Loading

1. ขอนแก่นดันผังเมืองชูจุดเด่นนิคมอุตสาหกรรมสีเขียว คาดพร้อมเปิดหลังเออีซีมีผล1ป

วันที่ : 18 กรกฎาคม 2556
1. ขอนแก่นดันผังเมืองชูจุดเด่นนิคมอุตสาหกรรมสีเขียว คาดพร้อมเปิดหลังเออีซีมีผล1ปี

นายวิฑูรย์ กมลนฤเมธ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่าขณะนี้อยู่ระหว่างการตั้งคณะกรรมการวางผังเมือง จ.ขอนแก่น ใหม่ เพื่อรองรับการลงทุนใหม่ที่จะเข้ามาจังหวัดเพิ่มมากขึ้น หลังเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(เออีซี) และเตรียมพร้อมสำหรับการขยายตัวของเมืองและภาคอุตสาหกรรมในอนาคตอีก 20 ปีข้างหน้า เนื่องจากผังเมืองเดิมเต็มแล้ว  เบื้องต้นผังเมืองใหม่ของ จ.ขอนแก่นจะแบ่งเป็น 1 โซน เช่น โซนสีม่วงเป็นเขตอุตสาหกรรม โซนสีเขียวเป็นโซนเกษตรกรรม และโซนสีเหลืองเป็นโซนสำหรับที่อยู่อาศัย เป็นต้น

 

สำหรับเขตพื้นที่อุตสาหกรรมมีนักลงทุนจากประเทศจีนเสนอขอตั้งนิคมอุตสาหกรรมสีเขียว (กรีน อินดัสตรี)ใช้พื้นที่ 4,100 ไร่ เงินลงทุนประมาณ1.5-2 หมื่นล้านบาทซึ่งได้ยื่นเรื่องจัดตั้งต่อการนิคมอุตสาหกรรมประเทศไทย(กนอ.) ไปแล้ว คาดว่าน่าจะผ่านการทำรายงานศึกษาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม(อีไอเอ) ไม่เกินสิ้นปีนี้ และจะเริ่มก่อสร้างได้ในต้นปีหน้า

 

นิคมอุตสาหกรรมสีเขียวนี้จะเน้นรองรับอุตสาหกรรมเบาและอุตสาหกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่เน้นอุตสาหกรรมหนัก เนื่องจากมีอุตสาหกรรมประเภทนี้มากพอสมควรแล้ว ภายในนิคมอุตสาหกรรมจะมีลักษณะเหมือนเมืองเมืองหนึ่ง โดยมีทั้งสถาบันอาชีวศึกษามหาวิทยาลัยนานาชาติ โรงพยาบาลธนาคาร ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ และสวนสาธารณะขนาดใหญ่

               

"ภาคเอกชนค่อนข้างสนับสนุนให้เกิดนิคมอุตสาหกรรมสีเขียวขึ้น ซึ่งจะเป็นการจัดระเบียบผังเมืองใหม่ เพราะผังเมืองเดิมขยายไม่ได้แล้ว โดยจะเร่งสรุปให้เกิดได้เร็วที่สุด ซึ่งอาจจะแล้วเสร็จหลังเปิดเออีซีไปแล้วไม่เกิน 1 ปี" นายวิฑูรย์ กล่าว

 

ขณะเดียวกัน ผู้ประกอบการเอกชนขนาดกลางที่มีโรงงานอุตสาหกรรมตั้งอยู่ในเขตเมือง จ.ขอนแก่น ได้แสดงความสนใจนิคมอุตสาหกรรมสีเขียวที่กำลังจะตั้งขึ้นมามาก โดยส่วนใหญ่รอที่จะขายพื้นที่โรงงานในเขตเมือง เพื่อย้ายไปอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมแทน เนื่องจากมองว่าพื้นที่โรงงานเดิมไม่สามารถขยับขยายเพิ่มเติมได้ที่สำคัญที่ดินในเขตเมืองขายได้ราคาสูง ซึ่งมากเพียงพอสำหรับการย้ายโรงงานและมีเงินเหลือสำหรับขยายการลงทุนด้วย นอกจากนี้ การอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมยังมีความสะดวกด้านระบบสาธารณูปโภคอีกด้วย

 

นอกจากการปรับผังเมืองใหม่เพื่อรองรับการเปิดเออีซีแล้ว จ.ขอนแก่น ยังตั้งเป้ายุทธศาสตร์จังหวัดให้เป็นประตู (เกตเวย์)สู่อินโดจีน รวมทั้งยังมั่นใจว่ามีความพร้อมที่เป็นเมืองของการจัดประชุมและนิทรรศการ(ไมซ์ ซิตี้) ในกลุ่มประเทศลุ่มน้ำโขงอีกด้วยรวมทั้งการเป็นศูนย์กลาง (ฮับ) ในด้านต่างๆยกเว้น การท่องเที่ยว เนื่องจากจังหวัดยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน้อย n--จบ--

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์