Loading

ธนารักษ์ประมูลพท.ค้า6หมื่นตร.ม. จุดพลุ แจ้งวัฒนะ รับศูนย์ราชกา

วันที่ : 10 มกราคม 2551
ธนารักษ์ประมูลพท.ค้า6หมื่นตร.ม. จุดพลุ แจ้งวัฒนะ รับศูนย์ราชการ

               นายสุวัฒน์ วาณีสุบุตร กรรมการ บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด (ธพส.) เปิดเผย ""ประชาชาติธุรกิจ"" ว่า ภายในเดือนมกราคม 2551 นี้ บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ ในฐานะผู้ดำเนินการโครงการศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ จะเปิดให้เอกชนเสนอตัวประมูลบริหารพื้นที่ที่จัดไว้รองรับการพัฒนาในเชิงพาณิชยกรรมและการจัดกิจกรรม คิดเป็นเนื้อที่รวมประมาณ 60,000 ตารางเมตร ในส่วนของอาคารเอและบี จากจำนวนพื้นที่โครงการทั้งหมด 929,800 ตารางเมตร เพื่อรองรับข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ ฯลฯ ที่จะย้ายเข้ามาทำงานในศูนย์ราชการแห่งใหม่ รวมทั้งสิ้นประมาณ 30,000 คน ในเดือนกรกฎาคม 2551 นี้ รวมทั้งผู้ที่จะเข้ามาติดต่อใช้บริการซึ่งคาดว่าจะอยู่ระดับไม่ต่ำกว่า8,000คนต่อวัน

ทั้งนี้การดำเนินการดังกล่าวถือเป็นการ อำนวยความสะดวกให้ นอกเหนือจากสิ่งอำนวยความสะดวกสบายที่มีอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวและบริเวณใกล้เคียงในรัศมีโดยรอบ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษาและเลือกรูปแบบที่เหมาะสมในการให้เอกชนเข้ามาดำเนินการ เบื้องต้นจะให้เอกชนที่ชนะการประมูลได้รับสัมปทานบริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์ภายในศูนย์ราชการประมาณ 3-5 ปี หรือนานกว่านั้น แต่จะเปิดกว้างไม่ให้สิทธิ์เฉพาะเอกชนรายใดรายหนึ่ง จะเลือกตามความถนัดและความชำนาญของผู้ประกอบการแต่ละราย อาทิ กลุ่มร้านค้าสะดวกซื้อ กลุ่มโรงแรม กลุ่มศูนย์อาหาร เป็นต้น

นายสุวัฒน์กล่าวว่า สำหรับการเปิดให้ใช้พื้นที่เชิงพาณิชย์ในศูนย์ราชการแห่งใหม่นั้น จากที่บริษัทที่ปรึกษาเสนอแนะมีทั้งที่เป็นพื้นที่โซนช็อปปิ้ง ศูนย์อาหาร ศูนย์ประชุมและบริการต่างๆ ประกอบด้วย 1.สินค้าอุปโภคประจำวัน เช่น ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านค้าสะดวกซื้อ 2.อาหารและเครื่องดื่ม เช่น ศูนย์อาหาร ร้านอาหารทั่วไป เฉพาะประเภท ร้านจำหน่ายของว่าง เครื่องดื่ม 3.บริการด้านการเงิน เช่น สาขาธนาคารต่างๆ เครื่องบริการอัตโนมัติ เช่น ATM4.สินค้าเพื่อสุขภาพและความงามเช่นร้านสินค้าสุขภาพครบวงจรร้านขายยาโดยเฉพาะ

5.ร้านค้าและให้บริการทั่วไป เช่น รับส่งพัสดุภัณฑ์ จดหมาย ถ่ายเอกสาร สิ่งพิมพ์ ถ่ายรูป เสริมสวย ทำผม แต่งเล็บ นวด บริการชำระค่าใช้จ่ายต่างๆ บริการเทคโนโลยี เช่น มือถือ บริการซักรีดและซักแห้ง ซ่อมรองเท้าและทำกุญแจ ร้านดอกไม้ ร้านหนังสือและเครื่องเขียน ร้านแว่นตา ร้านให้เช่าหรือ จำหน่ายซีดี วิดีโอ ร้านคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์6.เสื้อผ้าและเครื่องประดับ

7.สถานที่ออกกำลังกายและพักผ่อน เช่น ฟิตเนสเซ็นเตอร์ แหล่งท่องเที่ยว 8.บริการเชิงอบรมและศึกษา เช่น การศึกษา สถานรับเลี้ยงเด็ก 9.สถานพยาบาลเบื้องต้น เช่น สาขา โรงพยาบาล คลินิก 10.บริการด้านรถยนต์ เช่น ล้างรถและจำหน่ายอุปกรณ์

นอกจากนี้มีพื้นที่อื่นๆ เช่น โรงแรม จะเป็นระดับ 3 ดาว จำนวน 204 ห้อง เป็นห้องสแตนดาร์ด จำนวน 194 ห้อง ราคา 1,200 บาทต่อคืน สวัสดิการลด 30% เหลือ 840 บาทต่อคืน ห้องสูท จำนวน 10 ห้อง ราคา 1,800 บาทต่อคืนสวัสดิการลด30%เหลือ1,260บาทต่อคืนสถานบริการน้ำมันที่จอดรถเป็นต้น

""ค่าเช่าที่ศูนย์ราชการจะถูกกว่าคู่แข่งโดยรอบทั้งทางตรงและทางอ้อม โดยค่าเช่าพื้นที่พาณิชยกรรมอยู่ประมาณ 600-2,000 บาทต่อตารางเมตร ราคาเฉลี่ย 1,341 บาทต่อ ตารางเมตร ค่าเช่าพื้นที่จัดกิจกรรมประมาณ 100-2,000 บาทต่อตารางเมตร ราคาเฉลี่ย 618 บาทต่อตารางเมตร ซึ่งคาดว่าจะมีรายได้จากค่าเช่าประมาณวันละ 7 ล้านบาทเศษหรือประมาณ90กว่าล้านบาทต่อปี""นายสุวัฒน์กล่าว

ผู้สื่อข่าว ""ประชาชาติธุรกิจ"" รายงานว่า จากการสำรวจพื้นที่บริเวณถนนแจ้งวัฒนะและทำเลใกล้เคียงพบว่า ปัจจุบันกรมทางหลวงและกรุงเทพมหานคร (กทม.) อยู่ระหว่างทำการก่อสร้างและปรับปรุงถนนหลายสายรองรับการเปิดใช้ศูนย์ราชการแห่งใหม่กลางปีนี้ ขณะที่ในส่วนของภาคธุรกิจรวมทั้งผู้ประกอบการค้าต่างเคลื่อนไหวเตรียมการให้บริการลูกค้าที่คาดว่าจะมีจำนวนมากขึ้นเช่นเดียวกัน เนื่องจากภายในอนาคตอันใกล้จะมีข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจเข้ามาทำงานในศูนย์ราชการมากถึง 30,000 คน ส่งผลให้ทำเลแจ้งวัฒนะเดิมเจริญเติบโตอยู่แล้วมีความคึกคักมากขึ้น

ปัจจุบันถนนแจ้งวัฒนะและทำเลบริเวณใกล้เคียงมีโครงการโรงแรม เซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ ออฟฟิศบิลดิ้ง อาคารพาณิชยกรรม ตลอดจนศูนย์การค้าเกิดขึ้นจำนวนมาก ถือเป็นการเติบโตตามโครงการที่อยู่อาศัยและจำนวนประชากรที่มีมากขึ้น อย่างศูนย์การค้า นอกจากห้างเซ็นทรัลที่อยู่ระหว่างก่อสร้างแล้ว มีบิ๊กซี เทสโก้ โลตัส แม็คโคร คาร์ฟูร์,เมเจอร์ฮอลลีวู้ด,ดิอเวนิว,ไอทีสแควร์เดอะมอลล์งามวงศ์วานเป็นต้น

ส่วนออฟฟิศบิลดิ้งกระจายอยู่เกือบทุกจุดโดยเฉพาะบริเวณ 2 ฝั่งถนนแจ้งวัฒนะ รูปแบบส่วนใหญ่จะเป็นอาคารสูงไม่เกิน 8 ชั้น โครงการสาธารณูปการ มีสถานศึกษา 10 แห่ง สถานพยาบาลมี 5 แห่ง เช่น โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ โรงพยาบาลนนทเวชเป็นต้น

สำหรับโครงการที่อยู่อาศัยจากการสำรวจพบว่า บนถนนแจ้งวัฒนะซึ่งเป็นถนนสายหลักมีโครงการบ้านเดี่ยวมากที่สุด ในจำนวนนี้เป็นโครงการที่เปิดขายใหม่ร่วม 20 โครงการ คิดเป็นจำนวน 2,000 หน่วย ระดับราคาปานกลาง-สูงเป็นหลัก หรือราคาเฉลี่ย 6 ล้านบาท ริมถนนสายรองและซอยย่อย อาทิ ถนนสรงประภา ประชาอุทิศ ซอยวัดเวฬุวนาราม มีบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮาส์ราคาระดับปานกลาง ราคาเฉลี่ย 3-4 ล้านบาท นอกนั้นมีทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์คอนโดมิเนียมระดับราคาเริ่มต้น8แสนบาทขึ้นไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์ราชการแห่งใหม่ซึ่งบริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ฯเป็นผู้ก่อสร้างและบริหารโครงการ ภายใต้การกำกับดูแลของกรมธนารักษ์ ตั้งอยู่บนพื้นที่ 349 ไร่ ขณะนี้การก่อสร้างมีความคืบหน้าไปมากแล้ว และกำหนด จะเปิดให้หน่วยงานภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ 29 หน่วยงาน เข้าใช้พื้นที่ในเดือนกรกฎาคม 2551 นี้ ภายในโครงการแบ่งออกเป็น 3 โซนได้แก่ โซนเอเนื้อที่ 100 ไร่ อยู่ด้านทิศเหนือ ติดถนนแจ้งวัฒนะ จัดสรรเป็นที่ตั้งของหน่วยงานด้านยุติธรรม โซนบีเนื้อที่ 197 ไร่อยู่ทางทิศใต้ เป็นที่ตั้งของหน่วยงานอื่นๆ ประมาณ 23 หน่วยงาน และโซนซีเนื้อที่ 152 ไร่อยู่ทิศตะวันออก เป็นพื้นที่สำหรับรองรับการขยายตัวและเป็นส่วนพักผ่อนสำหรับโครงการ

สำหรับหน่วยงานที่จะเข้าไปใช้พื้นที่โครงการศูนย์ราชการประกอบด้วย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร กระทรวงยุติธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองวิทยาการภาค 1 กองพิสูจน์หลักฐาน กรมที่ดิน กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ สำนักงานตำรวจสันติบาลสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองสำนักงานสถิติแห่งชาติกรมการพัฒนาชุมชน

หน่วยงานอิสระ ได้แก่ สถาบันพระปกเกล้า สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ

สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินของรัฐสภา สำนักงานสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ สำนักงานศาลปกครอง สำนักงานศาลยุติธรรมและศาล 4 หน่วยงาน สำนักงานอัยการสูงสุด สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ