Loading

กทม.ให้พนง.ผ่อนคอนโดถูก-ดบ.ต่ำคงที่ผ่อนยา

วันที่ : 17 กุมภาพันธ์ 2552
กทม.ให้พนง.ผ่อนคอนโดถูก-ดบ.ต่ำคงที่ผ่อนยาว

         กทม.จับมือสถาบันการเงินให้พนง.ในสังกัด ซื้อคอนโดถูกผ่อน1,850/เดือน กู้ซื้อทาวน์เฮ้าส์ บ้าน ดบ.2.75% คงที่ 30ปี ตั้งแบงค์ประชาชนให้รายย่อยกู

          ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะบริหาร กทม. ว่า วันนี้(17ก.พ.) ที่ประชุมได้เห็นชอบในหลักการเกี่ยวกับโครงการจัดหาที่อยู่อาศัยสำหรับข้าราชการและลูกจ้าง กทม.ที่มีรายได้น้อย เพื่อเป็นการเพิ่มสวัสดิการที่ดีขึ้นให้กับข้าราชการ ลูกจ้าง นอกจากนี้ ยังมีโครงการจัดตั้งธนาคารประชาชน กทม. และสถาบันการเงิน สนับสนุนการประกอบอาชีพของประชาชน ซึ่งทั้ง 2 โครงการถือเป็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจตามนโยบายของตนที่ได้ประกาศในช่วงหาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. โดยมาตรการทั้งหมดไม่มีการใช้งบประมาณของ กทม.แต่อย่างใด

          นายธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า กทม.จะจัดให้มีที่อยู่อาศัยราคาถูกสำหรับข้าราชการและลูกจ้าง ที่มีรายได้ต่ำกว่า 13,500 บาท/เดือน โดยเป็นอาคารชุดหรือบ้านเอื้ออาทรของการเคหะแห่งชาติ จำนวน 10,000 ยูนิต พร้อมเฟอร์นิเจอร์ โดยกำหนดวงเงินกู้สูงสุด 450,000 บาท ซึ่งข้าราชการและลูกจ้าง กทม.ที่สนใจสามารถผ่อนชำระในอัตราเพียง 1,850 บาท ผ่านทางธนาคาร 3 แห่ง ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารอาคารสงเคราะห์ และธนาคารออมสิน รวมมูลค่าโครงการทั้งสิ้น 4,500 ล้านบาท ทั้งนี้ กทม.จะลงนามร่วมกับการเคหะแห่งชาติในเร็วๆ นี้ นอกจากนี้ยังจะเพิ่มสวัสดิการพิเศษอื่นๆ เช่น ปลอดค่าส่วนกลางเป็นเวลา 5 ปี และการเคหะแห่งชาติจะประสานองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.) วิ่งให้บริการด้วย

          สำหรับข้าราชการ และลูกจ้างกทม. ที่ต้องการกู้เงินไปซื้อที่อยู่อาศัยประเภทอื่น ก็สามารถทำเรื่องกู้เงินจากสถาบันทางการเงินทั้ง 3 แห่งได้ ไม่จำกัดวงเงิน อัตราดอกเบี้ยพิเศษ 2.75% คงที่ 30 ปี มีการตั้งวงเงินรวมทั้งสิ้น 3,500 ล้านบาท ทั้งนี้ประมาณการว่าภายใน 1 ปี มาตรการดังกล่าวจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ 24,000 ล้านบาท ได้แก่ ภาคการเงินปล่อยเงินกู้ 8,000 ล้านบาท กระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ และเกิดการจ้างงาน เป็นต้น อย่างไรก็ตาม หากมีความต้องการสูงอาจจะพิจารณาขยายวงเงินเป็น 10,000 ล้านบาท

          ส่วนโครงการธนาคารประชาชน กทม.ได้ประสานกับธนาคารออมสิน ในการจัดหาแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำสำหรับผู้ค้าในพื้นที่ 50 เขต วงเงิน 15,000-30,000 บาทต่อราย อัตราดอกเบี้ย 1% ต่อเดือน โดยไม่ต้องมีหลักประกันเพียงให้หาผู้ค้ำประกัน 2 ราย เพื่อให้นำไปลงทุนทำการค้า เช่น ขายข้าวแกงราคาถูก หรือผู้ค้าที่ได้รับแผงค้าในจุดผ่อนผันจากกองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.)

 

ที่มา: http://www.bangkokbiznews.com