Loading

กคช.ปั้นแบรนด์ใหม่จับไฮเอนด์นำร่องโครงการแรกย่านร่มเกล้

วันที่ : 26 เมษายน 2554
กคช.ปั้นแบรนด์ใหม่จับไฮเอนด์นำร่องโครงการแรกย่านร่มเกล้า

นายสมชัย  เชาว์พฤฒิพงศ์  รองผู้ว่าการ การเคหะแห่งชาติ กล่าวว่า นับแต่เข้ามารับผิดชอบโครงการบ้านเอื้ออาทร กคช. ได้หยุดสร้างบ้านระดับปานกลางลงเพื่อเข้ามารับผิดชอบโครงการบ้านเอื้อฯอย่างเต็มตัว แต่จากนี้ไป กคช.จะเข้ามาพัฒนาโครงการในตลาดระดับกลาง-บน หลังจากการสร้างแบรนด์สินค้าใหม่ภายใต้แบรนด์National Housing Authority : NHA เพื่อพัฒนาโครงการ อสังหาฯจับกลุ่มตลาดระดับกลาง-สูง

โดย กคช.จะใช้ชื่อโครงการตามทำเลการพัฒนาและต่อท้ายด้วย NHA โดยเน้นจุดแข็งความโดดเด่นของโครงการเรื่องสิ่งแวดล้อม มีพื้นที่สีเขียวมากขึ้น เน้นวัสดุก่อสร้างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ประหยัดพลังงานในการก่อสร้าง โดยจะนำร่องโครงการแรกที่ร่มเกล้า ซึ่งมีการนำระบบสายไฟลงใต้ดินทั้งหมด และการปลูกต้นไม้ใหญ่สร้างความร่มรื่น ซึ่งโครงการรูปแบบใหม่นี้ กคช. จะมีการลงทุนที่สูงกว่าปกติเพื่อสร้างความพึงพอใจในกลุ่มลูกค้าในราคาเริ่มต้น 3-6 ล้านบาท

อย่างไรก็ตามโครงการที่พัฒนาภายใต้แบรนด์ใหม่ ก่อนหน้านั้น กคช.พัฒนาและเปิดขายโครงการไปแล้ว 15 โครงการ ซึ่งมียอดขายที่คืบหน้าไป 20%มีจำนวนทั้งสิ้น 3,965 หน่วย โดยงบลงทุน 6,000 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีโครงการ อีก 67 โครงการที่จะเสนอต่อที่ประชุม ครม.อนุมัติ เพื่อพัฒนาในระยะเวลา 5 ปี ต่อจากนี้ คาดว่าจะเสนอครม.ในสัปดาห์หน้า

"นอกจากการสร้างบ้านในรูปแบบใหม่นี้แล้ว กคช. ยังเตรียมก่อสร้างคอมมูนิตี มอลล์ ขึ้นภายในโครงการด้วย โดยจะนำร่องโครงการดังกล่าว 2 แห่งก่อนประกอบด้วย โครงการที่ ร่มเกล้าและกรุงเทพกรีฑา โดยก่อสร้างรูปแบบจะเหมือนเอกชนทั่วไป คือเน้นให้ลูกค้าสะดวกสบายในการอยู่อาศัย มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบวงจร ซึ่งขณะนี้แผนกก่อสร้างได้เตรียมออกแบบไว้เรียบร้อยแล้ว"

นายสมชัย กล่าวว่า รูปแบบที่กคช. จะก่อสร้างคอมมูนิตีมอลล์ ในโครงการ กำหนดไว้ 2 รูปแบบคือ การร่วมลงทุน และการเปิดให้เอกชนเช่าพื้นที่โดยในส่วนของการร่วมลงทุน หากงบประมาณไม่เกิน 1,000 ล้านบาท กคช.ก็สามารถดำเนินการได้เลย ซึ่งขณะนี้กคช. ได้เตรียมเสนอเรื่องให้คณะกรรมการ กคช พิจารณาอยู่

"หาก กคช. จะสามารถดำเนินการต่อไปได้ จะต้องทำโครงการใน 67 นี้เลยถ้าแพกเกจนี้อนุมัติ กคช. ก็จะเริ่มดำเนินการได้เลย โดยเริ่มนำร่องจาก 15 โครงการ ที่เปิดขาย เพื่อนำร่องว่ามีความต้องการ ทราบว่ามีความน่าสนใจมากน้อยแค่ไหน และต้องดูยอดขายที่ลูกค้าจองด้วย ดังนั้นต้องพยายามทำให้เกิดความมั่นใจในการทำโครงการราคาระดับปานกลาง จากทั้ง 15 โครงการแรก"

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาจำนวนหน่วยที่เปิดขาย ในโครงการ 15 โครงการจำนวน 3,956 หน่วย ขณะนี้ปิดการขายไปแล้ว 4 โครงการ คือโครงการศรีนวมินทร์ 2, ขอนแก่น, อุบลราชธานี,นครสวรรค์, บางพลี ขายหมดแล้วเป็นสิ่งที่ยืนยันว่า กคช. สามารถทำได้เพราะลูกค้าให้ความสนใจจริงๆ ซึ่งในขอนแก่นนั้น กคช.ยังมีที่ดินเหลือสำหรับพัฒนาต่ออีกจำนวนหนึ่งด้วย

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน