Loading

ผุดศูนย์ประชุมทีเส็บเร่งศึกษาเมืองรอง-เขตศก.พิเศษเสริมขีดแข่งขันไทยหลังเพื่อนบ้านรุกหนัก

วันที่ : 26 มกราคม 2558
ผุดศูนย์ประชุมทีเส็บเร่งศึกษาเมืองรอง-เขตศก.พิเศษเสริมขีดแข่งขันไทยหลังเพื่อนบ้านรุกหนัก

ทีเส็บชงผุดศูนย์ประชุมนานาชาติเมืองรอง เขตเศรษฐกิจพิเศษ กระทุ้งรัฐลุยลงทุนแข่งเพื่อนบ้าน

นางศุภวรรณ ตีระรัตน์ รองผู้อำนวยการ สายงานกลยุทธ์และพัฒนาธุรกิจ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือทีเส็บ เปิดเผยว่า อยู่ระหว่างศึกษาโครงการก่อสร้างศูนย์ประชุมนานาชาติในพื้นที่ชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน จังหวัดเมืองรอง และเขตเศรษฐกิจพิเศษ ก่อนเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาลงทุนก่อสร้าง เพื่อรองรับการแข่งขันหลังเปิดเสรีอาเซียน โดยเฉพาะประเทศต่างๆ ที่เร่งพัฒนา เช่น จีน เตรียมเปิดศูนย์ประชุมขนาดใหญ่พื้นที่กว่า 5 แสน ตร.ม. ขณะที่มาเลเซีย และอินโดนีเซีย

มีแผนส่งเสริมธุรกิจการจัดประชุมสัมมนาและนิทรรศการ (ไมซ์) อย่างจริงจัง

เบื้องต้นทีเส็บได้ศึกษาพื้นที่เมืองรอง เช่น พิษณุโลก อุดรธานี หาดใหญ่ จ.สงขลา ขณะพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษ เช่น จ.ตาก มุกดาหาร เป็นต้น โดยรูปแบบการลงทุน จะเน้นให้สอดคล้องกับศักยภาพการเดินทางเข้าถึงในแต่ละพื้นที่ และ

โครงสร้างพื้นฐานที่ภาครัฐเตรียมลงทุนทั้งระบบรางและการขนส่งทางอากาศ

"จะเสนอผลการศึกษาเข้า ครม.ก่อนสิ้นปีนี้ เพื่ออนุมัติงบประมาณการก่อสร้าง หากประเทศไทยไม่เร่งปรับตัวรับ เชื่อว่าคู่แข่งอาจตีตื้นหรือแซงหน้าไทย" นางศุภวรรณ กล่าว

ขณะที่ปีนี้จะใช้โครงการอาเซียน ไรซิง เทรดโชว์ สนับสนุนผู้ประกอบการจัดแสดงสินค้า 5 อุตสาหกรรม เช่น พลังงาน ยานยนต์ จัดงานใหญ่ โดยดึงผู้ประกอบการและผู้ซื้อในภูมิภาคอาเซียนเข้าร่วมงาน ขณะที่ปีที่ผ่านมามีต่างชาติเข้าชมงานแสดงสินค้าในไทยสูงสุด ได้แก่ ญี่ปุ่น มาเลเซีย จีน สิงคโปร์ และอินเดีย ตามลำดับ รวม 1.57 แสนคน สร้างรายได้ 1.36 หมื่นล้านบาท โดยปีนี้ตั้งเป้ารายได้เติบโตประมาณ 24%

นอกจากนี้ ทีเส็บจัดสรรงบประมาณ 30-35 ล้านบาท นำหลักสูตรจากต่างประเทศมาฝึกอบรมบุคลากรไมซ์ ตั้งเป้าผู้ผ่านอบรมประมาณ 200-250 คน/ปี

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์