Loading

คมนาคมอัดฉีดงบฯสนามบินแม่สอดรับเขตศก.พิเศษ

วันที่ : 19 มีนาคม 2558
คมนาคมอัดฉีดงบฯสนามบินแม่สอดรับเขตศก.พิเศษ

คมนาคมอัดฉีดเพิ่ม 2,642 ล้าน บูม 6 พื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ ตาก ตราด มุกดาหาร สระแก้ว สงขลา หนองคาย เร่งพัฒนาโครงข่ายถนน-สะพานแม่น้ำเมยแห่งที่ 2-ด่านศุลกากร ซื้อที่ดินสร้างสนามบินแม่สอด หลังราคาพุ่งไร่ละ 8 แสนถึง 10 ล้าน

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการด้านโครงสร้างพื้นฐานและด่านศุลกากรพัฒนาพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ เปิดเผยว่า หลังคณะรัฐมนตรี (ครม.) จัดสรรงบประมาณกลางปี 2558 จำนวน 2,642 ล้านบาท จะเร่งรัดงานสำคัญในการพัฒนาด่านพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ 6 พื้นที่ระยะแรก ได้แก่ ตาก มุกดาหาร ตราด สระแก้ว สงขลาและหนองคาย

โดยเฉพาะพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ที่จะนำร่องเป็นรูปธรรมในปีนี้ จะเร่งของบมาก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเมยแห่งที่ 2 พร้อมโครงข่ายถนนต่อเชื่อม ค่าก่อสร้าง 3,900 ล้านบาท หลังรัฐบาลเมียนมาร์ให้ไทยเป็นผู้ก่อสร้างทั้งหมด จากเดิมจะให้เมียนมาร์รับภาระค่าก่อสร้างด่านทั้ง 2 ประเทศ 1,000 ล้านบาท คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างไตรมาสที่ 4 (ก.ค.-ก.ย.) จะใช้เวลาดำเนินการ 3 ปี ส่วนการปรับปรุงโครงข่ายถนนเดิมจะดำเนินการเสร็จ ปีนี้ เช่น ถนนเชิงเขาตะนาวศรี-กอกะเร็ก คืบหน้า 81%

อีกทั้งยังจะของบ 200 ล้านบาท จัดซื้อที่ดิน 303 ไร่ พัฒนาสนามบินแม่สอดและขยายรันเวย์เพิ่ม เพื่อรองรับเครื่องบินโดยสารได้มากขึ้น รวมถึงสร้างด่านศุลกากรแห่งที่ 2 และถนนสายตาก-แม่สอดตอน 3 และ 4 ส่วนพื้นที่พัฒนานิคมอุตสาหกรรมทางการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) ได้กำหนดพื้นที่โซนนิ่งไว้แล้วอยู่บริเวณป่าเสื่อมโทรมของกรมป่าไม้ 1,421 ไร่ ที่ ต.แม่ปะ อ.แม่สอด ใกล้กับพื้นที่ก่อสร้างสะพานแม่น้ำเมยแห่งที่ 2

สำหรับพื้นที่สระแก้ว เตรียมเวนคืนที่ดินก่อสร้างถนนอรัญประเทศ-ชายแดนไทยกัมพูชา (บ.หนองเอี่ยน-สตึงบท) ก่อสร้างด่านอรัญประเทศแห่งที่ 2 จะสำรวจเสร็จปีนี้, พื้นที่ตราด เตรียมทำแผนของบปี 2559 ก่อสร้างถนนสายตราด-หาดเล็กตอน 3 และเปิดใช้ท่าเรือคลองใหญ่ปลายปีนี้

พื้นที่มุกดาหาร กำลังก่อสร้างถนนกาฬสินธิ์-บ.นาไคร้ตอน 1 และสายกาฬสินธุ์อ.สมเด็จ, เตรียมของบปี 2559 ก่อสร้างถนนสายกาฬสินธุ์-นาไคร้ตอน 2 ก่อสร้างอาคารที่พักอาศัยด่านศุลกากร, พื้นที่สงขลา (ด่านสะเดาและปาดังเบซาร์) เร่งสำรวจออกแบบมอเตอร์เวย์สายหาดใหญ่ชายแดนไทย-มาเลเซีย ทบทวนออกแบบท่าเรือสงขลาแห่งที่ 2 เร่งจ่ายเงินค่าเวนคืนที่ดินก่อสร้างด่านศุลกากรสะเดาแห่งใหม่

และพื้นที่หนองคาย เร่งก่อสร้างถนนหนองคาย-โพนพิสัย จะเสร็จเดือนพฤษภาคมนี้ พร้อมกันนี้เร่งรัดก่อสร้างถนนสายโพนพิสัย-บึงกาฬตอน 1 สายหนองสองห้อง-อ.ท่าบ่อ-อ.ศรีเชียงใหม่ตอน 1-2 ทางเลี่ยงเมืองหนองคาย พัฒนาด่านพรมแดนหนองคาย สร้างด่านศุลกากรและลานตรวจสินค้าแห่งใหม่ จะเริ่มสร้างปี 2559 ต่อไปกระทรวงจะนำโครงข่ายรถไฟทางคู่บรรจุเข้ามาในแผนพัฒนาด้วย และเพื่อให้งานเดินหน้า จะติดตามผลการดำเนินงานเป็นประจำทุกไตรมาส

แหล่งข่าวกล่าวว่า การซื้อที่ดินเพื่อสร้างสนามบินแม่สอด ล่าสุดทางกรมการบินพลเรือนจะขอปรับปรุงราคากลางใหม่ จากเดิม 1.6 เท่าของราคาประเมินทุนทรัพย์หรือ 118 ล้านบาท เป็น 3.5 เท่าของราคาประเมินทุนทรัพย์หรือ 257 ล้านบาท เนื่องจากเจ้าของที่ดินเสนอราคาขายสูงไร่ละ 800,000 บาทถึง 10 ล้านบาท

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ