Loading

บสก. จัดงานฉลองครบรอบ 12 ปี บสท. เปิดประมูลทรัพย์ครั้งที่ 2

วันที่ : 27 กันยายน 2553
บสก. จัดงานฉลองครบรอบ 12 ปี บสท. เปิดประมูลทรัพย์ครั้งที่ 2

นายสุเมธ มณีวัฒนา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ (บสก.) เปิดเผยว่า การดำเนินงานของ บสก. ในช่วง 12 ปีที่ผ่านมา ถือว่าบรรลุตามวัตถุประสงค์ในการเป็นองค์กรซึ่งทำหน้าที่แก้ไขปัญหาสินทรัพย์ด้วยคุณภาพของประเทศ โดยสามารถรับชำระจากการปรับโครงสร้างหนี้และจำหน่ายทรัพย์จำนวน 107,622 ล้านบาท ทั้งนี้ผลการดำเนินงานในภาพรวมอยู่ในระดับที่น่าพอใจ มีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบัน บสก. มีสินทรัพย์ด้อยคุณภาพ (NPL) ที่อยู่ในความดูแล จำนวน 45,169 ราย คิดเป็นมูลค่า 234,665 ล้านบาท และทรัพย์สินรอการขาย (NPA)  ที่อยู่ในความดูแล จำนวน 14,811 รายการ คิดเป็นมูลค่า 38,639 ล้านบาท

กรรมการผู้จัดการใหญ่ บสก. กล่าวอีกว่า ในโอกาสที่ บสก. ครบรอบ 12 ปี ได้เตรียมจัดงาน “BAM’s Love Song Concert” ในวันที่ 13 พฤศจิกายน 2553Royal Paragon Hall เพื่อคืนกำไรให้กับลูกค้า บสก. ได้ร่วมกันหวนรำลึกถึงบทเพลงแห่งความรักกับ 7 นักร้องดัง จากอดีตจนถึงปัจจุบันและนอกจากกิจกรรมบันเทิงที่มอบให้ในงงานนี้แล้ว เพื่อเป็นการช่วยเหลือด้านสังคม บสก. ยังได้เตรียมมอบเงินบริจาคให้แก่มูลนิธิธรรมรักษ์วัดพระบาทน้ำพุ จำนวน 1,000,000 บาท เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเอดส์อีกด้วย

ขณะเดียวกันเพื่อเป็นการฉลองในโอกาสพิเศษดังกล่าว บสก. ได้มอบโปรโมชั่นพิเศษสุดให้กับลูกค้าที่ซื้อทรัพย์ทั่วประเทศที่ซื้อทรัพย์ของ บสก. และทำสัญญาซื้อขายแล้ว (ตั้งแต่เดือนมกราคม-ตุลาคม 2553) จะได้รับคูปองชิงโชคห้องชุดพักอาศัย 12 ยูนิต ในราคายูนิตละ 12 บาท และบัตรกำนัลท่องเที่ยวทั่วไทยฟรี จำนวน 12 รางวัล ซึ่งเป็นโปรโมชั่นพิเศษสุดที่ บสก. ได้มอบให้กับลูกค้าในโอกาสฉลองครบรอบ 12 ปี

ประกอบด้วยโครงการสุขหทัยเพลส เขตลาดกระบังกรุงเทพฯ, โครงการสุขเจริญเพลส เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ, โครงการนิรันดร์คอนโด 2 เขตพระโขนง กรุงเทพฯ, โครงการรื่นรมย์คอนโดมิเนียม เขตบางกรวย กรุงเทพฯ, โครงการพีเพิลพาร์คเพลส เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ, โครงการออร์คิดเพลส เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ, โครงงการออร์คิดเพลส อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ และโครงการซี แซนด์ ซัน อำเภอเมือง จังหวัดระยอง เป็นต้น

ด้าน นางจุไรรัตน์ ปันยารชุน กรรมการผู้จัดการ บริษัทบริหารสินทรัพย์ไทย (บสท.) กล่าวว่า บสท.จะยังคงเดินหน้าจัดการประมูลทรัพย์สินรอการขาย ในแคมเปญ Knock Down Price รอบสองในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ ณ โรงแรม  โซฟิเทล เซ็นทารา แกรนด์ กรุงเทพ โดยมีทรัพย์สินในภาคเหนือ ภาคใต้ และกรุงเทพฯ ปริมณฑลบางส่วน จำนวน 1,600 รายการ มูลค่ารวม 10,000 ล้านบาท การประมูลในครั้งนี้จะประกอบทรัพย์เด่นหลากหลายประเภททั้งที่ดินเปล่า ที่ดินติทะเล บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ คอนโด อาคารพาณิชย์ โกดังสินค้า ปั๊มน้ำมัน ที่ลดราคาพิเศษสุด เช่น ห้องชุดพักอาศัยในคอนโดมิเนียม ใจกลางเมืองซอยอารีย์ 5 ถ.พหลโยธิน เนื้อที่ประมาณ 300 ตารางเมตร มีเพียง 2 ยูนิต ราคาเดิม 6.2 ล้านบาท ราคา Knock Down 5.10 ล้านบาท บ้านเดี่ยว 2 ชั้น ในโครงการเค.ซี.การ์เด้นโฮม ถนนนิมิตใหม่ เขตมีนบุรี เนื้อที่ตั้งแต่ 50-80 ตารางวา ราคาเดิม 1.26-2.10 ล้านบาท ราคา Knock Down 1.04-1.73 ล้านบาท ทาวน์เฮาส์ หลายทำเลทั้งย่านลาดพร้าว ลาดปลาเค้า วังหิน

นอกจากนี้ยังมีทรัพย์ในภาคเหนือ เช่น อาคารพาณิชย์ 4 ชั้นครึ่ง จำนวน 4 คูหา เนื้อที่ 73 ตารางวา บนถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ อ.เมืองเชียงใหม่ ราคาเดิม 9 ล้านบาท ราคา Knock Down 7.38 ล้านบาท บ้านเดี่ยว 2 ชั้น ในโครงการบ้านจัดสรร จำนวน 6 หลัง อยู่บนถนนสายเชียงใหม่-หางดง อ.เมืองเชียงใหม่ ราคาเดิม 0.60-2.70 ล้านบาท ราคา Knock Down 0.49-2.22 ล้านบาท และภาคใต้ อาทิ ที่ดินเปล่า ทำเลสวยติดทะเล บนถนนสายปากน้ำ-หาดทรายรี อ.เมืองชุมพร เนื้อที่ 12 ไร่เศษ ราคาเดิม 33 ล้านบาท ราคา Knock Down 27.10 ล้านบาท เป็นต้น

บสท.เชื่อมั่นว่าการจัดประมูลทรัพย์สินในแคมเปญ Knock Down Price จะสร้างโอกาสให้ประชาชนและนักลงทุนทั่วไปได้เป็นเจ้าของทรัพย์สินในราคาที่พิเศษสุด ซึ่งเมื่อรวมกับสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับการยกเว้นค่าภาษีและค่าธรรมเนียมการโอนตามกฎหมาย ที่ผู้ซื้อประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกประมาณ 6% จะทำให้ผู้ซื้อทรัพย์ได้ส่วนพิเศษสูงสุดถึง 30 % ทีมงานมั่นใจว่าแคมเปญนี้ บสท.จะสามารถนำทรัพย์สินรอการขายกลับสู่ระบบเศรษฐกิจได้ไม่น้อยกว่า 6,000 ล้านบาท ซึ่งจะช่วยต่อยอดเพิ่มมูลค่า และความมั่นคงแก่เศรษฐกิจไทยได้ไม่น้อยกว่า 10,000 ล้านบาทนางจุไรรัตน์กล่าว

อนึ่ง นักลงทุนผู้สนใจจะเข้าร่วมประมูล Knock Down Price ครั้งที่ 2 ลงทะเบียนล่วงหน้าได้ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 28 กันยายน 2553

ที่มา : หนังสือพิมพ์ดอกเบี้ยธุรกิจ 2010