Loading

บีเอฟเอ็มจี้รัฐฯใช้กม.อาคาร คุมเหตุเพลิงไหม-หันใช้วัสดุกันไ

วันที่ : 8 มกราคม 2552
บีเอฟเอ็มจี้รัฐฯใช้กม.อาคาร คุมเหตุเพลิงไหม-หันใช้วัสดุกันไฟ

นายกศิปัญญ์ ศิริธรรม กรรมการผู้จัดการบริษัท บีเอฟเอ็ม จำกัด เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์เพลิงไหม้อาคารในประเทศไทยซึ่งเกิดขึ้นซ้ำซ้อนกันหลายครั้ง ทั้งกรณี ซานติก้าผับและเสือป่าพลาซ่าที่ได้คร่าชีวิตผู้คนเป็นจำนวนมาก นับว่าสร้างความตื่นตระหนกให้นักท่องเที่ยวและประชาชนเป็นอย่างมาก ชี้เหตุเพลิงไหม้สถานที่ทั้งสองแห่ง ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดขึ้น แต่เคยมีบทเรียนจากเหตุการณ์ทำนองเดียวกันนี้แล้วหลายครั้ง ทั้งกรณีเพลิงไหม้โรงแรมรอยัล จอมเทียน พัทยา ที่มีผู้เสียชีวิตนับร้อยราย และเหตุการณ์เพลิงไหม้อาคารไซเบอร์เวิร์ล ย่านรัชดาภิเษก(โครงการของทีซีซี แลนด์ฯ) เมื่อต้นปี 2551 ที่ผ่านมา ถึงแม้ไม่มีผู้เสียชีวิต แต่เพลิงได้ทำลายตัวอาคารไปเป็นจำนวนมาก

                นอกจากสาเหตุต้นเพลิงหลายประการที่เกิดขึ้นโดยความประมาทแล้ว สาเหตุสำคัญที่ในช่วงนี้กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมากคือ มาตรฐานความปลอดภัยในอาคาร หรือกฎหมายควบคุมอาคารเพื่อป้องกันอัคคีภัยที่ยังไม่ชัดเจน หรือถูกต้องสมบูรณ์ตามมาตรฐานสากล รวมทั้งโครงสร้างและวัสดุประกอบอาคารประเภททนไฟ หรือไม่เป็นเชื้อจุดติดไฟง่าย ไม่ก่อให้เกิดควันพิษ ที่เป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตจากอัคคีภัย และได้ผ่านมาตรฐานการทดสอบความทนไฟที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล โดยสิ่งต่างๆ เหล่านี้ ยังขาดการดูแลเอาใจใส่อยู่มากในประเทศไทย ต่างจากหลายๆประเทศ ที่มีกฎหมายหรือพระราชบัญญัติด้านอาคาร ปกป้องสิทธิผู้อยู่อาศัยทั้งถาวรและชั่วคราวอย่างชัดเจน นายกศิปัญญ์ กล่าวเสริม

                อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทจะเดินหน้าผลักดันการให้ข้อมูลความรู้ แก่ประชาชน และนิสิตนักศึกษาด้านสถาปัตยกรรมรุ่นใหม่ต่อไป โดยจะเปรียบเทียบระหว่างผลดีและผลเสียของการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์วัสดุในรูปแบบต่างๆ รวบรวมแนวความคิด ความเห็น ปัญหาอุปสรรคต่างๆ ตลอดจนแนวทางการพัฒนาเพื่อให้เกิดประโยชน์กับประชาชนผู้อยู่อาศัยเป็นสำคัญ พร้อมกันนี้ยังขอเป็นภาคเอกชนส่วนหนึ่งที่เป็นแรงผลักดันด้านความปลอดภัย และยึดมั่นในมาตรฐานของระบบกันไฟที่มีคุณภาพ จากแผ่นอะลูมิเนียม คอมโพสิต ไส้กลางกันไฟ ALPOLIC?/fr เพื่อป้องกันเหตุการณ์เพลิงไหม้ชีวิตและทรัพย์สิน อันนำมาซึ่งการสูญเสียบนความเลวร้ายที่ทุกคนไม่อยากให้เกิด

                อนึ่ง บริษัท บีเอฟเอ็ม จำกัด เป็นตัวแทนนำเข้าและจัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทยของแผ่นผนัง คอมโพสิท ไส้กลางกันไฟ ชนิดต่างๆ ภายใต้ยี่ห้อ “ALPOLIC?/fr” ผลิตโดยบริษัทมิตซูบิชิ เคมิคอล ฟังก์ชันนอล โพรดักซ์ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นผู้ผลิตแผ่นผนังคอมโพสิทรายใหญ่ที่สุดในโลก โดยในปี พ.ศ.2550 ALPOLIC?/fr มีปริมาณการใช้ทั่วโลกสูงสุด คิดเป็นปริมาณกว่า 10 ล้าน ตรม.

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ