Loading

ไอร่ารุกปล่อยกู้กลุ่มธุรกิจเฟอร์นิเจอร์

วันที่ : 3 กันยายน 2559
ไอร่ารุกปล่อยกู้กลุ่มธุรกิจเฟอร์นิเจอร์

นายสามชัย เบญจปฐมรงค์ ประธาน เจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทไอร่า แฟคตอริ่งหรือ AF เปิดเผยว่าบริษัทได้เซ็นสัญญาความร่วมมือทางธุรกิจกับบมจ.อีสต์โคสท์เฟอร์นิเทค (ECF) เพื่อให้บริการปล่อยสินเชื่อแฟคตอริ่ง ให้กับกลุ่มสมาชิกและกลุ่ม supply chain ของ ECF ให้มีความแข็งแกร่งด้านฐานะทางการเงิน ในการเสริมสภาพคล่องทางการเงินได้เพิ่มมากขึ้น

ความร่วมมือดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายการดำเนินงานของบริษัท ในการขยายฐานลูกค้าใหม่ๆ เพิ่มขึ้น และบริษัทเล็งเห็นว่าธุรกิจของ ECF จะช่วยต่อยอดธุรกิจเพิ่มมากขึ้น เพราะกลุ่ม supply chain ของธุรกิจฟอร์นิเจอร์มีหลากหลายมาก เช่นธุรกิจกาว ธุรกิจไม้ เป็นต้น โดยบริษัทจะปล่อยสินเชื่อแฟคตอริ่งให้กับสมาชิก และ supply chain ของ ECF ในครั้งนี้ไว้ที่ระดับกว่า 130 ล้านบาท หรือ คิดเป็นวอลุ่มพอร์ต ธุรกรรมในการปล่อยสินเชื่อฯ ประมาณ 300-400 ล้านบาท จากปัจจุบันบริษัทมีสัดส่วนลูกค้าในอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ และ กลุ่มอุตสาหกรรมค้าปลีก เป็นหลัก

"การร่วมมือกับ ECF ครั้งนี้เป็นการรุกตลาดลูกค้าใหม่จากเดิมที่ให้บริการสินเชื่อแฟคตอริ่งในอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ และกลุ่มอุตสาหกรรมค้าปลีก และมองว่าตลาดของธุรกิจฟอร์นิเจอร์มีความหลากหลาย ในด้าน supply chain ซึ่งจะช่วยให้ ขยายฐานลูกค้าใหม่ๆมากขึ้น" นายสามชัย กล่าว

อุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์มีอัตราการเติบโตสูงมากในปัจจุบัน ตามพฤติกรรมลูกค้าที่มีความชื่นชอบที่หลากหลาย ตลาดเฟอร์นิเจอร์จึงเติบโตได้เร็ว และมีการแข่งขันสูงพอสมควร ECF ถือเป็นผู้นำในธุรกิจที่มีความแข็งแกร่งของฐานลูกค้า สามารถจำหน่ายสินค้าในช็อปตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ และที่สำคัญยังมีการส่งออกไปยังต่างประเทศ ซึ่งเป็นตัวการันตีถึงความมุ่งมั่นในการดำเนินธุรกิจ และเมื่อบริษัทให้บริการ สินเชื่อแฟคตอริ่ง จะส่งผลให้เกิดความคล่องตัวและรวดเร็วในการดำเนินธุรกิจมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่เหลือของปีนี้ บริษัทยังคงเดินหน้าแผนขยายฐานลูกค้าในหลากหลายอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น พร้อมทั้งมั่นใจว่าในปีนี้บริษัทจะกลับมาเทิร์น อะราวนด์ โดยคาดว่าวอลุ่มพอร์ตสินเชื่อจะเติบโตเพิ่มขึ้น 10% เมื่อเทียบจากปีก่อน หลังจากการปรับกลยุทธ์การขยายฐานลูกค้า ประกอบกับนโยบายภาครัฐที่ส่งเสริม ผู้ประกอบการ SMEs และการเปิดประชาคม เศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ส่งผลให้ ผู้ประกอบการมีการขยายการลงทุน และมีความต้องการเงินทุนเพื่อใช้ในการขยายธุรกิจมากขึ้น คาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะเซ็นสัญญากับพันธมิตรทางธุรกิจ อีก 3-4 ราย

นายอารักษ์ สุขสวัสดิ์  กรรมการ ผู้จัดการ บริษัท อีสต์โคสท์เฟอร์นิเทค กล่าวว่า ความร่วมมือทางธุรกิจกับAF ผ่านโครงการสินเชื่อแฟคตอริ่ง "เงินทุนหมุนเวียนพร้อมใช้สำหรับ Supplier ของ ECF" จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการดำเนินงานให้กับ Supplier กว่า 200 รายของบริษัท ทำให้มีเงินทุนหมุนเวียน ช่วยเพิ่มสภาพคล่องในการดำเนินธุรกิจ โดยสามารถนำลูกหนี้ ทางการค้ามาเบิกใช้วงเงินโดยไม่ต้องใช้ หลักประกัน

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า