Loading

แห่ซื้อที่ดินดักรับรถไฟรางคู

วันที่ : 23 สิงหาคม 2557
แห่ซื้อที่ดินดักรับรถไฟรางคู่

นายสมพร มูลศรีแก้ว รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บริหารสินทรัพย์กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด หรือ บสก. เปิดเผยว่า สินทรัพย์รอการขาย (เอ็นพีเอ) โดยเฉพาะที่ดินเปล่ามียอดขายเพิ่มขึ้น หลังจากที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีแผนที่จะขยายรถไฟรางคู่ไปยังภาคตะวันออก ซึ่งใกล้กับท่าเรือ ทำให้การขนส่งสินค้ามีความสะดวกมากขึ้น เป็นที่ดินแปลงขนาด 60-70 ไร่ และขนาด 200 ไร่ ราคาขายประมาณ 300-400 ล้านบาท ขึ้นกับทำเลเป็นหลัก  สำหรับที่ดินที่เชื่อมกับจังหวัดชายแดนนั้น ยังเป็นที่นิยมของนักลงทุนเพราะต้องการรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ในปี 58 ยกเว้นภาคเหนือที่เกิดปัญหาแผ่นดินไหว ทำให้ยอดขายชะลอตัวลง

"ช่วงต้นปียอมรับว่ายอดขายเอ็นพีเอไม่ได้ดีนัก เพราะเกิดปัญหาการชุมนุมทางการเมือง ทำให้นักลงทุนลดการลงทุนลง แต่เมื่อมี คสช. ความเชื่อมั่นดีขึ้น ทำให้ตลาดเอ็น พีเอเริ่มกลับมาคึกคัก โดยเฉพาะตลาดในต่างจังหวัดยังนิยมบ้านแนวราบ ทาวน์เฮาส์ และอาคารพาณิชย์ ขณะที่พื้นที่ในกรุงเทพฯ ยังไปได้ดี สำหรับคอนโดมิเนียม ซึ่งในช่วงนี้ยังไม่ปรับราคาขายเอ็นพีเอ เพราะตลาดเพิ่งเริ่มฟื้นตัว แต่เชื่อว่าในปลายปีนี้อาจปรับเพิ่มขึ้น เพราะของที่อยู่ในสต๊อกเหลือน้อย"

สำหรับในช่วง 7 เดือนที่ผ่านมา  (ม.ค.ก.ค.) ยอดขายเอ็นพี 10 มีมูลค่า 4,000 ล้านบาท หรือลดลงประมาณ 10-20% หากเทียบกับปีก่อน แต่ทั้งปีเชื่อว่ายังได้ตามเป้าที่วางไว้คือ 8,000 ล้านบาท เพราะตลาดยังเติบโตดีในช่วงที่เหลือของปี ส่วนความคืบหน้าการซื้อหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) นั้นได้ซื้อไปแล้ว 5,000-6,000 ล้านบาท จากเป้าหมายที่ตั้งไว้ 10,500 ล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจากับสถาบันการเงิน 2-3 ราย

ทั้งนี้ บสก. ได้นำทรัพย์เด่นทั่วกรุงเทพฯและปริมณฑล 300 รายการ มูลค่ากว่า 3,800 ล้านบาท เช่น ที่ดินเปล่า บ้านเดี่ยว บ้านจัดสรร อาคารชุดที่พักอาศัย โรงงานมาจำหน่ายให้กับลูกค้าในงานเอ็นพีแอล แกรนด์ เซลล์ ตั้งแต่วันนี้-24 ส.ค. นี้ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ คาดว่าจะมียอดขาย 250 ล้านบาท นอกจากนี้ได้ร่วมกับสถาบันการเงินจัดสินเชื่อให้กับลูกค้าที่ซื้อทรัพย์กับบริษัทฯ โดยธนาคารออมสิน เสนอให้ดอกเบี้ยคงที่ 4.5% นาน 3 ปี ธนาคารทหารไทยคิดดอกเบี้ย 0% นาน 2 เดือน

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ