเวณถนนบายพาส ขณะนี้ซื้อที่ดินเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้จังหวัดนครพนม ก่อนมีสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ราคาที่ดินบริเวณสะพาน ราคา 2-4 แสนบาทต่อไร่ พอมีสะพานเกิดขึ้น ราคาขยับขึ้นเป็น 2-3 ล้านบาทต่อไร่ และเมื่อมีการกำหนดให้นครพนมเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ ราคาขยับขึ้นกว่า 10 ล้านบาทต่อไร่ในทำเลเดียวกัน

ส่วนนางมนนิภา โกวิทศิริกุล ประธานกรรมการหอการค้าจังหวัดหนองคาย กล่าวว่าขณะนี้ค่ายช้าง เข้ามาเช่าที่ดินใกล้ด่านชายแดนพัฒนาห้างค้าปลีก-ค้าส่งและแหล่งช็อปปิ้งครบวงจรตรงข้ามกับเทสโก้ โลตัส ห่างจากอำเภอเมือง ประมาณ 1 กิโลเมตรทางไปอุดรธานี นอกจากนี้ค่ายแลนด์แอนด์เฮ้าส์ได้พัฒนาศูนย์วัสดุเมกะโฮมห่างจากสะพานมิตรภาพไทย-ลาว 2 กิโลเมตร

ขณะที่นายปัญญา วุฒิประจักษ์ ประธานกรรมการหอการค้าจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า ใกล้เปิดเออีซีและการกำหนดเขตเศรษฐกิจพิเศษ ส่งผลให้การลงทุนเริ่มคึกคัก มีโรงแรม ที่อยู่อาศัยเปิดตัวมากขึ้น ล่าสุด ดร.ศิรินา ปวโรฬารวิทยา เตรียมพัฒนาโรงแรมระดับ 5 ดาวริมแม่น้ำแคว เนื้อที่ 10 ไร่ บริษัท สยามวัฒนกิจฯ สร้างเอนเตอร์เทนเมนต์ใกล้กับนิคมอุตสาหกรรมอมตะ ทวายประเทศเมียนมาร์

นายบำรุง ล้อเจริญวัฒนะชัย ประธานกรรมการหอการค้าจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า นอกจากธุรกิจค้าปลีกแล้ว ก็มีค่ายเอ็นพาร์ค ที่เข้ามาพัฒนาคอนโดมิเนียม ใกล้กับตลาดโรงเกลือ อรัญประเทศ นอกจากนี้ล่าสุดมีกลุ่มคอสโมออยล์ เข้ามาลงทุนตลาดค้าปลีกค้าส่ง ติดกับด่านคลองลึก และเปิดให้บริการเมื่อไม่นานมานี้

นายศรัณย์ วังสัตตบงกช ประธานกรรมการหอการค้าจังหวัดนราธิวาส เปิดเผยว่า ขณะนี้มีบริษัท ศรีตรังฯ บริษัทเกี่ยวกับยานยนต์ เข้ามาลงทุนโรงงานผลิตยางรถยนต์ในจังหวัด ในย่านพื้นที่เขตเศรษฐกิจและอยู่ระหว่างขอส่งเสริมการลงทุนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ)  ส่วนกิจการอื่นจะเป็นนักลงทุนในพื้นที่

นายสมพร สิริโปราณานนท์ ประธานกรรมการหอการค้าจังหวัดสงขลา กล่าวว่า มีกลุ่มนักลงทุนจากต่างชาติสนใจเข้ามาลงทุนในจังหวัดสงขลา โดยเฉพาะเมืองชายแดน ประกอบด้วย ญี่ปุ่น สนใจด้านพลังงาน และโลจิสติกส์ จีนสนใจลงทุนด้านสถาบันการเงิน มาเลเซียด้านอิเล็กทรอนิกส์ และขยายสถานศึกษานานาชาติ อินเดีย และอินโดนีเซียยังไม่ระบุกิจการลงทุน ซึ่งขณะนี้เซ็นเอ็มโอยู กับหอการค้าจังหวัดสงขลาเรียบร้อยแล้ว

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ