แจงบ้านพักสวัสดิการขายดี กคช.ลุยก่อสร้าง-ปล่อยเช่าต่
Loading

แจงบ้านพักสวัสดิการขายดี กคช.ลุยก่อสร้าง-ปล่อยเช่าต่

วันที่ : 4 สิงหาคม 2554
แจงบ้านพักสวัสดิการขายดี กคช.ลุยก่อสร้าง-ปล่อยเช่าต่อ

นายวิฑูรย์ เจียสกุล ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ (กคช.) กล่าวว่า กคช.ได้ส่งมอบอาคารโครงการสวัสดิการที่พักอาศัยประเภทเช่าสำหรับข้าราชการ ลูกจ้างและพนักงานราชการกองทัพอากาศจำนวน  2 อาคาร รวม 90 ยูนิต จากที่ลงนามก่อสร้างไว้รวม 180 ยูนิตโดยโครงการดังกล่าวนั้น กคช.ดำเนินการก่อสร้าง และกรมสวัสดิการกองทัพอากาศจะส่งมอบค่าเช่าให้แก่ กคช. ในอัตรา 1,500 บาทต่อยูนิตต่อเดือน เป็นระยะเวลา 20 ปี หลังจากนั้นก็จะส่งมอบอาคารดังกล่าวเป็นของกรมธนารักษ์

                ทั้งนี้ ปัจจุบัน กคช.ได้ก่อสร้างอาคารสวัสดิการเพื่อเช่าสำหรับข้าราชการ ลูกจ้างและพนักงานราชการให้หน่วยงานต่างๆ หลายหน่วยงาน เช่น เทศบาล มหาวิทยาลัยราชภัฏรวมถึงหน่วยงานราชการที่แสดงความจำนงเข้ามาที่ กคช.ด้วย เป็นต้น โดยเงินลงทุนในการก่อสร้างบ้านในโครงการสวัสดิการที่พักอาศัยสำหรับข้าราชการนั้น กคช.ใช้สินเชื่อจากสถาบันการเงินในการพัฒนา ซึ่งมีต้นทุนดอกเบี้ยประมาณ 3-4% ซึ่งเป็นต้นทุนที่ไม่สูงเมื่อเทียบกับอัตราดอกเบี้ยในปัจจุบัน เนื่องจากรัฐเป็นผู้ค้ำประกัน

                ในวันที่ 6 สิงหาคมนี้ กคช.จะส่งมอบโครงการบ้านเอื้ออาทรวัดศรีวารีน้อย จังหวัดสมุทรปราการให้แก่สำนักงานตำรวจแห่งชาติจำนวน 1,000 ยูนิต มูลค่าประมาณ 500 ล้านบาท ซึ่งสำนักงานตำรวจฯจะใช้เป็นสวัสดิการที่พักให้แก่ข้าราชการต่อไป ส่วนโครงการเอื้ออาทรอื่นๆ นั้นขณะนี้ก็เริ่มดำเนินการให้แก่หน่วยงานอื่นๆ บ้างแล้ว แต่จำนวนไม่มากเหมือนกับที่ขายให้สำนักงานตำรวจฯ

                สำหรับโครงการสวัสดิการที่พักอาศัยสำหรับข้าราชการนั้น ก่อนหน้านี้ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทาได้แสดงความสนใจโครงการบ้านเอื้ออาทรในจังหวัดสมุทรสงครามจำนวน 3-5 อาคาร จำนวน 135-225 ยูนิต มูลค่า 53-87 ล้านบาท และอยู่ระหว่างการเจรจาเงื่อนไขในการขาย เพื่อรองรับการขยายสถาบันการศึกษาวิทยาเขตใน จ.สมุทรสงครามซึ่งในขณะนี้ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทาอยู่ระหว่างก่อสร้างวิทยาเขต

                นอกจากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทาแล้ว โครงการสวัสดิการที่พักอาศัยสำหรับข้าราชการยังได้รับความสนใจจากการปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย ที่ต้องการซื้อโครงการบ้านเอื้ออาทรที่ จ.สมุทรสาคร ประมาณ 24-25 หน่วย เพื่อเป็นสวัสดิการที่พักของพนักงานและยังได้รับการติดต่อจากกรมทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ที่จะซื้อโครงการบ้านเอื้ออาทร ถนนพุทธมณฑลสาย 7 ประมาณ 500 หน่วย ในราคาขาย 3.9 แสนบาทต่อหน่วยด้วย

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน

 

 

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาครัฐ อื่นๆ