Loading

คัดอสังหาฯแนวราบขายแรงงา

วันที่ : 25 กรกฎาคม 2556
คัดอสังหาฯแนวราบขายแรงงาน

ดาร์วิดฯ เผยตลาดอสังหาริมทรัพย์มือสองเมืองท่องเที่ยวคึกคัก คัดทรัพย์ NPA ทั้งบ้านเดี่ยว และทาวน์เฮ้าส์ราคา 1-5 ล้านบาท ลุยขายเพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ เจาะกลุ่มเป้าหมายใหม่แรงงานจากธุรกิจบริการท่องเที่ยวที่ต้องการซื้อบ้านเป็นของตนเอง

         

นางดรุณี รุ่งเรืองผล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดาร์วิด พร๊อพเพอร์ตี้ เซอร์วิส จำกัด กล่าวว่า จากการที่ฝ่ายการตลาดสำนักงานหัวหินของดาร์วิด พร๊อพเพอร์ตี้ฯ ได้ลงสำรวจพื้นที่ และความต้องการของผู้บริโภคในจังหวัดเพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ ทำให้เห็นภาพการเติบโตของตลาดบ้านมือสองอย่างชัดเจน ดีมานด์ขยายตัวต่อเนื่อง โดยเฉพาะทรัพย์มือสองจากสถาบันการเงิน การซื้อผ่านการประมูลจากกรมบังคับคดีและบ้านฝากขายทั่วไป

         

"ทั้ง 2 จังหวัดเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมทั้งจากชาวไทยและต่างชาติ ส่งผลให้เกิดการพัฒนาสถานบริการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมศูนย์การค้า และธุรกิจบริการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ทำให้มีแรงงานจากต่างถิ่นเข้าไปทำงานในจังหวัดดังกล่าวค่อนข้างมาก ที่น่าสนใจก็คือ เป็นกลุ่มแรงงานที่มีรายได้สูงพอๆ กับคนทำงานในเมืองใหญ่ และกรุงเทพฯ ที่สำคัญคือ กลุ่มแรงงานเหล่านี้ส่วนใหญ่ต้องการมีที่อยู่อาศัยของตนเอง เนื่องจากเมื่อเปรียบเทียบค่าเช่ากับค่างวดผ่อนชำระจากการซื้อบ้านแล้วมีความใกล้เคียงกัน"

         

สำหรับความต้องการซื้ออสังหาริมทรัพย์มือสองของแรงงานกลุ่มดังกล่าว 60% ต้องการซื้อทั้งทาวน์เฮ้าส์ ในระดับราคาไม่เกิน 2 ล้านบาท 40% ต้องการซื้อบ้านเดี่ยวในระดับราคาตั้งแต่ 2.5-5 ล้านบาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรายได้ของแต่ละคน ส่วนบ้านมือสองที่เป็นทรัพย์ฝากขายประเภทคอนโดมิเนียมริมทะเล และที่ดินเปล่านั้น ส่วนใหญ่อยู่ในความสนใจของนักลงทุนเพื่อพัฒนาทำธุรกิจ ซึ่งกลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่คือ กลุ่มลูกค้าต่างชาติซึ่งนิยมซื้อที่พักอาศัยในโซนดังกล่าว รวมทั้งลูกค้าชาวไทยที่ต้องการซื้อไว้เป็นบ้านหลังที่ 2 นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มพ่อค้า และนักลงทุนที่เดินทางมาขายสินค้า และบริการนักท่องเที่ยว ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มที่มีรายได้สูง และต้องการซื้ออสังหาริมทรัพย์เป็นของตนเอง บริษัทฯ จึงต้องแบ่งกลุ่มลูกค้าให้ชัดเจนเพื่อจะได้ทำตลาดสินค้าแต่ละประเภทให้ตรงกับความต้องการซื้อของกลุ่มเป้าหมาย

 

นางดรุณี กล่าวว่า การแข่งขันของตลาดในเมืองท่องเที่ยวทั้ง 2 จังหวัด ซึ่งมีการลงทุนทางด้านการท่องเที่ยวสูง สิ่งที่ตามมาก็คือ เกิดกลุ่มผู้บริโภคใหม่ๆ อยู่ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ทำให้มีนายหน้าทั้งชาวไทย และต่างชาติ รวมทั้งนายหน้าท้องถิ่นแข่งขันกันทำงานสูงมาก การทำงานในพื้นที่ดังกล่าวจึงต้องอาศัยพันธมิตรในรูปแบบของ Co-Broker กล่าวคือ บริษัทฯ ได้เปิดกว้างสำหรับการทำงานร่วมกับนายหน้าอื่นๆ ในการซื้อ-ขายทรัพย์แต่ละประเภท แล้วแบ่งผลประโยชน์ในสัดส่วนที่พึงพอใจทั้ง 2 ฝ่าย

 

อย่างไรก็ตาม การนำทรัพย์จากสถาบันการเงินไปนำเสนอขายในพื้นที่ดังกล่าว จะเน้นเฉพาะทรัพย์เพื่อการอยู่อาศัยโดยจะเลือกทำเล รูปแบบบ้าน และราคาขายเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าแต่ละกลุ่ม สำหรับทรัพย์เด่นที่กำลังนำเสนอขายในทำเลดังกล่าว มีดังนี้ อาคารพาณิชย์ 3 1/2 ชั้น 16 ตารางวา ราคาประมูลเริ่มต้นที่ 1.26 ล้านบาททาวน์เฮาส์ 2 ชั้น แต่งสวยพร้อมอยู่ 17 ตารางวา อ.หัวหิน ราคา 1.59 ล้านบาท และบ้านเดี่ยว แต่งสวยพร้อมอยู่ 50 ตารางวา อ.ปราณบุรี ราคา 1.59 ล้านบาท

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย