Loading

หวังเอ็นพีเอหัวเมืองบู

วันที่ : 6 กันยายน 2557
หวังเอ็นพีเอหัวเมืองบูม

          นายโอฬาร ประเสริฐพันธุ์ ผู้จัดการฝ่ายทรัพย์สิน ธนาคารกรุงเทพ เปิดเผยว่า  ปัจจุบันสินทรัพย์รอการขาย หรือเอ็นพีเอ ในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และจังหวัดตามหัวเมืองใหญ่ทั่วประเทศยังเติบโตดีในช่วงที่เหลือของปี 57 แต่ไม่มากนัก เพราะต้องรอนโยบายของรัฐบาลด้านการลงทุนให้ชัดเจนก่อน เนื่องจากในปี 58 จะเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซี ถ้ารัฐมีนโยบายสนับสนุนลงทุน ทั้ง โครงการภาครัฐและเอกชน จะทำให้การลงทุนในพื้นที่ที่ติดกับประเทศเพื่อนบ้าน และชายแดนสามารถขยายตัวมากขึ้น

          ขณะเดียวกันยังยอมรับว่า ในช่วงต้นปีที่ผ่านมาปัญหาการเมืองภายในประเทศที่เกิดขึ้น ได้ส่งผลทำให้นักลงทุนหลายรายได้ชะลอการลงทุนลง เพราะต้องรอดูสถานการณ์ และเชื่อว่า หากการเมืองเริ่มมีเสถียรภาพแล้ว จะส่งผลให้นักลงทุนเกิดความเชื่อมั่น และตัดสินใจเข้ามาขยายการลงทุนในประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

          "ช่วงที่ผ่านมามีผู้ประกอบการได้ซื้อที่ดินตามกระแสเออีซี เพื่อก่อสร้างโรงงานและทำระบบโลจิสติกส์บ้างแล้ว โดยเฉพาะพื้นที่ที่ติดค้าชายแดน ส่วนการซื้อที่อยู่อาศัย ทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ และคอนโดมิเนียม ยังได้รับการตอบรับลูกค้าเป็นอย่างดี โดยราคาที่อยู่อาศัยที่ขายดี มีราคาไม่เกิน 5 ล้านบาท กลุ่มลูกค้าจะเป็นระดับล่างและระดับกลาง ซึ่งคนในกลุ่มดังกล่าวยังนิยมเลือกทำเลที่ติดรถไฟฟ้า เพราะมีคมนาคมที่สามารถเดินทางได้อย่างสะดวกสบาย"

          นายโอฬาร กล่าวว่า ล่าสุดธนาคารยังไม่มีแนวความคิดที่จะปรับราคา ยกเว้นว่าในช่วงดังกล่าว ตลาดมีการประเมินราคาที่ดินรอบใหม่ ก็อาจต้องพิจารณาปรับราคาเพิ่มขึ้นบ้างตามราคาตลาด แต่ยืนยันว่า จะไม่เป็นผู้นำในการขึ้นราคาอย่างแน่นอน

          นอกจากนี้การที่รัฐมีแผนลงทุนก่อสร้างระบบขนส่งมวลชนในจังหวัดใหญ่ของสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งจราจร(สนข.) เช่น เชียงใหม่ ภูเก็ต และขอนแก่นเชื่อว่าจะผลักดันให้นักลงทุนหาทำเลและสถานที่ในการองรับการขยายตัวของเมืองมากขึ้น  โดยปีนี้ตั้งเป้ายอดขายเอ็นพีเอไว้ที่ 8,000 ล้านบาท  ซึ่งในช่วง 7 เดือนที่ผ่านมา  (ม.ค.-ส.ค.) มียอดขายแล้ว 49,000 ล้านบาท คาดว่าสิ้นปียังได้ตามเป้าหมายที่วางไว้  เน้นกลุ่มลูกค้ารายกลางและรายย่อย

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์