Loading

แห่ชิงที่ดินรัชดาพันล้านแสนสิริ-โนเบิล-พฤกษาตาลุกกองทุนฟื้นฟูฯเปิดขายอีกรอ

วันที่ : 26 พฤษภาคม 2554
แห่ชิงที่ดินรัชดาพันล้านแสนสิริ-โนเบิล-พฤกษาตาลุกกองทุนฟื้นฟูฯเปิดขายอีกรอบ

นางทองอุไร  ลิ้มปิติ  ผู้ช่วยผู้ว่าการสายจัดการกองทุน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในฐานะผู้บริหารจัดการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูฯปลายสัปดาห์นี้ ฝ่ายจัดการจะนำเรื่องการขายที่ดินเนื้อที่ 33-0-78.9 ไร่บริเวณถนนรัชดาภิเษก ให้ที่ประชุมพิจารณาเพื่อเปิดขายแก่ประชาชน

ทั่วไปใหม่อีกครั้ง หลังจากฝ่ายจัดการได้ว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญมาประเมินราคาที่ดินผืนดังกล่าวใหม่พบว่ามีราคาที่สูงกว่า 1,000 ล้านบาทแล้ว

"ราคาประเมินตอนนี้ออกมาแล้วว่าเกินกว่า 1,000 ล้านบาท ซึ่งก็อาจเพราะกฎหมายผังเมืองใหม่อนุญาตให้สร้างอาคารสูงในบริเวณนั้นได้แล้วด้วย หลังจากนี้กองทุนฟื้นฟูฯ ก็คงจะนำเรื่องเข้าเสนอให้บอร์ดกองทุนฟื้นฟูฯ พิจารณาและคงจะนัดวันแถลงข่าวอย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้" นางทองอุไร กล่าว

นางทองอุไร กล่าวว่า ในเรื่องของความสนใจนั้น ขณะนี้อาจยังเร็วไปที่จะพูดถึง แต่เท่าที่สำรวจเบื้องต้นก็พบว่ามีนักธุรกิจให้ความสนใจพอสมควร เนื่องจากที่ดินบริเวณนั้นใกล้กับสถานที่สำคัญหลายแห่ง อีกทั้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ก็มีแผนก่อสร้างอาคารใหม่ในย่านนั้นด้วย ผู้ที่สนใจซื้อก็คงต้องดูต้นทุนว่าจะพัฒนาจนมีกำไรหรือไม่

ก่อนหน้านี้ กองทุนฟื้นฟูฯ ได้ตัดสินใจคืนเงินค่าที่ดินรัชดาฯพร้อมดอกเบี้ยคิดเป็นมูลค่ารวม822.12 ล้านบาท ให้แก่ คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร หลังจากศาลแพ่งมีคำพิพากษาให้สัญญาจะซื้อจะขายที่ดินแปลงดังกล่าวเป็นโมฆะ

กรรมการกองทุนฟื้นฟูฯ เปิดเผยว่า ที่ดินแปลงดังกล่าวนั้นได้รับความสนใจจากนักลงทุนมาก โดยก่อนหน้านี้ทางกลุ่มบริษัท โนเบิลดีเวลลอปเม้นท์ กลุ่มบริษัท พฤกษาเรียลเอสเตท บริษัท แสนสิริ บริษัทเอเชี่ยน พร็อพเพอร์ตี้ ก็เคยเข้ามาสอบถามความเคลื่อนไหวจึงคาดว่าจะขายได้ในรอบนี้ เพราะเงื่อนไขของผังเมืองและทำเลดีขึ้นมาก

นายอุทัย อุทัยแสงสุข รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท แสนสิริ กล่าวว่า ในเบื้องต้นกลุ่มแสนสิริให้ความสนใจที่ดินรัชดาฯ ที่จะนำออกมาประมูลรอบใหม่ เพราะที่ดินแปลงนี้ถือว่ามีศักยภาพ เพราะห่างจากสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินศูนย์วัฒนธรรมไม่เกิน 1 กิโลเมตรสามารถพัฒนาโครงการมิกซ์ยูสที่เป็นทั้งคอนโดมิเนียมและสำนักงานได้ แต่ขอศึกษาข้อกำหนดสีผังเมืองและการกำหนดค่า FAR หรือสัดส่วนพื้นที่อาคารต่อขนาดที่ดินก่อน

ขณะที่นายนพพร สุนทรจิตต์เจริญ กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์กล่าวว่า จะไม่เข้าร่วมประมูลที่ดินรัชดาฯ แน่ แม้ว่าก่อนหน้านี้จะเสนอราคาแข่งไปที่ 730 ล้านบาท

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ