Loading

ลดภาษีใกล้หมดอายุบ้านมือสองขายด

วันที่ : 17 ตุลาคม 2550
ลดภาษีใกล้หมดอายุบ้านมือสองขายดี

นายวิศิษฐ์ คุณาทรกุล ประธานและกรรมการผู้จัดการ บริษัท เรียลตี้เวิลด์ อัลไลแอนซ์ จำกัด บริษัทตัวแทนขายบ้านมือสองรายใหญ่ เปิดเผย สยามธุรกิจว่า ภาวะตลาดบ้านมือสองในช่วงของไตรมาสสุดท้ายเริ่มดีขึ้น หลังจากสถานการณ์ด้านการเมืองมีความชัดเจน ดูได้จากยอดขายใน งานมหกรรมบ้านมือสองแห่งชาติที่เพิ่งจะเสร็จสิ้นไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา บริษัทมียอดขายกว่า 50 ล้านบาท ซึ่งเกินความคาดหมายที่วางไว้ นอกจากการเมืองที่เริ่มเห็นภาพชัดเจนแล้ว มาตรการส่วนลดภาษีก็มีส่วนช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าที่ยังลังเลตัดสินใจได้เร็วขึ้น

 

แต่ถ้าเทียบกับปีที่แล้วตลาดมีการชะลอตัวไปมากก็เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจและปัญหาการเมืองในบ้านเรา ถึงขณะนี้บริษัทมียอดขายรวมอยู่ที่ 1.2 พันล้านบาท จากเป้ายอดขายทั้งปีที่วางไว้ 2,000 ล้านบาท แต่เชื่อว่าในช่วงไตรมาสสุดท้ายปีนี้ตลาด น่าจะกระเตื้องขึ้นและสามารถทำได้ตามเป้าจากแรงกระตุ้นมาตรการภาษี ดังกล่าว

 

ตั้งแต่ช่วงนี้ถึงปลายปี ถือเป็นโอกาสทองของผู้บริโภคที่สามารถจะเลือกซื้อบ้านใหม่หรือบ้านมือสองในราคาไม่แพง เพราะมีสินค้าในตลาดให้ลูกค้าได้เลือกมากขึ้นและยังได้แคมเปญ ส่วนลดทั้งดอกเบี้ย ราคาบ้านอีก ซึ่งเราเองก็ได้ร่วมกับธนาคาร สแตนดาร์ด ชาเตอร์ดลดดอกเบี้ยให้มากกว่า 1% และไม่คิดค่าประเมินฯ อีกทั้งปีหน้าหาก ภาวะเศรษฐกิจและการเมืองดีขึ้นราคาบ้านต้องปรับขึ้นอีกแน่นอน

 

นายวิศิษฐ์กล่าวว่า แนวโน้มตลาดบ้าน มือสองจะมีสินค้าหลากหลายยิ่งขึ้น โดยเฉพาะซิตี้คอนโดฯ ที่แห่เปิดตัวไปก่อนนี้เริ่มทยอยสร้างเสร็จ ซึ่งบางส่วนจะปล่อยขายเพื่อทำกำไร หรือลูกค้าที่เปลี่ยนใจนำมาฝาก ขายเพื่อหาทำเลแห่งใหม่จะมีเพิ่มมากขึ้น

 

อนึ่ง  บริษัท เรียลตี้เวิลด์ อัลไลแอนซ์ จำกัด ปัจจุบันมีทรัพย์สินที่นำมาฝากขายรวมกว่า 1.6 หมื่นล้านบาท จากมูลค่าตลาด บ้านมือสองทั้งหมด 4.4 แสนล้านบาท หรือ จำนวนประมาณ 2แสนหน่วย โดยกระจายอยู่ตามบริษัทตัวแทนขายเอกชน และสถาบัน การเงินต่างๆ

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามธุรกิจ