Loading

ราคาที่ดินแม่สอดพุ่งไร่ละ15ล้าน อสังหาฯขยายตัว ปีเดียวพุ่ง200% รับเขตศก.พิเศษ

วันที่ : 20 พฤศจิกายน 2557
ราคาที่ดินแม่สอดพุ่งไร่ละ15ล้าน อสังหาฯขยายตัว ปีเดียวพุ่ง200% รับเขตศก.พิเศษ

ราคาที่ดินแม่สอดขยับขึ้นไร่ละ 15 ล้าน การก่อสร้างอาคารพาณิชย์ขยาย 2 เท่าตัว ยอดจองคอนโดพุ่ง 80%

นายสมศักดิ์ คะวีรัตน์ ประธานหอการค้าจังหวัดตาก เปิดเผยว่า แนวโน้มการพัฒนา อ.แม่สอด จ.ตาก เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนประตูการค้าตะวันตกเชื่อมกับประเทศพม่า ทำให้ราคาที่ดินแนวถนนสายเอเชียใน อ.แม่สอดขยับขึ้นจากไร่ละ 4-5 ล้านบาท เป็นไร่ละ13-15 ล้านบาท ส่งผลให้ราคาอาคารพาณิชย์ในพื้นที่ปรับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจากยูนิตละ 1 ล้านบาท เป็นยูนิตละ 4-6 ล้านบาท

"ปัจจุบันพื้นที่ชายแดนไทย-พม่าอ.แม่สอด จ.ตาก มีการลงทุนก่อสร้างอาคารพาณิชย์จำนวนมาก คิดเป็นอัตราการขยายตัวกว่า 200% เทียบปีที่ผ่านมาตลาดอสังหาริมทรัพย์ใน อ.แม่สอด มีการแข่งขันสูง โดยเฉพาะการก่อสร้าง

คอนโดมิเนียมซึ่งขณะนี้มีรวมกันกว่า600 ยูนิต มูลค่าการลงทุนไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท เป็นโอกาสดีต่อการผลักดันเศรษฐกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ของแม่สอดเติบโตแบบก้าวกระโดด" นายสมศักดิ์กล่าว

ด้าน นายประพัฒน์พงศ์ อัจฉรารุจิประธานกรรมการ บริษัท เสรีกรีน พร็อพเพอร์ตี้ กลุ่มทุนท้องถิ่นซึ่งเปิดโครงการคอนโดมิเนียมแห่งใหม่ 135 ยูนิต ในพื้นที่อ.แม่สอด กล่าวว่า ปัจจุบันมียอดขายกว่า70-80% สัดส่วนลูกค้าเป็นคนในพื้นที่จำนวน 30 ยูนิต นักธุรกิจชาวไทยจำนวน20-30 ยูนิต และนักธุรกิจชาวพม่าจำนวน30-40 ยูนิต และทั้งชาวไทยและชาวพม่ากำลังมีการติดต่อขอดูรูปแบบเพื่อตัดสินใจซื้ออีกจำนวนมาก

"ยอดขายเบื้องต้นทะลุเป้าหมายได้รับการตอบรับที่ดีมาก แสดงให้เห็นถึงกำลังซื้อของกลุ่มลูกค้ายังมีอยู่จำนวนมากและเพิ่มมากขึ้น" นายประพัฒน์พงศ์กล่าว

นายประพัฒน์พงศ์ กล่าวอีกว่า ในฐานะผู้ประกอบการและเป็นนักธุรกิจใน

ท้องถิ่น ได้เล็งเห็นศักยภาพตลาดที่อยู่อาศัยในพื้นที่ชายแดนไทย-พม่า อ.แม่สอดซึ่งรัฐบาลมีนโยบายจัดตั้งเป็นเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ และเมืองพิเศษ "นครแม่สอด" ประกอบกับมีการพัฒนาศักยภาพของนครแม่สอดในทุกๆ ด้านสูงมาก เพราะเป็นประตูอาเซียนตามเส้นทางระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตกเชื่อมโยงการค้าจากฝั่งเวียดนามเข้ากับพม่าต่อเนื่องไปถึงเอเชียใต้

ทั้งนี้ ข้อมูลการสำรวจของหอการค้าจังหวัดตาก พบว่าขณะนี้มีกลุ่มทุนจาก  ทั้ง

กลุ่มทุนในท้องถิ่นและกลุ่มทุนส่วนกลางเตรียมเข้ามาลงทุนโครงการคอนโดมิเนียมอีกหลายแห่ง ปัจจุบันจะเห็นได้ว่ามีโครงการก่อสร้างคอนโดของกลุ่มธุรกิจ

แล้วไม่น้อยกว่า 2 แห่ง และกำลังจะมีเพิ่มขึ้นอีกหลายแห่ง แสดงให้เห็นว่า อ.แม่สอดเป็นเป้าหมายและพื้นที่การลงทุน และจากการสำรวจของหอการค้าจังหวัดตาก ทราบว่ากำลังจะมีโครงการก่อสร้างโรงแรมหรูระดับ 5 ดาวอีกหลายโครงการในอนาคตอันใกล้นี้

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์