Loading

ส่อง 6 เขตศก.พิเศษ 3 พื้นที่รอจังหวะบูมอสังหาฯ

วันที่ : 25 พฤศจิกายน 2558
ส่อง 6 เขตศก.พิเศษ 3 พื้นที่รอจังหวะบูมอสังหาฯ

แผนพัฒนาเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษที่แบ่งออกเป็น 2 ระยะด้วยกัน คือ ระยะที่ 1 เริ่มปี 2558 ใน 6 จังหวัด ได้แก่ ตาก สระแก้ว ตราด มุกดาหาร สงขลา และล่าสุดได้เพิ่มหนองคายเข้ามาอีก 1 จังหวัด ส่วนระยะที่ 2 เริ่มปี 2559 ใน 4 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย กาญจนบุรี นครพนม และนราธิวาส โดยแม้ว่าปัจจุบันความชัดเจนเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์เชิงลึกในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษยังไม่มีความชัดเจน แต่การค้าขายชายแดนในพื้นที่เหล่านั้นที่เติบโตอย่างมาก ก็เป็นปัจจัยที่ดึงดูดให้นักลงทุนยังคงสนใจมองหาโอกาสเข้าไปปักธง และเป็นปัจจัยหนุนให้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ขยายตัวตาม

สัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ กล่าวว่า จากการลงสำรวจพื้นที่ที่ได้รับการกำหนดให้เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษใน 6 จังหวัด พบว่า เขตเศรษฐกิจพิเศษ จ.ตาก เป็นพื้นที่ที่มีความพร้อมมากที่สุด รองลงมาคือ สระแก้ว และ อ.สะเดา ใน จ.สงขลา ส่วนมุกดาหาร ตราด และหนองคาย อาจจะเติบโตช้ากว่าทั้ง 3 จังหวัดที่กล่าวถึง โดยในส่วนของตาก ปัจจัยที่ทำให้มีความพร้อมมากที่สุด เป็นเพราะการค้าขายชายแดนมีความเติบโตมากแล้ว และฝั่งตรงข้ามกับตาก คือ เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมาร์ เป็นเมืองแห่งการค้าขายอยู่แล้ว ทั้งสองฝั่งจึงสนับสนุนกันให้ตากมีโอกาสในการก้าวขึ้นเป็นเขตเศรษฐกิจได้มากที่สุด

นอกจากนี้ สิ่งอำนวยความสะดวกและสาธารณูปโภคในตากยังมีความพร้อมมากที่สุดใน 6 จังหวัดนี้ โดยมีทั้งสนามบินแม่สอดที่อยู่ระหว่างขยายรันเวย์เพิ่ม กลุ่มธุรกิจค้าปลีก นอกจากจะมีโมเดิร์นเทรดครบทุกแบรนด์ในปัจจุบันแล้ว ยังมีศูนย์การค้าใหญ่ๆ เข้ามาลงทุนเพิ่ม เช่น โรบินสัน แม่สอด ที่อยู่ระหว่างก่อสร้างบริเวณแยก เซนทารา ถนนยอดข้าว คาดว่าจะเปิดให้บริการปลายปีนี้ ในอนาคตจะมีโครงการศูนย์การค้าของกลุ่มมาบุญครองบริเวณสี่แยกแม่ปะต.แม่ปะ ใกล้กับห้างโฮมมาร์ทและโกลบอลเฮาส์ มีกลุ่มทุนรายใหญ่จากส่วนกลาง เช่น กลุ่มสหพัฒน์ เครือซีพี กลุ่มพีทีที โกลบอล เคมิคอล ที่เริ่มลงทุนในด้านการผลิตแล้ว

ขณะที่หากวิเคราะห์ในเชิงพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษ ตากก็ถูกกำหนดให้มีพื้นที่ระยะแรกมากถึง 774 ไร่ ซึ่งมากที่สุดในกลุ่มเขตเศรษฐกิจพิเศษในแต่ละจังหวัด โดยปัจจัยบวกเหล่านี้ทำให้ตากเกิดโครงการคอนโดมิเนียมมากขึ้นจากทั้งของกลุ่มทุนรายใหญ่ เช่น ซี.พี.แลนด์ และกลุ่มทุนรายย่อยจากส่วนกลางและท้องถิ่น

สำหรับสระแก้ว เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่คึกคักมากจากการค้าขายชายแดน โดยเฉพาะ อ.อรัญประเทศ แต่การที่ที่อยู่อาศัยเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจจะเร็วเกินกว่าดีมานด์จริงจะรับได้ ทำให้มีบางโครงการบ้านจัดสรรต้องทิ้งร้าง หรือมีการปรับแผนการพัฒนาให้สอดคล้องกับความต้องการจริงของตลาด

ส่วนที่ อ.สะเดา จ.สงขลา ถือว่ามีความสำคัญเป็นลำดับที่สาม แม้จะยังไม่มีสนามบินบินตรงมาถึง แต่เนื่องจากที่ผ่านมาเป็นเมืองหน้าด่านก่อนที่จะมุ่งหน้าสู่หาดใหญ่อยู่แล้ว จึงทำให้มีความคึกคักเป็นทุนเดิม ซึ่งในอนาคตบริเวณถนนที่เชื่อมต่อระหว่างหาดใหญ่และหน้าด่านสะเดาจะคึกคักมากขึ้นอีกจากการยกระดับเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ  ซึ่งแน่นอนว่าหลายพื้นที่ในจังหวัดที่ถูกกำหนดให้เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ ราคาที่ดินขยับขึ้นอย่างร้อนแรงมาก แต่เมื่อภาครัฐประกาศว่าจะเลือกใช้ที่ดินของราชพัสดุ ไม่ใช่ที่ดินของเอกชน ก็มีผลให้จำนวนการซื้อที่ดินชะลอตัวลง ส่วนราคาที่ดินก็ทรงตัวมากขึ้น แต่ไม่ได้ลดลง

สัมมา กล่าวอีกว่า ปัจจัยดังกล่าวจะมีผลต่อภาคอสังหาริมทรัพย์ใน 2 ระยะด้วยกัน โดยระยะแรก ช่วงเริ่มต้นของเขตเศรษฐกิจพิเศษนั้น จะเป็นการเติบโตของธุรกิจเชิงพาณิชย์ เช่น นิคมอุตสาหกรรม โรงงานอุตสาหกรรม ศูนย์โลจิสติกส์ ศูนย์พักสินค้า ธุรกิจค้าปลีก ส่วนที่อยู่อาศัยในช่วงแรกจะเป็นที่อยู่ที่เจ้าของธุรกิจสร้างให้พนักงาน  ระดับปฏิบัติการอยู่อาศัย ยังไม่มีการซื้อขาย และอาจจะเริ่มมีหอพัก อพาร์ตเมนต์เกิดขึ้น

"ถัดจากนั้นอีก 3-5 ปี จึงจะเห็นตลาดบ้านจัดสรรและคอนโดมิเนียมเพื่อขายเกิดขึ้น ซึ่งจะไปโตบริเวณที่ห่างออกไป 10-20 กม. จากนิคมอุตสาหกรรม กลุ่มโรงแรมบัดเจ็ต โฮเทลที่ราคาไม่สูงมากนัก ประมาณ 1,500-2,000 บาท/คืน รองรับกลุ่มคนที่เดินทางมาทำงานในระยะสั้น" สัมมา กล่าว

อย่างไรก็ตาม หากกฎหมายว่าด้วยเขตเศรษฐกิจพิเศษยังไม่ชัดเจน และไม่ออกมาให้เห็นหลักเกณฑ์ต่างๆ และสิทธิประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรม ก็ยากที่จะเห็นการขับเคลื่อนของภาคเอกชนที่มีเขตเศรษฐกิจพิเศษเช่นกัน

อัฐพล จิรวัฒน์จรรยา ผู้เชี่ยวชาญ ระดับ 12 การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) กล่าวว่า ขณะนี้ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) เขตเศรษฐกิจพิเศษ พ.ศ. ... เรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างนำเสนอกระทรวงอุตสาหกรรม และเตรียมเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา ก่อนส่งให้คณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณาและเสนอต่อไปยังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาเพื่อประกาศบังคับใช้กฎหมาย คาดว่ากระบวนการจะแล้วเสร็จในช่วงต้นปี 2559

คงต้องจับตา พ.ร.บ.เขตเศรษฐกิจพิเศษในปีหน้า ที่นักลงทุนในภาคการค้าชายแดนมองว่าหากสิทธิประโยชน์เหล่านั้นจูงใจทั้งนักลงทุนไทยและต่างชาติ รับรองว่าบูมแน่นอน

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์