Loading

ทุนจีน ผุดคอนโดแม่สอดแห่จองพื้นที่เขตศก.พิเศษ

วันที่ : 17 กันยายน 2558
ทุนจีน ผุดคอนโดแม่สอดแห่จองพื้นที่เขตศก.พิเศษ

ลงทุนแม่สอดคึกคัก หลังรัฐประกาศเขตเศรษฐกิจพิเศษ  นายกเทศมนตรีนครระบุทุนต่างชาติ "จีน-ฮ่องกง-ญี่ปุ่น" จ้องลงทุน อสังหาฯ-โลจิสติกส์  ล่าสุดทุนจีน"กลุ่ม จงซิงไท่"  ซื้อที่ 20 ไร่  เล็งผุดคอนโด  มูลค่ากว่า 5,000 ล้านบาท ด้านหอการค้าตาก ยอมรับนักลงทุนแห่จับจองพื้นที่ "ปตท.- สหพัฒน์"ปักหมุดลงทุน ขณะที่ตัวเลขลงทุน ในเขตเทศบาลนครแม่สอดทะลุหมื่นล้านบาท

หลังรัฐบาลประกาศจัดตั้งเขต พัฒนาเศรษฐกิจพิเศษอ.แม่สอด จ.ตาก ซึ่งเป็น 1 ใน 4 เขตเศรษฐกิจพิเศษ ในเฟสแรก นอกเหนือจากอ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว, อ.คลองใหญ่ จ.ตราด ,จ.มุกดาหาร และอ.สะเดา จ.สงขลา ล่าสุดคณะกรรมการส่งเสริมการ ลงทุน(บอร์ดบีโอไอ) ยังอนุมัติให้ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลในเขตเศรษฐกิจพิเศษ เพิ่มอีก 2 ปี แต่รวมไม่เกิน 8 ปี และจะพิจารณา ลดหย่อนภาษี 50% เพิ่มอีก 5 ปี

นายประเสริฐ จึงกิจรุ่งโรจน์ รองประธาน หอการค้าจ.ตาก เปิดเผยว่า มาตรการเพิ่ม สิทธิประโยชน์การลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษ ถือเป็นการพยายามกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่เขต เศรษฐกิจพิเศษ และบริเวณโดยรอบ สร้างความคึกคัก ให้กับพื้นที่ภายหลังประกาศเขตเศรษฐกิจพิเศษไปแล้ว

โดยแนวทางการส่งเสริมการลงทุนที่บีโอไอประกาศ ถือว่าภาครัฐยังเป็นการกระตุ้นการลงทุน ที่เน้นภาคการผลิตเป็นหลัก แต่ยังขาดการเชื่อมโยงให้สอดคล้องกับศักยภาพของนักลงทุน และผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ในพื้นที่ สอดคล้องกับแนวทางภาครัฐ ที่ควรส่งเสริมการลงทุนแบบสร้างบรรยากาศการลงทุนให้ครอบคลุมเชื่อมโยงทั้งซัพพลายเชน ตั้งแต่ ภาคการผลิต บริการ และการค้าระหว่างประเทศ เช่น การส่งออก รวมถึงโลจิสติกส์ เพื่อขับเคลื่อนให้กลุ่มนักธุรกิจเอสเอ็มอีให้มีโอกาสพัฒนาธุรกิจเชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้าน

นายประเสริฐ กล่าวถึงสถานการณ์ ลงทุนในพื้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ว่า ขณะนี้เกิดการตื่นตัวในการลงทุนจากทุนท้องถิ่นและทุนต่างถิ่นจากในและต่างประเทศ  โดยเฉพาะในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์  ในรูปแบบคอนโดมิเนียม, บ้านจัดสรร และอาคารพาณิชย์

โดยนอกจากจะเห็นการลงทุนสร้างคอนโดของกลุ่มซีพีแลนด์ ขนาด 200 ยูนิต, การลงทุน สร้างห้างสรรพสินค้าในเครือเซ็นทรัล ที่จะเปิดให้ บริการในต้นปี 2559  รวมถึงการลงทุนกิจการพลาสติกและคลังน้ำมันของกลุ่มปตท. และการลงทุนของกลุ่มสหพัฒน์ ที่เข้ามาทำสวนอุตสาหกรรมบนพื้นที่ประมาณ 400 ไร่ในเขตตำบลแม่โกนเกน แล้ว

"ทุนจีน"ซื้อที่ดินผุดคอนโด3พันยูนิต

ล่าสุด มีกลุ่มนักลงทุนจีนได้เข้ามาซื้อที่ดินในอำเภอแม่สอด ใกล้กับโชว์รูมรถยนต์นิสสัน ในเขตเทศบาลนครแม่สอด จำนวน 20 ไร่เพื่อเตรียม ก่อสร้างคอนโด 13 อาคาร สูง 15 ชั้น รวมทั้งหมด 2,900 ยูนิต มูลค่าการลงทุน 5,000 ล้านบาท โดยได้จดทะเบียนตั้งบริษัทจงซิงไท่ จำกัด ดำเนินธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ด้วยทุนจดทะเบียน 50 ล้านบาท  ขณะที่ข้อมูลขอสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดตาก เมื่อวันที่ 28 ส.ค. 2558 พบว่า มีกิจการในภาคอุตสาหกรรมจำนวน 688 โรงงาน มูลค่าการลงทุนกว่า 18,310 ล้านบาท มีการจ้าง แรงงาน 53,332 คน โดยการลงทุนส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่อำเภอแม่สอด จำนวน 379 โรงงาน มูลค่าการลงทุน 6,553 ล้านบาท มีการจ้างแรงงาน 47,722 คน  โดยกิจการที่ลงทุนมากที่สุด คือ อุตสาหกรรม การเกษตร และอุตสาหกรรมเครื่องแต่ง

สิทธิพิเศษฯจูงใจลงทุนเพิ่ม

นายเทอดเกียรติ ชินสรนันท์ นายกเทศมนตรีนคร อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก กล่าวว่า ที่ผ่านมามีนักลงทุนตื่นตัวเข้ามาสำรวจลู่ทางการลงทุนในอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ผ่านศูนย์บริการเบ็ดเสร็จด้านการลงทุน มากกว่า 40 ราย มูลค่าการลงทุนกว่า 4,500 ล้านบาท และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เนื่องจากการลงทุนในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ จะได้รับสิทธิประโยชน์หลายด้าน อีกทั้งอำเภอแม่สอด ยังเป็นหน้าด่านการค้าที่จะเชื่อมผ่านเข้าไปยังพม่าและอินเดีย ซึ่งคาดว่าในปีนี้มีมูลค่าการค้าชายแดนไทย-พม่า ไม่น่าจะต่ำกว่า 6-7 หมื่นล้านบาท

ลงทุนแม่สอดทะลุหมื่นล้าน

สำหรับการลงทุนในเขตเทศบาลนครแม่สอด พบว่า มีมูลค่าการลงทุนไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นล้านบาท นอกเหนือจากการก่อสร้างห้างสรรพสินค้าเครือเซ็นทรัล ที่อยู่ระหว่างการดำเนินก่อสร้าง บนพื้นที่ 53 ไร่

ส่วนในพื้นที่ตำบลท่าสายลวด และตำบลแม่ปะ พบว่า มีการลงทุนสร้างคอนโดมิเนียม 5 อาคาร และการลงทุนในกลุ่มธุรกิจการแพทย์ คือ กลุ่ม เชียงใหม่ราม และกลุ่มแม่สอดอินเตอร์เนชั่นแนล

ทุนจีนสนผุด"สวนอุตสาหกรรม"

ส่วนกลุ่มทุนจีน "จงซิงไท่" ที่เข้ามาลงทุนสร้างคอนโด โดยมีเป้าหมายจับตลาดกลุ่มลูกค้าชาวไทย, ชาวพม่าและชาวจีน ซึ่งได้วางแผนก่อสร้างให้เสร็จภายใน 5 ปี ขณะนี้อยู่ระหว่างออกแบบให้สอดคล้องกับกฎหมายไทย และวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม ก่อนจะยื่นขออนุญาตก่อสร้าง หลังจากนั้นหากไม่ติดขัดในโครงการแรก ทางกลุ่มทุนจีน ยังมีโครงการจะสร้าง "สวนอุตสาหกรรม" ในพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด มีมูลค่าการลงทุนร่วม 40,000-50,000 ล้านบาท

"ขณะนี้จะพบว่ามีการเคลื่อนไหวของกลุ่มการลงทุนทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเข้ามาในพื้นที่อำเภอแม่สอดจังหวัดตากที่เข้าข่ายใน 13 กิจการในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด ล่าสุดมีบริษัทซีเอ็มซี จำกัด ซึ่งกลุ่มทุนจีนจากเมืองเซินเจิ้น สนใจเข้ามาลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์และอุตสาหกรรมเพราะเล็งเห็นว่า สามารถที่จะใช้เป็นฐานการผลิตและฐานที่อยู่อาศัยที่จะทำการค้าเชื่อมต่อ กับประเทศเพื่อนบ้านในกรอบอาเซียนและ ยุโรปได้อย่างสะดวก ขณะนี้รอเพียงความชัดเจน ของการใช้ที่ดินของเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ แม่สอดและยังมีกลุ่มทุนจากฮ่องกง และญี่ปุ่นที่สนใจในธุรกิจวางตู้คอนเทรนเนอร์และโลจิสติกส์ด้วย" นายเทอดเกียรติ กล่าว

นายอมรพันธ์ สุนทรวิภาต เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดตาก สาขาแม่สอด กล่าวว่าปัจจุบัน นี้ราคาที่ดินในอำเภอแม่สอดสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีการก่อสร้างอาคารพาณิชย์ไว้เป็นจำนวนมาก และส่วนใหญ่จะถูกซื้อไว้แต่ไม่ได้ทำกิจการใด ราคาตั้งแต่ 3-6 ล้านบาท

โดยราคาที่ดินสูงสุดไร่ละ 10-15 ล้านบาทบริเวณสี่แยกโรงแรมเซ็นทรัล แม่สอดฮิลล์

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ