Loading

ตลาดอสังหาฯเสี่ยงลูกค้าชะลอโอน + จี้รัฐรีบออกมาตรการกระตุ้นธุรกิจโดยด่วน มี หรือ ไม่มี ต้องชัด/ยันไม่ปรับราคาขึ้นถ้ารัฐช่ว

วันที่ : 6 มีนาคม 2551
ตลาดอสังหาฯเสี่ยงลูกค้าชะลอโอน + จี้รัฐรีบออกมาตรการกระตุ้นธุรกิจโดยด่วน มี หรือ ไม่มี ต้องชัด/ยันไม่ปรับราคาขึ้นถ้ารัฐช่วย

    3 สมาคมอสังหาฯ- ผู้ประกอบการรายกลาง-เล็ก ""นิรันดร์-กานดา-เอ็น.ซี.-แพทโก้-เคซี-ศุภาลัย-บัวทอง"" จี้รัฐรีบออกมาตรการกระตุ้นธุรกิจอสังหาฯ ""มี"" หรือ ""ไม่มี"" ต้องชัด หวั่นหากยืดเยื้อลูกค้าชะลอโอนกระทบรายได้ พ้องเสียงหากมีมาตรการทางภาษีช่วย ยันไม่ปรับราคาบ้านขึ้น ขณะที่ นายกสมาคมอาคารชุดไทย มองต่างมุมไม่ควรมีภาษีธุรกิจเฉพาะช่วยผู้ประกอบการไม่ได้ช่วยผู้ซื้อบ้าน แนะรัฐหนุนตลาดบ้านอย่างถาวร กำหนดบ้านราคาไม่เกิน 1 ล้านบาทเสียค่าโอนแค่ 5 พันบาท นายธำรง ปัญญาสกุลวงศ์ ประธานกรรมการ บริษัท นิรันดร์ เรสซิเด้นซ์ จำกัด และอุปนายกสมาคมอาคารชุดไทย เปิดเผย ""ฐานเศรษฐกิจ"" ว่า ต้องการให้ภาครัฐรีบสรุปโดยเร็วว่าจะมีมาตรการทางการคลังใดเข้ามาช่วยธุรกิจอสังหาริมทรัพย์หรือไม่ และถ้าหากมีก็ขอให้รีบประกาศใช้โดยด่วน เพราะหากยืดเยื้อออกไปจะส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการโดยจะทำให้ลูกค้าชะลอการโอนบ้านออกไปก่อนเพื่อรอให้สิทธิในมาตรการนั้น อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่พบว่าลูกค้ามีการชะลอโอน อาจเป็นเพราะลูกค้ายังไม่ค่อย
ทราบข้อมูลดีเท่าไหร่ เนื่องจากข่าวที่ออกมายังไม่มีความชัดเจน แต่ถ้าปล่อยออกไปอีก 2-3 เดือนแล้วยังไม่สรุปต้องส่งผลกระทบเหมือนเมื่อปีก่อนอย่างแน่นอน

เช่นเดียวกับน.พ.สมเชาว์ ตันฑเทอดธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็น.ซี.เฮ้าส์ซิ่ง จำกัด (มหาชน) และนายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย ที่ต้องการให้ภาครัฐรีบสรุปมาตรการทางคลังที่จะนำมาใช้กระตุ้นธุรกิจอสังหาฯและประกาศใช้โดยเร็วหากมี หรือหากไม่มีก็ขอให้รีบประกาศเช่นกัน เพราะนานวันเข้าจะส่งผลให้ลูกค้าที่ซื้อบ้านไปแล้วและกำลังจะโอนเกิดการชะลอการโอนได้เพื่อรอใช้สิทธิดังกล่าว ซึ่งจะไม่เป็นผลดีต่อผู้ประกอบการเพราะจะทำให้การรับรู้รายได้มีการเลื่อนออกไป

ส่วนทางด้านนายอิสระ บุญยัง กรรมการผู้จัดการ บริษัท กานดา พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด และอุปนายกสมาคมบ้านจัดสรร กล่าวว่า ขณะนี้ยังมีลูกค้าโอนบ้านเป็นปกติและไม่พบว่าจะชะลอการโอน อาจเป็นเพราะว่าลูกค้าไม่มั่นใจในนโยบายของภาครัฐเพราะที่ผ่านมาไม่เคยเห็นเป็นรูปธรรมเสียที ต่อกรณีที่ว่าหากมีมาตรการทางการคลังเข้ามาช่วยกระตุ้นตลาดอสังหาฯเพื่อเป็นกลไกในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจจริงโดยมีการลดหย่อนค่าธรรมเนียมในการโอนและจดจำนองจาก 2% เหลือ 0.01% และปรับลดภาษีธุรกิจเฉพาะจาก 3.3% เหลือ 0.1% จะทำให้ค่าใช้จ่ายของผู้ประกอบการลดลงไป 4.3% ต่อหลัง จะสามารถชดเชยกับต้นทุนของผู้ประกอบการโดยไม่ต้องปรับราคาบ้านขึ้นได้หรือไม่

อย่างไรก็ดีน่าจะสามารถชดเชยได้ภายใต้ต้นทุนที่จะไม่ขยับมากไปกว่านี้ โดยทาวน์เฮาส์ไม่น่าจะมีการปรับราคาขึ้น หรือหากมีการปรับก็คือในส่วนของบ้านเดี่ยวเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่เท่าที่มีการพูดคุยกันใน 3 สมาคม ซึ่งประกอบด้วยสมาคมบ้านจัดสรร สมาคมอาคารชุดไทย และสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย เชื่อว่าทุกรายจะไม่มีการปรับราคาบ้านขึ้นหากมีมาตรการดังกล่าวเข้ามาช่วย
ประกอบกับในความเป็นจริงแล้วโอกาสที่จะมีการปรับราคาบ้านของผู้ประกอบการมีน้อยมากเพราะตลาดมีการแข่งขันที่สูง ผู้ที่ปรับราคาบ้านอาจเสียโอกาสทางการขายให้กับผู้ประกอบการรายอื่นที่ยังไม่มีการปรับราคาบ้าน จะเห็นได้ว่าตอนนี้ผู้ประกอบการต่างก็อัดแคมเปญบ้านราคาเก่าเพื่อให้สามารถปิดการขายบ้านในเฟสเก่าได้

ขณะที่นายสืบวงศ์ สุขะมงคล ประธานกรรมการบริษัท แพทโก้แลนด์ จำกัด กล่าวเช่นเดียวกันว่า ยังไม่พบว่าลูกค้ามีการชะลอโอน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่ายังขาดความชัดเจนว่าจะมีมาตรการดังกล่าวออกมาใช้หรือไม่ อีกส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าผู้ประกอบการบางรายได้ใช้การลดหย่อนค่าธรรมเนียมต่างๆ มาเป็นแคมเปญในการกระตุ้นยอดขายอยู่ก่อนแล้ว ซึ่งหากภาครัฐมีการออกมาตรการทางการคลังซึ่งประกอบด้วย การลดหย่อนค่าธรรมเนียมการโอน ค่าจดจำนอง และภาษีธุรกิจเฉพาะ ก็จะช่วยผู้ประกอบการให้ไม่ต้องปรับราคาบ้านขึ้นมากนัก แต่ถ้าจะให้ดีภาครัฐควรลดอัตราดอกเบี้ยลงอีกเพราะจะส่งผลต่อธุรกิจโดยรวมทำให้ผู้บริโภคมีกำลังซื้อเพิ่มขึ้นและมีเงินเข้ามาในระบบมากขึ้น ผู้ประกอบการก็สามารถผลิตสินค้าได้มากขึ้นส่งผลให้ต้นทุนต่อหน่วยต่ำและลดปัญหาเงินเฟ้อ ในส่วนของแพทโก้แลนด์มีแผนที่จะปรับราคาบ้านในปีนี้ขึ้นประมาณ5%แต่ถ้าหากมีมาตรการทางการคลังดังกล่าวมากระตุ้นก็จะไม่ปรับราคาบ้านขึ้น

ด้านนายอภิสิทธิ์ งามอัจฉริยะกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เค.ซี.พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) กล่าวให้ความเห็นว่า มาตรการดังกล่าวจะช่วยผู้ประกอบการได้มากโดยบ้านราคา 1 ล้านบาท ก็จะสามารถช่วยเซฟค่าใช้จ่ายให้กับผู้ประกอบการได้ราวๆ 4 หมื่นบาท ทำให้ผู้ประกอบการไม่ต้องไปปรับราคาบ้านขึ้นซึ่งขณะนี้ผู้ประกอบการบ้านหลายรายเตรียมที่จะปรับราคาบ้านขึ้นรวมถึงเค.ซี.ด้วย

สอดคล้องกับนายไพโรจน์ สุขจั่น ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบัวทอง พร็อพเพอร์ตี้ ที่กล่าวว่า หากมีมาตรการลดหย่อนค่าธรรมเนียมต่างๆ มาใช้เหมือนเมื่อปี 2546 ก็จะทำให้ผู้ประกอบการไม่ต้องปรับราคาบ้านขึ้นเพราะจะนำค่าใช้จ่ายที่ลดลงไปชดเชยกับต้นทุนในการก่อสร้างที่เพิ่มขึ้นซึ่งขณะนี้บัวทองก็มีแผนที่จะปรับราคาบ้านขึ้นเหมือนกัน

สำหรับนายอธิป พีชานนท์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) มองว่า ภาครัฐควรจะมีมาตรการกระตุ้นธุรกิจอสังหาฯอย่างถาวร ไม่ใช่นำมาใช้เพียงแค่ครั้งคราวเพื่อแก้ปัญหาระยะสั้น โดยกำหนดว่าบ้านราคาไม่เกิน 1 ล้านบาทให้เสียค่าธรรมเนียมการโอนไม่เกิน 5,000 บาท ส่วนบ้านที่ราคาเกิน 1 ล้านบาทให้เสียค่าธรรมเนียมการโอนเกิน 5,000 บาท ซึ่งในต่างประเทศอย่างบ้านมือสองหากขายแล้วขาดทุนเขาไม่ต้องเสียภาษี โดยมองว่าไม่น่าจะมีภาษีธุรกิจเฉพาะเพราะเป็นการช่วยเหลือ
ผู้ประกอบการไม่ใช่ผู้บริโภค

อย่างไรก็ดี จากการสอบถามผู้ประกอบการพบว่าบางรายได้มีการนำค่าลดหย่อนธรรมเนียมต่างๆมาจัดแคมเปญให้กับผู้บริโภคอยู่ก่อนแล้ว เช่น บริษัท เสนา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ที่ได้จัดโปรโมชัน ""บ้าน 5 ฟรี"" ได้แก่ อยู่ฟรี 2 ปี, ฟรีค่าโอน, ฟรีค่าจำนอง, ฟรีเงินจองและฟรีเงินทำสัญญา จนถึงวันที่ 14 มี.ค.นี้ นอกจากนั้นแล้วผู้ประกอบการจำนวนมากอยู่ระหว่างการจัดเตรียมแคมเปญที่จะช่วยกระตุ้นยอดขายภายในงานมหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 18 ในวันที่ 13-16 มี.ค. 2551 นี้ ณ ศูนย์
การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยเชื่อว่าภายในงานจะมีแคมเปญฟรีค่าธรรมเนียมการโอนและจดจำนองเข้ามาใช้เพื่อกระตุ้นยอดขายหากภาครัฐยังไม่รีบออกมาตรการดังกล่าวออกมาใช้

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ