Loading

รื้อตึกผุดคอนโดเจ้าของปักป้ายขาย3ทำเลฮอตสายสีน้ำเงิน

วันที่ : 26 ตุลาคม 2559
รื้อตึกผุดคอนโดเจ้าของปักป้ายขาย3ทำเลฮอตสายสีน้ำเงิน

ตึกแถวเก่าย่านเพชรเกษมท่าพระ-จรัญฯ ปิดป้ายขาย หลังรถไฟฟ้าก่อสร้างทำการค้ายาก และยักษ์ใหญ่เริ่มกว้านซื้อผุดคอนโด

 

แหล่งข่าวจากธุรกิจตัวแทนนายหน้าซื้อขายที่ดิน เปิดเผยว่า ขณะนี้ตามแนวรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายจากบางซื่อ-ท่าพระ และหัวลำโพง-บางแค มีด้วยกัน 3 บริเวณหลักๆ ที่เริ่มได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ คือ บริเวณแยกปิ่นเกล้า-บางพลัด บริเวณถนนจรัญสนิทวงศ์ช่วงต้นก่อนถึงแยกปิ่นเกล้า และบริเวณถนนเพชรเกษมตอนต้น ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสบางหว้าในปัจจุบัน และในอนาคตบริเวณนี้จะมีสถานีบางหว้าของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งจุดตัดสำคัญ

 

นอกจากนี้ เจ้าของตึกแถวเก่าในบริเวณดังกล่าวก็เริ่มปิดป้ายประกาศขายมากขึ้นเช่นกัน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะตั้งแต่เริ่มมีการก่อสร้างรถไฟฟ้า และคาดว่ายังใช้เวลาอีกพอสมควรในการกันพื้นที่ก่อสร้าง ทำให้ร้านค้าเก่าแก่ห้องแถวต่างๆ ทำการค้าได้ยากขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้ ประกอบกับในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์เริ่มเข้าไปหาซื้อที่ดินย่านนี้เพื่อพัฒนาเป็นคอนโดมิเนียม ซึ่งส่วนใหญ่จะไม่ใช่ที่ดินเปล่า แต่เป็นการซื้อตึกแถวเก่าแล้วรื้อเพื่อขึ้นโครงการใหม่ เนื่องจากพื้นที่บริเวณนี้แทบไม่มีที่ดินเปล่าแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นตึกแถวทำการค้าขายเก่าแก่

 

ทั้งนี้ จากการสำรวจในทั้งสามบริเวณ ปัจจุบันเริ่มเห็นการขึ้นโครงการใหม่ๆ มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นบริเวณแยกปิ่นเกล้าบางพลัด ก็มีรายใหญ่ เช่น บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท เปิดตัวโครงการใหม่แล้ว ในบริเวณถนนจรัญสนิทวงศ์ช่วงต้น มีทั้งบริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค ที่ล้วนแต่ซื้อตึกแถวเก่ามาพัฒนาใหม่ ส่วนบริเวณถนนเพชรเกษมตอนต้น ก็มีทั้งบริษัท ชีวาทัย ที่เปิดขายโครงการแล้ว และบริษัท แสนสิริ ที่เพิ่งล้อมรั้วที่ดิน

 

อย่างไรก็ตาม พื้นที่ทั้งสามบริเวณนี้ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์มาตั้งแต่โครงการรถไฟฟ้าเพิ่งเริ่มก่อสร้าง และมีโครงการคอนโดมิเนียมเกาะทั้ง 3 บริเวณนี้เกิดใหม่ต่อเนื่อง แต่ช่วงเวลานี้ถือเป็นอีกหนึ่งจังหวะที่เห็นความเคลื่อนไหวของเจ้าของอาคารประกาศขายตึกเก่าอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งแม้ว่าในอนาคตที่ดินใกล้สถานีรถไฟฟ้าจะมีศักยภาพมาก แต่เจ้าของอาจจะแบกภาระการค้าขายที่ชะลอตัวลงในช่วงก่อสร้างจนถึงก่อสร้างเสร็จไม่ไหว

 

สำหรับราคาที่ดินปัจจุบัน ติดริมถนนและใกล้สถานี เสนอขายอยู่ที่ 1.5-2 แสนบาท/ตารางวา ยังใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา แต่มีแนวโน้มที่ปีหน้าจะปรับขึ้นราว 5-10% จากความต้องการที่เพิ่มขึ้น

 

ด้าน นายสุรเชษฐ กองชีพ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัท คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) กล่าวว่า ตลาดคอนโดมิเนียมตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินที่เปิดขายมาตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบันรวมทั้งหมดประมาณ 3.4 หมื่นยูนิต โดยอัตราการขายเฉลี่ยของคอนโดมิเนียมตลอดแนวอยู่ที่ประมาณ 71% มียูนิตเหลือขายไม่มากนัก ราคาขายเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 8.6 หมื่นบาท/ตารางเมตร (ตร.ม.) โดยคอนโดมิเนียมตามแนวถนนประชาราษฎร์สาย 2 มีราคาเฉลี่ยประมาณ 9.7 หมื่นบาท/ตร.ม. ตามแนวถนนจรัญสนิทวงศ์อยู่ที่ประมาณ 9.78 หมื่นบาท/ตร.ม. และราคาเฉลี่ยตามแนวถนนเพชรเกษมอยู่ที่ประมาณ 6.5 หมื่นบาท/ตร.ม

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์