Loading

เสนอรัฐขยายสิทธิเช่า 50 ปี อ้างแข่งขันกับอาเซียนไม่ได้ อนาคตคนเกษียณเป็นลูกค้าใหญ

วันที่ : 27 กันยายน 2553
เสนอรัฐขยายสิทธิเช่า 50 ปี อ้างแข่งขันกับอาเซียนไม่ได้ อนาคตคนเกษียณเป็นลูกค้าใหญ่

นายอิสระ บุญยัง นายกสมาคมธุรกิจจัดสรรบ้าน กล่าวในงานสัมมนาหัวข้อ อสังหาริมทรัพย์ไทยไร้พรมแดนซึ่งจัดโดยศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ว่า การส่งเสริมให้ต่างชาติเข้ามาลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย มีทั้งข้อดีและข้อเสีย โดยข้อดีจะมีการนำเทคโนโลยีความรู้ การจัดการมาพัฒนาในประเทศ ส่วนข้อเสียเกรงว่าต่างชาติจะเข้ามาแข่งขันจนภาคเอกชนในประเทศได้รับผลกระทบ อย่างไรก็ตามปัจจุบันมีกฎหมายเปิดทางให้ต่างชาติซื้อที่ดินในกรุงเทพฯ และปริมณฑลได้ไม่เกิน 1 ไร่เมื่อเข้ามาลงทุนในประเทศ ต้องมีวงเงินไม่ต่ำกว่า 40 ล้านบาท และสามารถเช่าที่ดินเพื่อประกอบธุรกิจระยะยาวถึง 50 ปีด้วยกัน และสามารถต่ออายุได้อีก 1 ครั้ง แต่ไม่ครอบคลุมถึงที่อยู่อาศัย

ขณะนี้ยังไม่พบสัญญาณการเก็งกำไรจากชาวต่างชาติในภาคอสังหาฯ เพราะปัจจุบันมี พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าวในการถือครองกรรมสิทธิ์สมบูรณ์ (Freehold) ในอาคารชุดของชาวต่างชาติต้องไม่เกิน 49% โดยปัจจุบันตัวเลขการโอนของชาวต่างชาติอยู่ที่ประมาณ 80,000-90,000 หน่วย ซึ่งยังไม่เป็นตัวเลขที่สูงเกินไป กรณีที่เกิดขึ้นจึงเห็นว่าต่างชาติเข้ามาประกอบธุรกิจเป็นเวลานาน น่าจะให้เช่าที่อยู่อาศัยได้นานขึ้นจาก 30 ปี เป็น 50 ปี

ด้านนาย ล่องลม บุนนาค ประธานกรรมการ บริษัท โจนส์ แลง ลาซาลล์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่าตลาดอสังหาฯ สำหรับต่างชาติที่มีอนาคตดีคือตลาดสำหรับคนเกษียณอายุ เป็นบ้านชั้นเดียวราคาประมาณ 5 ล้าน ล่าสุดการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) ก็มีแผนที่จะทำนิคมสำหรับผู้เกษียณอายุด้วย

นายพนม กาญจนเทียมเท่า กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไนท์ แฟรงค์ ชาร์เตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่าในช่วงหลัง ต่างชาติเข้ามาในประเทศไทยมากขึ้น โดยเฉพาะ จ.ภูเก็ต เกาะสมุย และเมืองท่องเที่ยวส่วนใหญ่ ทั้งจากฮ่องกง สิงคโปร์ มาเลเซีย และออสเตรเลีย รวมเบ็ดเสร็จแล้วมีมูลค่าประมาณ 200,000 ล้านบาท ส่วนสิทธิการเช่านั้น รัฐควรแก้ปัญหาด้วยการขยายระยะเวลาเช่าเป็น 90 ปี เพราะกัมพูชาเป็นประเทศล่าสุดที่มีการปรับสัญญาเช่าเป็น 99 ปี เหมือนประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์

นายปฏิมา จีระแพทย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซี.ไอ.ที.พร็อพเพอร์ตี้ คอนซัลแทนส์ จำกัด กล่าวว่าประเทศไทยถือเป็นฐานของการอยู่อาศัยของผู้เกษียณอายุในอันดับที่ 25 ของโลก และการบริการอยู่ในอันดับที่ 4 ของโลก โดยเฉพาะการท่องเที่ยวในเชิงสุขภาพ และในปัจจุบันมีต่างชาติที่มีใบอนุญาตทำงานในประเทศไทยประมาณ 113,000 คน ขณะเดียวกันก็มีต่างชาติขอวีซ่าอยู่เกิน 60 วันกว่าหมื่นคน ดังนั้นอสังหาฯ จึงเป็นสินค้าที่น่าสนใจในการจะรองรับบุคคลเหล่านี้

ที่มา : หนังสือพิมพ์ดอกเบี้ยธุรกิจ 2010