Loading

บสก.ดึง รับสร้างบ้าน ลุยจัดสรรตั้งเป้าโละเอ็นพีเอปีนี้กว่าหมื่นล้า

วันที่ : 27 เมษายน 2550
บสก.ดึง รับสร้างบ้าน ลุยจัดสรรตั้งเป้าโละเอ็นพีเอปีนี้กว่าหมื่นล้าน

                เมื่อปลายปี 2548 บริษัท บริหารสินทรัพย์กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ได้ปรับกลวิธีในการระบายสต็อกทรัพย์สินรอการขายหรือเอ็นพีเอที่มีอยู่ในพอร์ตในปี 2549 ด้วยรูปแบบใหม่ เริ่มจากการปรับวิธีคิดของพนักงานจาก แบงก์เกอร์ให้เป็น นักการตลาดเดินเข้าไปหาลูกค้า  พร้อมปรับโปรดักท์ที่มีอยู่ในมือ เริ่มจากทรัพย์ขนาดเล็ก เอ็นพีเอ ที่เป็นบ้าน ก็นำไปปรับปรุงให้กลายเป็น บ้านพร้อมอยู่เอ็นพีเอขนาดใหญ่อย่างที่ดิน ก็ต้องทำให้เป็น ที่ดินพร้อมใช้เพื่อกระตุ้นการขายเอ็นพีเอในปีที่ผ่านมาให้มากขึ้นแต่รูปแบบการสร้างที่ดินพร้อมใช้ เพื่อขายให้นักลงทุนได้ทันที ที่เดิมวางแผนขายที่ดินพร้อมออกแบบโปรเจ็กต์ที่เหมาะจะพัฒนาบนที่ดินผืนนั้นให้กับนักลงทุน ยังไม่มีความชัดเจนมากนัก และดูเหมือนว่าแนวคิดดังกล่าว จะต้องถูกปรับจากการขาย ที่ดินพร้อมแนวคิดพัฒนาโปรเจ็กต์เป็นร่วมกันพัฒนากับเอกชนแทน โดยบสก. ยังต้องเป็นผู้ลงทุนหลัก ไม่ใช่เอกชนเป็นผู้ลงทุนหลักเหมือนแนวคิดครั้งแรก

 

บรรยง วิเศษมงคลชัย กรรมการผู้จัดการใหญ่ บสก. กล่าวว่า ขณะที่แผนบ้านพร้อมอยู่เริ่มตันไปบ้างแล้ว และได้รับการตอบรับที่ดี โดยปัจจุบันมีโครงการที่พร้อมปรับเป็นบ้านพร้อมอยู่แล้ว จำนวน 5 โครงการ แต่มีเพียง 1 โครงการที่เปิดขายแล้ว คือ โครงการหมู่บ้านฉัตรไพลิน ย่านปทุมธานี-ลาดหลุมแก้ว ราคา ขาย 469,000 บาท ซึ่งเป็นโครงการที่มีความพร้อมมากที่สุด เป็นทาวน์เฮาส์สร้างค้างไว้ จำนวน 302 ยูนิต บนเนื้อที่ประมาณ 93 ไร่ มีการก่อสร้างแล้วตั้งแต่ 20-80% และยังมีที่ดินเปล่าที่รอการพัฒนาอีก ต้องจ้างผู้รับเหมารายอื่นเข้าไปปรับปรุง แบ่งการขายเป็นเฟสสามารถปิดการขายได้แล้ว 1 เฟส และยอดขายเฟส 2 และ 3 ที่มีจำนวน 70-80 ยูนิต สามารถขายได้แล้ว 70% อีก 4 โครงการประกอบด้วย 1.โครงการหมู่บ้านสิรธานี บนทำเลถนนปลายบาง จ.นนทบุรี แยกจากวงแหวนรอบนอก-ฝั่งตะวันตก เป็นบ้านเดี่ยว 15 ยูนิต และที่ดินเปล่าอีกหลาย 10 แปลง จากพื้นที่รวมประมาณ 50 ไร่ โครงการนี้จะเริ่มเปิดขายได้ในปีนี้ 2.โครงการสินธร มหาชัย ใกล้ถนนพระราม 2 อยู่บนเนื้อที่กว่า 116 ไร่ เป็นทาวน์เฮาส์ ที่มีการก่อสร้างไปแล้วตั้งแต่ 10-90% จำนวน 700 ยูนิต และยังมีที่ดินเปล่าทั้งภายในโครงการและนอกโครงการ 3.โครงการหมู่บ้านวโรชา 6 ถนน

คลองด่าน-บางพลี สมุทรปราการ ทาวน์เฮาส์ จำนวน 88 ยูนิต มีการก่อสร้างไปแล้ว 25-55% และ 4.โครงการธนิกา ดอนเมือง บนเนื้อที่กว่า 15 ไร่ เป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น จำนวน 7 แปลง และบ้านแฝด 2 ชั้น จำนวน 14 แปลง นอกนั้นเป็นที่ดินจัดสรรอีกกว่า 12 ไร่

 

นอกจากนี้ยังมีโครงการ ปัญญาอินทรา โซน N6,N7 เป็นที่ดินเปล่าจัดสรรแบ่งแปลงย่อยไว้แล้วจึงไม่นับรวมเป็นโครงการที่สามารถทำเป็นบ้านพร้อมอยู่ได้ทันที แต่อาจจะขายในลักษณะเป็นที่ดินจัดสรรได้ โดยรวมทุกโครงการที่กล่าวมา คาดว่าจะใช้งบประมาณในการปรับปรุงประมาณ 1,000 ล้านบาท แต่งบปรับปรุงเฉลี่ยต่อปีอยู่ที่ 100-200 ล้านบาท ส่วนแผนการทำที่ดินพร้อมขาย ที่ต้องปรับแผนมาพัฒนาเอง บรรยงกล่าวว่า ที่เริ่มต้นได้ช้ากว่าเพราะต้องดำเนินการแบบค่อยเป็นค่อยไป และเดิมติดขั้นตอนของการตีความด้านกฎหมายว่า บสก. เป็นหน่วยงานที่ไม่สามารถจะดำเนินการจัดสรรโครงการเองได้ แต่สามารถปรับปรุงจากโครงการสร้างค้างได้ ทำให้ที่ดินเปล่าหลายแปลง และหลายโครงการติดกระบวนการดังกล่าว จึงเริ่มต้นทำได้เพียงโครงการฉัตรไพลินโครงการเดียว

 

แต่ปีนี้โครงการที่จะนำที่ดินเปล่ามาก่อสร้างเป็นที่อยู่อาศัยใหม่ จึงดึงกลุ่มเอกชนจากธุรกิจ บริษัทรับสร้างบ้านเข้ามาเป็นพันธมิตรในแง่ของผู้ก่อสร้างให้ทั้งโครงการ แต่เงินลงทุนและการทำตลาด บสก.จะเป็นผู้รับผิดชอบและดำเนินการซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจากับผู้ประกอบการรับสร้างบ้านอยู่ 2 รายด้วยกันคาดว่าจะสรุปได้เร็วๆ นี้ โดยจะเริ่มโครงการแรกภายใต้ชื่อภัทรนิเวศน์

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจรายสัปดาห์