Loading

รัฐตั้งเขตศก.แห่งใหม่ภาคตอ.-แจกสิทธิเพิ่ม

วันที่ : 11 เมษายน 2559
รัฐตั้งเขตศก.แห่งใหม่ภาคตอ.-แจกสิทธิเพิ่ม

ขุนคลังเร่งศึกษา "เอ็กซ์ตร้าสิทธิประโยชน์" จัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษในภาคตะวันออก ยอมรับมีข้อเสนอทั้ง "Tax heaven" และ "Free Port"

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวระหว่างร่วมงานสัมมนาโครงการ CCO-MOF สัญจรของกระทรวงการคลัง จ.ชลบุรี ว่า ภาคตะวันออก ของไทยถือเป็นแหล่งลงทุนที่สำคัญของภาคเอกชนทั้งในและต่างประเทศ ช่วง 2 เดือนแรกของปี 2559 ตัวเลขการลงทุน มีการชะลอตัวเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน แม้ว่าชรัฐบาลได้มีมาตรการจูงใจการลงทุน แต่การลงทุนยังเกิดขึ้น น้อยมาก

รัฐบาลอยู่ระหว่างศึกษาการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษที่มีความพิเศษกว่าที่มีอยู่ในพื้นที่ภาคตะวันออก โดยดูว่าจะมีมาตรการแบบไหนที่จะจูงใจให้ต่างชาติมาลงทุนได้มากกว่าใช้มาตรการภาษีเพียงอย่างเดียว เนื่องจากปัจจุบันหลายประเทศแข่งขันกันให้มาตรการทางภาษีกันมากอยู่แล้ว

รม.คลังกล่าวว่า ในการศึกษามี ข้อเสนอที่หลากหลาย เช่น Tax heaven หรือ Free Port หรืออื่น ๆ ซึ่งขณะนี้ยังไม่ตกผลึก และต้องใช้เวลาพิจารณาพร้อมศึกษาเปรียบเทียบกับต่างประเทศ

"ที่เราไปอิหร่านก็มีการชวนเขามาลงทุนโดยบอกว่าจะให้สิทธิประโยชน์ทางภาษี 15 ปี แต่เขาก็บอกว่าของเขาก็มีให้สิทธิประโยชน์ถึง 30 ปี แต่เรื่องค่าเช่าที่ดิน ที่เราให้เช่านาน 50 ปี เขาก็บอกว่าขอเช่าได้ตลอดชีพ ดังนั้นเรื่องสิทธิประโยชน์ทางภาษี คงไม่ใช่จุดเดียวที่เขาจะตัดสินใจมาลงทุนเพราะประเทศอื่นเขาก็ให้"

ปัจจุบันอธิบดีกรมศุลกากรก็พยายามนำเทคโนโลยีมาใช้มากขึ้น นอกจากจะทำให้อำนวยความสะดวกในการทำธุรกิจให้ได้ผลมากขึ้นแล้ว ยังต้องแก้ปัญหาเรื่องการ ทุจริตคอร์รัปชั่น ซึ่งการนำระบบบัญชีเดียวและระบบชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติมาใช้จะช่วยเรื่องเหล่านี้ได้ ส่วนการลงทุนภาครัฐ ซึ่งเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เอกชนเกิดความมั่นใจ เชื่อว่า การลงทุนจะเดินหน้าได้ตามแผน โดยเฉพาะโครงการรถไฟฟ้าสายสีต่าง ๆ และมอเตอร์เวย์

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมและติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ว่าเริ่มเห็นสัญญาณการลงทุนเป็นบวก จากไตรมาส 1/2559 มียอดคำขอรับการส่งเสริมการลงทุน 311 โครงการ มูลค่า 8.99 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นเกือบ 4 เท่าตัวจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ 2.6 หมื่นล้านบาท 157 โครงการ โดยเฉพาะเดือน มี.ค. มีมูลค่าถึง 5.4 หมื่นล้านบาท เทียบกับเดือน มี.ค. 2558 มี 1 หมื่นล้านบาท ไตรมาส 2/2559 คาดว่า ยอดคำขอจะมีมูลค่ากว่า 1 แสนล้านบาท ส่งผลให้ครึ่งแรกของปีมูลค่าขอรับการ ส่งเสริมการลงทุน 2 แสนล้านบาท หรือ 45% ของเป้าหมายทั้งปี

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ