Loading

เร่งระบายบ้านเอื้อ4หมื่นหน่วยกคช.แก้เกมทำเช่าซื้อดอก7.5% ซ่อมโครงการเก่าขาย

วันที่ : 2 ตุลาคม 2554
เร่งระบายบ้านเอื้อ4หมื่นหน่วยกคช.แก้เกมทำเช่าซื้อดอก7.5% ซ่อมโครงการเก่าขาย

นางพรรณสุภา ยุทธภัณฑ์ บริภาร ผู้ช่วยผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ(กคช.)เปิดเผยถึงการตลาดของการเคหะแห่งชาติในการขายโครงการที่อยู่อาศัยในปีงบประมาณ2555ซึ่งจะเริ่มในวันที่1 ตุลาคมศกนี้ว่าตอนนี้แผนการตลาดได้เตรียมไว้เรียบร้อยหมดแล้วแต่ต้องรอนโยบายจากรัฐมนตรีที่กำกับดูแลการเคหะแห่งชาติก่อน และหลังจากนั้นเราก็จะดำเนินการตามแผนที่ได้จัดเตรียมไว้ทันที อย่างไรก็ตามแผนการตลาดเดิมที่การเคหะฯต้องดำเนินการคือการเร่งรัดขายโครงการบ้านเอื้ออาทรที่เหลือจำนวน40,000 หน่วยให้หมด และเร่งโครงการบ้านเอื้ออาทร ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง14,000-15,000 หน่วยให้เสร็จ โดยจะให้ทยอยเสร็จตั้งแต่ปี2555 และต้องเสร็จทั้งหมดในปี 2556แต่อย่างไรก็ตาม จะต้องเร่งการขายให้หมดก่อน เพื่อให้ลูกค้าได้ยื่นขอสินเชื่อกับสถาบันการเงิน

แผนของการเคหะฯ สถาบันการเงินมีแค่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธนาคารออมสิน และธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย การเคหะฯ ก็จะแก้ปัญหาโดยการทำเช่าซื้อให้มากขึ้น พร้อมการยื่นขอสินเชื่อไปด้วยในตัว เพราะการเคหะฯ เองเราต้องมีขั้นตอนในการตรวจสอบคุณสมบัติของลูกค้าด้วย แต่การเข้มงวดอาจจะไม่เข้มเหมือนสถาบันการเงิน อย่างเช่น ทางสถาบันการเงินจะดูว่าลูกค้าจะต้องมีเงินเหลือไม่น้อยกว่า7,000 บาท แต่การเคหะฯจะดูในเรื่องของรายได้อื่นๆ และดูในเรื่องของความเป็นไปได้แล้วสัมภาษณ์ลูกค้าและผ่อนปรนมากกว่าสถาบันการเงินแต่ว่าเราก็จะมีวิธีการตรวจสอบหนี้สินอย่างละเอียด ตอนนี้ก็ดำเนินการอยู่ ก็มีหลักเกณฑ์เรื่องเช่าซื้อออกมาโดยอัตราดอกเบี้ยจะสูงกว่าธนาคารของการเคหะฯจะอยู่ที่ 7-7.5% เราเองก็จะปรับเป็นขั้นและบวกค่าดำเนินการไปนิดหน่อยสำหรับลูกค้าที่ทำสัญญาเช่าซื้อกับการเคหะฯโดยตรง

ส่วนโครงการเคหะชุมชน ในปีงบประมาณใหม่นี้ การเคหะฯจะทำการซ่อมและนำมาขายใหม่อีกครั้งแต่จะมีการปรับราคาขายเพิ่มขึ้นอีกนิดหน่อยเพื่อไม่ให้การเคหะฯต้องทิ้งอาคารไว้ และลดขาดทุนโดยการซ่อมโครงการและขายนั้นได้ดำเนินการมาตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมาแล้วก็จะทยอยซ่อมไปเรื่อยๆ เนื่องจากที่ผ่านมาได้ขายโครงการเคหะชุมชนที่ยึดคืนมาจากลูกค้าแบบให้ลูกค้าตามสภาพ คือขายแบบมีส่วนลดพิเศษซื้อแล้วไปซ่อมเองแต่ปรากฏว่าไม่ได้รับผลตอบรับจากลูกค้าเท่าที่ควร  จึงปรับวิธีการใหม่ในปี 2555 โดยโครงการเคหะชุมชนขณะนี้มีจำนวนที่เหลือสำหรับขายทั้งสิ้น4,000หน่วยจากทั่วประเทศ ซึ่งจะมีมากในย่านร่มเกล้าเป็นคอนโดมิเนียม โดยหลังจากการซ่อมเสร็จจะมีการรณรงค์ขายอีกที

ส่วนโครงการ by NHA ขณะนี้สำนักงานขายโครงการที่บางปู ก่อสร้างเสร็จแล้ว อยู่ระหว่างการตกแต่ง และที่กรีนเพลส ปากเกร็ด กับที่ร่มเกล้า คงใช้เวลาอีก1 เดือนในการก่อสร้างและตกแต่งเสร็จ อย่างไรก็ตามสำหรับโครงการby NHA โดยภาพรวมมียอดขายแล้ว 30% จาก15 โครงการ ที่ได้เปิดตัวขายในปีที่ผ่านมา ซึ่งความคืบหน้าล่าสุดอยู่ระหว่างการเข้าคณะรัฐมนตรี(ครม.)หากมีการอนุมัติแล้วการเคหะฯก็จะดำเนินการต่อ คือการก่อสร้างโครงการตามออร์เดอร์ที่มีความต้องการของลูกค้าก่อน และในระหว่างการก่อสร้างก็จะให้ลูกค้าผ่อนดาวน์ จะไม่สร้างให้เสร็จทั้งหมดก่อนแล้วนำมาขายเหมือนอย่างโครงการบ้านเอื้ออาทร เพื่อไม่ให้มีจำนวนที่เหลือแต่ยังขายไม่ได้ ซึ่งการสร้างออร์เดอร์ลูกค้าจะเป็นผลดีกับการเคหะฯมากเพราะหากเกิดปัญหา อะไรขึ้นก็จะได้รับผลกระทบน้อยมากหรืออาจจะไม่เสียหายเลย

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ