Loading

ตลาดบ้านมือสองเริ่มโงหัวเรียลตี้เวิลด์ฯรับขาย NP

วันที่ : 28 กรกฎาคม 2553
ตลาดบ้านมือสองเริ่มโงหัวเรียลตี้เวิลด์ฯรับขาย NPA

นายวิศิษฐ์  คุณาทรกุล  กรรมการผู้จัดการ  บริษัทเรียลตี้ เวิลด์อัลไลแอนซ์  จำกัด  เปิดเผย  สยามธุรกิจ  ว่าในปี  53  ได้หันมาทำตลาดบริหารทรัพย์สินรอการขาย  NPA  ของสถาบันการเงินเพิ่มขึ้น  โดยได้ทรัพย์จากธนาคารทหารไทยเข้ามาบริหารในพอร์ตเป็นมูลค่า  2,000  ล้านบาทในช่วงต้นปี  และล่าสุด  ได้ทรัพย์ของ  บริษัท  บริหารสินทรัพย์สุขุมวิท  (บสส.)  หรือ  SAM อีก 2,000 ล้านบาท รวมปัจจุบันบริษัทมีทรัพย์สินที่บริหารการขายในมือประมาณ 18,000 ล้านบาท

ทั้งนี้  เนื่องจากตลาดทรัพย์ฝากขายประเภทบุคคลที่ผ่านมาทำตลาดยากในเรื่องของการนำมาลดราคา  เพราะต้องขอความเห็นชอบจากเจ้าของทรัพย์ก่อน  ขณะที่ทรัพย์  NPA  จากสถาบันการเงินสามารถจัดโปรโมชั่นร่วมกันกับทางเจ้าของทรัพย์ได้  ซึ่ง  NPA  ของทหารไทยที่ประมูลเข้ามาได้เมื่อเดือน  เม.ย.53  ขณะนี้ได้ทำการจัดโปรโมชั่น  มอบส่วนลด  40-50%  .ให้กับผู้ซื้อทรัพย์สินไปจนถึงวันที่  31  ก.ค.53  โดยยังมีการจัดเตรียมงานออกบูธ  NPA Geand Sale  อีกครั้งที่  จ.เชียงใหม่  ช่วงเดือน  ส.ค.53  และร่วมออกงานมหกรรมบ้านและคอนโดฯ  อีกงานในช่วงปลายปีนี้

นอกจากบริหารทรัพย์รอการขายแล้ว  บริษัทยังรับงานทางด้านการฝากขายทรัพย์ซึ่งเป็นตลาดกึ่งลงทุน  โดยทรัพย์ประเภทคอนโดฯ  ใหม่  ถ้าจะขายได้  25%  และหากขายไม่ได้ก็รับโอนมาปล่อยเช่า  ซึ่งหากมองในแง่ของจำนวนหน่วยเยอะจะเป็นทรัพย์ประเภททาวน์เฮาส์มากกว่า  แต่ถ้าหากมองในแง่ของมูลค่าแล้ว  ทรัพย์ประเภทที่ดินเปล่าและบ้านเดี่ยวจะมีมูลค่าสูงสุด  ส่วนทรัพย์ขนาดใหญ่ที่บริหารอยู่ในขณะนี้ เป็นโรงแรมมูลค่าหลายร้อยล้านบาท  ซึ่งได้รับตีโอนชำระหนี้มาจากสถาบันการเงินเดิม  และยังมีโครงการคอนโดมิเนียม  เลควิว  ในเมืองทองแจ้งวัฒนะ  ซึ่งซื้อเข้ามาเมื่อปี 51  จำนวน  140  ยูนิต  มูลค่า  230  ล้านบาท  ได้นำมาปรับปรุงเพื่อขายใหม่ในราคา  1.2-1.5  ล้านบาท

 โดยเฟสแรกจำนวน  80  ยูนิต  ได้ปิดการขายไปแล้วขณะนี้อยู่ระหว่างการนำ  60  ยูนิต  ที่เหลือในเฟส  2  มาตกแต่งเพื่อนำมารีเซลใหม่อีกครั้งในช่วงต้นเดือน  ก.ย.53  รวมมูลค่าการขายประมาณ  300  ล้านบาท  ส่วนคอนโดฯ  ปล่อยเช่าเป็นห้องชุดขนาด  2  ห้องนอนให้เช่าเดือนละ  9,500  บาท

ปัจจุบันจำนวนทรัพย์อสังหาฯมือสองรอการขายในระบบขณะนี้รวมกันประมาณ  300,000  ล้านบาท  คิดเป็นยอดการซื้อขายจริงจากทรัพย์ประเภทบ้านมือสองมูลค่า  60,000  ล้านบาท  ที่เหลือเป็นทรัพย์ประเภทที่ดินเปล่า  โดยพอร์ตส่วนใหญ่ของ  NPA  ขณะนี้อยู่ในมือของ  3  บริษัทใหญ่  คือ  บริษัทบริหารสินทรัพย์กรุงเทพพาณิชย์  จำกัด(บสก.)  หรือ  BAM, บริษัท บริหารสินทรัพย์ไทย จำกัด (บสท.)  หรือ  TAMC และ บริษัท บริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด (บบส.)  หรือ   SAM

ในส่วนของเรียลตี้  เวิลด์  ครึ่งปีแรกที่ผ่านมาสามารถผลักดันยอดขายไปได้แล้วเป็นจำนวน  1,200  ล้านบาท  จากเป้าที่ตั้งไว้ตลอดทั้งปีที่  2,400  ล้านบาท  นับเป็นอัตราเติบโตเพิ่มขึ้น  15%  เมื่อเทียบกับปีก่อนที่ทำยอดขายได้  2,100  ล้านบาท  โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างรอให้ความต้องการซื้อบ้านมือสองและกลุ่ม  ที่ต้องการขายบ้านเพื่อซื้อหลังใหม่กลับคืนมา  ซึ่งตลาดบ้านมือสองที่ผ่านมามีการจัดบูธออก  งานเอ็นพีเอแกรนด์เซลร่วมกันกับสถาบันการเงิน  นับเป็นตลาดที่มีความหลากหลาย

โดยในสถานการณ์ในรอบครึ่งปีที่ผ่านมาค่อนข้างดี  เนื่องจากมีมาตรการอสังหารฯในเรื่องของภาษีและธรรมนียมการโอนที่หมดอายุไปเมื่อเดือน มี.ค.  ทำให้เกิดการเร่งโอนระลอกแรก  จากนั้นภาครัฐได้ต่ออายุมาตรการดังกล่าวในเรื่องของค่าธรรมเนียมโอนไปจนถึง  30 มิ.ย.53  ส่งผลให้เกิดการเร่งโอนระลอกสองตามมา  ทำให้ตลาดฯเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ  และหากไม่มีอะไรมาผลกระทบอีก  คาดว่าในช่วงครึ่งปีหลังตลาดอสังหาริมทรัพย์มือสองน่าจะมีแนวโน้มที่ดีและมีมูลค่าการซื้อขายเพิ่มขึ้น

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามธุรกิจ