Loading

ธนารักษ์-กนอ.จุดพลุเขตศก.พิเศษ ประเดิมสระแก้วที่แรก650ไร่รับโลจิสติกส์ คิดค่าเช่าเอกชน1.6แสน/ไร่ปีหน้าเกิดแน่

วันที่ : 20 กุมภาพันธ์ 2559
ธนารักษ์-กนอ.จุดพลุเขตศก.พิเศษ ประเดิมสระแก้วที่แรก650ไร่รับโลจิสติกส์ คิดค่าเช่าเอกชน1.6แสน/ไร่ปีหน้าเกิดแน่

ธนารักษ์-กนอ.ลงนามเช่าที่ราชพัสดุผุดนิคมเขตเศรษฐกิจพิเศษประเดิมสระแก้วเป็นที่แรก พร้อมเตรียมอีก 6 แห่งให้ กนอ.และเอกชนเช่าเพิ่ม ด้าน กนอ.ชี้ปีหน้าได้เห็นแน่ เผยคิดค่าเช่าเอกชนไร่ละ 1.6 แสนบาท/ปี

นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยภายหลังลงนามสัญญาเช่าที่ราชพัสดุเพื่อพัฒนาพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดสระแก้วกับการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) ว่าถือเป็นครั้งแรกที่กรมได้จัดสรรพื้นที่เพื่อให้ กนอ.นำไปพัฒนาจำนวน 650 ไร่ จากทั้งหมด 1,100 ไร่ หลังจากนั้นจะนำพื้นที่ในจังหวัดตากจำนวน 836 ไร่ และในจังหวัดสงขลา 1,196 ไร่ ให้ กนอ.เช่าอีก พร้อมกันนี้ได้เตรียมพื้นที่อีก 4 แห่งให้เอกชนเช่าคือ ตราดกว่า 800 ไร่ มุกดาหารกว่า 1,085 ไร่ หนองคาย 718 ไร่ รวมถึงในพื้นที่จังหวัดตากจำนวน 1,346 ไร่ คาดว่าจะสามารถเปิดประมูลให้เอกชนที่สนใจลงทุนในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายนนี้ ส่วนอัตราค่าเช่าเป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่อนุมัติไว้ก่อนหน้านี้

นายวีรพงศ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการ กนอ. กล่าวว่า การเช่าที่ดินราชพัสดุเพื่อจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดสระแก้ว ระยะเวลาเช่า 50 ปี โดยจะเสนอคณะกรรมการ (บอร์ด) กนอ.เพื่อสรุปราคาเช่าที่ดินที่จะคิดกับเอกชนในเดือนมีนาคมนี้ เบื้องต้นคาดว่าอยู่ที่ 1.6 แสนบาทต่อไรต่อปี ขณะนี้ได้หารือกับเอกชนรายใหญ่ เช่น เครือ ปตท. และเอสซีจี ให้เข้ามาใช้บริการแล้ว และจะเปิดให้นักลงทุนที่สนใจเข้าดูพื้นที่และเช่าพื้นที่ลงทุนได้ตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นไป ในรูปแบบทั้งการเช่าที่เปล่าและเช่าโรงงานสำเร็จรูป ทั้งนี้ คาดว่านิคมแห่งนี้จะก่อให้เกิดการลงทุนประมาณ 5,000 ล้านบาท สร้างรายได้เข้าประเทศปีละ 4,000 ล้านบาท มีการจ้างงาน 3,000 คน

"กนอ.ได้ศึกษาความเป็นไปได้และความเหมาะสมเชิงลึก การออกแบบ การจัดทำแผนแม่บทการพัฒนานิคมอุตสาหกรรม การศึกษาและจัดทำรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม หรืออีไอเอ รวมถึงการจัดทำรายละเอียดการก่อสร้างควบคู่กันมาตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนมีนาคม-เมษายนนี้ จากนั้นก็จะเริ่มก่อสร้างซึ่งคาดว่าแล้วเสร็จใน 1 ปี และเปิดให้บริการได้ในปี 2560 โดยกำหนดให้เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษสระแก้ว รองรับอุตสาหกรรมบริการ และอุตสาหกรรม โลจิสติกส์ รองรับการค้าการขนส่งข้ามแดน คือประเภทวัสดุก่อสร้าง เครื่องจักรกลการเกษตร ผลผลิตภาคการเกษตร ยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์" นาย วีรพงศ์กล่าว และว่า ส่วนขั้นตอนการจัดตั้งนั้น ทาง กนอ.จะต้องเสนอสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) และคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจพิจารณาเห็นชอบก่อน คาดว่าจะเสนอได้ในเดือนมีนาคมนี้ จากนั้นก็จะนำรายงานผลอีไอเอเสนอต่อสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) ช่วงเดือนเมษายน และจะเสนอต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาภายในเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน

นายวีรพงศ์กล่าวว่า ส่วนความคืบหน้าการจัดหาพื้นที่เพื่อจัดตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษในพื้นที่อื่นๆ ได้แก่ จังหวัดตาก และสงขลา ขณะนี้อยู่ระหว่างการขอใช้พื้นที่จากกรมธนารักษ์ รวมถึงการสร้างความเข้าใจกับชุมชนในพื้นที่ คาดว่าจะเริ่มดำเนินการจัดตั้งนิคมฯได้ภายในเดือนกันยายน 2560 และจะทยอยเปิดให้ครบภายในปี 2561-2562

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน