Loading

บ้านมือสองยอดขายทะลักแบงก์ลดราคา10-20%กระตุ้นกำลังซื้อ เร่งเคาะกฎหมายเอสโครว์หนุนธุรกิ

วันที่ : 26 สิงหาคม 2556
บ้านมือสองยอดขายทะลักแบงก์ลดราคา10-20%กระตุ้นกำลังซื้อ เร่งเคาะกฎหมายเอสโครว์หนุนธุรกิจ

บ้านมือสองยอดขายพุ่งหลังแบงก์ดัมพ์ราคา 10-20% ยั่วใจ คาดจบ 4 วัน กวาดยอดกว่า 200 รายการ

 

จากการสำรวจผลการจัดงานอภิมหกรรมบ้าน-คอนโดฯ และสินเชื่อแห่งปี ซึ่งจัดพร้อมกับมหกรรมรับสร้างบ้านแห่งปี โฮม บิลเดอร์ เอ็กซ์โป 2013 วันที่ 22-25 ส.ค. ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ พบว่า บรรยากาศของงานวันสุดท้ายค่อนข้างคึกคัก หลังจากในช่วง 2 วันแรกตรงกับวันทำงาน

 

ทั้งนี้ ส่วนใหญ่จะซื้อทรัพย์ประเภทบ้าน ทาวน์เฮาส์ ที่ดินเปล่า และคอนโดมิเนียมมือสองจากสถาบันการเงินเพราะมีราคาขายต่ำกว่า 10-20% และอยู่ในทำเลที่ดี ส่วนใหญ่ซื้อในราคา 1-3 ล้านบาท และทรัพย์บางรายการมีราคาขายต่ำกว่าทรัพย์ประเภทบ้านใหม่ถึง 1 ล้านบาท

 

ขณะที่บ้านและคอนโดมิเนียมใหม่ ความนิยมจะลดลงมา เพราะผู้ซื้อบ้านต้องการเห็นสินค้าก่อนซื้อและบางส่วนซื้อเพื่อรับโปรโมชันพิเศษในช่วง 4 วันประเมิน ยอดขายกว่า 200 รายการ

 

นายบริสุทธิ์ กาสินพิลา กรรมการผู้จัดการ บริษัท โฮมบายเออร์ไกด์ ผู้จัดงานอภิมหกรรมบ้าน-คอนโดฯ และสินเชื่อแห่งปีกล่าวว่า พฤติกรรมการเลือกซื้อบ้านเปลี่ยนไปจะหาข้อมูลมากขึ้นก่อนตัดสินใจซื้อ และนิยมซื้อทรัพย์จากสถาบันการเงินมากขึ้น ผู้ซื้อบ้านมองว่าเป็นสิ่งจำเป็น

 

นายพรนริศ ชวนไชยสิทธิ์ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย กล่าวว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทยอยแก้จุดบกพร่องของ พ.ร.บ.การดูแลผลประโยชน์ของคู่สัญญา พ.ศ. 2551 หรือกฎหมายเอสโครว์ในทุกประเด็น ให้สามารถใช้งานได้จริง โดยประเด็นที่มีการแก้ไข เช่นเรื่องต้องมีหนังสือแสดงสิทธิหรือโฉนดในการยื่นความจำนงทำเอสโครว์ซึ่งในความเป็นจริงคอนโดมิเนียมจะต้องสร้างเสร็จถึงมีโฉนด

 

ขณะที่บ้านจัดสรรหลายโครงการขายไปก่อน ยังไม่ได้ออกโฉนดแปลงย่อย จึงได้แก้ไขเป็นกรณี โดยคอนโดมิเนียมอนุญาตให้ยื่นขอโฉนดรวมทั้งโครงการกับทางกรมที่ดินได้ ส่วนกรณีบ้านจัดสรรอนุญาตให้กรมที่ดินออกหนังสือรับรองสิทธิรายแปลงก่อนได้

 

นอกจากนี้ ยังมีการแก้ไขเรื่องค่าธรรมเนียมคุ้มครองเงินดาวน์ ที่สถาบันการเงินผู้ได้รับใบอนุญาตเป็นเอสโครว์เอเยนต์ ซึ่งเป็นผู้จัดเก็บระหว่างเจ้าของโครงการและผู้ซื้อคนละครึ่ง แก้ไขจากค่าธรรมเนียม 0.3% ของวงเงินดาวน์ มาเป็น 0.3% ของราคาบ้าน และให้จัดเก็บรอบเดียวในวันทำสัญญาเอสโครว์ โดยการปรับค่าธรรมเนียม ทำให้แบงก์สนใจเข้าร่วมมากขึ้น คาดว่าจะเปิดตัวโครงการใช้กฎหมายนี้นำร่องใน 2-3 เดือนนี้

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ