Loading

สศค.ดึงรายเล็กเข้าเอสโครว์เพิ่

วันที่ : 29 กันยายน 2554
สศค.ดึงรายเล็กเข้าเอสโครว์เพิ่ม

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักนโยบายระบบการคุ้มครองผลประโยชน์ทางการเงิน(สคป.) สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) เปิดเผย"ฐานเศรษฐกิจ"ว่า หลังจากที่ สศค. เซ็นสัญญากับ 6 บริษัทพัฒนาที่ดิน จำนวน 6 ราย และ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด(มหาชน) เมื่อ วันที่ 27 กันยายน 2554 เพื่อ จัดทำโครงการนำร่องเอสโครว์เอเจนต์ หรือตัวกลางรับดูแลเงินดาวน์ของคู่สัญญา ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)ว่าด้วยการดูแลผลประโยชน์ของคู่สัญญา พ.ศ. 2551 เพื่อให้เห็นเป็นรูปธรรมมากขึ้น เพราะ 3 ปีหลังจากกฎหมายเอสโครว์มีผลบังคับใช้ปรากฏว่า ยังไม่มีผู้ประกอบการและ สถาบันการเงินรายใดถือปฏิบัติ ดังนั้น จึงต้องการให้เกิดโครงการต้นแบบเกิดขึ้นว่า เกิดประโยชน์มากกว่าโทษ โดยหลังจากนี้จะเร่งประชาสัมพันธ์ดึงบริษัทพัฒนาที่ดินเข้าโครงการเพิ่ม

"เชื่อว่า จะมีบริษัทพัฒนาที่ดินและแบงก์เข้าร่วมโครงการเพิ่ม เมื่อมีโครงการต้นแบบ จะเกิดความน่าเชื่อถือ ที่สำคัญสามารถคุ้มครองเงินดาวน์ให้ปลอดภัย และไม่มีปัญหาในทางปฏิบัติหากวันดีคืนดีเกิดซ้ำรอยเศรษฐกิจวิกฤติเหมือนปี 2540 ก็จะแก้ไขทัน เพราะอนาคตไม่แน่นอน ว่าจะเกิดอะไรขึ้น

สำหรับบริษัทพัฒนาที่ดินที่เซ็นสัญญา ประกอบด้วย บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) บริษัท บ้านกานดา เดคคอร์ จำกัด บริษัทธนาสิริ จำกัด(มหาชน) บริษัท ธารารมณ์ จำกัด(มหาชน) บริษัท เฉลิมนคร จำกัด และบริษัทชื่อตรง จำกัด สถาบันการเงิน คือ กสิกรไทย

นายลวรณ กล่าวต่อไปว่า บริษัทพัฒนาที่ดิน5รายได้ใช้ชื่อบริษัทเซ็นสัญญา เท่ากับว่า สามารถนำทุกโครงการเข้าเอสโครว์ได้ โดยไม่จำกัด ขณะที่ศุภาลัย นำเพียงโครงการเข้าร่วมคือคอนโดมิเนียมทั้งหมด จำนวน 7 โครงการ ที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง ทั้งนี้ มีข้อจำกัดว่าหาก บริษัทกู้สินเชื่อโครงการ (พรีไฟแนนซ์) อยู่ก่อนแล้วกับธนาคารที่ได้ไลเซนส์เอสโครว์ ก็ไม่สามารถรับเป็นตัวกลางดูแลคู่สัญญาได้ ซึ่งศุภาลัยส่วนใหญ่ จะกู้สินเชื่อโครงการกับกสิกรไทย โดยจะเริ่มนำร่องวันที่ 1 พฤศจิกายน 2554 เพราะ กสิกรไทยต้องรออนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทยหรือ แบงก์ชาติก่อน

"โครงการคอนโดมิเนียมมองว่าได้ประโยชน์เพราะ เป็นการซื้อขายในกระดาษเปล่าใช้เวลาสร้างและผ่อนดาวน์นาน 2 ปี จึงมีความเสี่ยงมาก ส่วนบ้านใช้เวลาสร้างไม่กี่เดือน แต่ จะต้องขึ้นอยู่กับลูกค้าว่าจะใช้หรือไม่ "ขณะเดียวกัน สศค.จะทาบทาม ผู้ประกอบการรายกลางรายเล็ก และแบงก์เข้าเอสโครว์มากขึ้น เมื่อรายเล็กยอมเข้าสู่ระบบเอสโครว์ จะเกิดการแข่งขันส่งผลให้บริษัทรายใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์ฯหลายรายเข้าร่วมโครงการตามมา รวมถึงแบงก์ 8 ราย ที่ได้ไลเซนส์ เพราะเมื่อกสิกรไทยเป็นผู้นำไปแล้ว

ด้านนายอธิป พีชานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า สศค.ได้ขอความร่วมมือ แต่เน้นโครงการคอนโดมิเนียมเข้าโครงการเอสโครว์ 7โครงการ ที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง ส่วนโครงการบ้านส่วนใหญ่จะ สร้างเสร็จพร้อมโอน ทั้งนี้มองว่าเป็นเรื่องที่ดี และเชื่อว่า จะเป็นทางเลือกให้กับลูกค้า โดยบริษัทจะไม่บังคับ

นายสุนทร สถาพร กรรมการผู้จัดการบริษัท เฉลิมนคร จำกัด กล่าวว่า สศค.เชิญเข้าร่วมโครงการในฐานะ กรรมการสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร ซึ่งทำสัญญาในนามบริษัท โดยในอนาคตสามารถนำทุกโครงการเข้าเอสโครว์ได้เลย โดยโครงการนำร่องจะเป็น โครงการสถาพรรังสิตคลอง 3 เฟสสุดท้าย ซึ่งเป็นบ้านสั่งสร้าง จำนวน 96 หน่วย

อย่างไรก็ดี มองว่ามีประโยชน์ เพราะที่ผ่านมา ทั้งผู้ประกอบการและผู้ซื้อบ้าน ต่างได้รับผลกระทบจาก วิกฤติเศรษฐกิจ ปี 2540 ช่วงนั้นจึงมีการแก้ไขกฎหมายเพื่อคุ้มครองผู้บริโภคมากขึ้น ตั้งแต่ สัญญามาตรฐาน ตั้งศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ แก้ไข ปว286 หรือ ประกาศคณะปฏิวัติฉบับที่ 286 พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) จัดสรรปี 2522 เป็น พ.ร.บ.การจัดสรรที่ดิน ปี 2543 ที่กำหนดให้ผู้ประกอบการ ต้องมีชื่อเป็นเจ้าของที่ดินหรือมีที่ดินก่อนจึงจัดสรรได้ ต่อมาจึงมายกร่าง กฎหมาย เอสโครว์เอเจนต์ และเพิ่งร่างสำเร็จบังคับใช้ ปี 2551ที่ผ่านมา

แม้ เอสโครว์จะเป็นเรื่องที่ดี โดยผู้ประกอบการไม่สามารถนำเงินดาวน์ ไปหมุนสร้างโครงการหรือ หอบหนี้ไป ได้ แต่สำหรับผู้ประกอบการรายกลางรายเล็ก นอกตลาดหลักทรัพย์ฯ นับ1,000 ราย มีปัญหาต้องกู้สถาบันการเงินดอกเบี้ยสูงทำโครงการ และ นำเงินดาวน์ลูกค้าไปหมุนเพื่อก่อสร้าง แต่ต่อไป หาก รายเล็กใช้เอสโครว์ ก็จะทำให้ เขามีต้นทุนเพิ่ม โดยต้องหากู้เพิ่มอีก 10-15% ที่เป็นส่วนที่เงินดาวน์หายไปอยู่ในระบบเอสโครว์ ดังนั้นจึงเป็นปัญหาสำคัญ แต่ในอนาคตหากหลายบริษัทยอมเข้าสู่ระบบโดยรับประกันเงินดาวน์รายอื่นก็ต้องปฏิบัติตามไม่เช่นนั้นจะมีปัญหาด้านการแข่งขัน อนาคตอันใกล้ เฉลิมนคร จะพัฒนาโครงการใหม่ ที่วัชรพลและ สมุทรปราการ ซึ่งเป็นบ้านจัดสรร ส่วนคอนโดมิเนียมอยู่ระหว่างดูทำเลและตลาด

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ