Loading

บสส.ชงกม.ซื้อหนี้รับเออีซีขอตั้งบริษัทลูกใหม่บริหารงานเฉพาะกิจ เล็งอีก3ปีขึ้นแท่นผู้นำระดับอินเตอร์

วันที่ : 30 กันยายน 2557
บสส.ชงกม.ซื้อหนี้รับเออีซีขอตั้งบริษัทลูกใหม่บริหารงานเฉพาะกิจ เล็งอีก3ปีขึ้นแท่นผู้นำระดับอินเตอร์

          เอเอ็มซีไทยอ้อนรัฐแก้กฎหมายตั้งบริษัทลูกลงทุนต่างประเทศลุยซื้อ-บริหารหนี้เน่าในกลุ่มอาเซียน

          นายชูเกียรติ จิตติไมตรีสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท บริหารสินทรัพย์สุขุมวิท(บสส.) เปิดเผยว่า บสส.มีแนวคิดเสนอให้รัฐบาลแก้ไขกฎหมายเพื่อให้บริษัทบริหารสินทรัพย์ (เอเอ็มซี) ให้สามารถจัดตั้งเป็นบริษัทย่อยเพื่อเข้าไปลงทุนซื้อหรือเข้าไปบริหารจัดการหนี้ด้อยคุณภาพ (เอ็นพีแอล)นั้นได้โดยเฉพาะ เช่น กรณีเกิดหนี้เสียโครงการอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ ก็มีการจัดตั้งบริษัทย่อยเข้ามาเพื่อทำหน้าที่บริหารสินทรัพย์โครงการขนาดใหญ่โดยเฉพาะ ซึ่งจะทำให้เกิดความคล่องตัวการบริหารจัดการ

          นอกจากนี้ ยังเห็นศักยภาพเอเอ็มซีไทยที่จะเข้าไปช่วยบริหารจัดการ หรือเข้าไปเป็นที่ปรึกษาการบริหารจัดการหนี้เสียหรือเข้าไปลงทุนซื้อหนี้เสียในกลุ่มประเทศอาเซียน หรือกลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากเอเอ็มซีไทยได้ผ่านการบริหารจัดการหนี้เสียในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจมาตั้งแต่ปี 2540 ทำให้ที่ผ่านมาสะสมประสบการณ์การบริหารจัดการหนี้เสียได้ โดยสอดคล้องกับกลยุทธ์ของบสส.ที่มีเป้าหมายจะก้าวสู่การเป็นเอเอ็มซีชั้นนำระดับภูมิภาคในปี 2560

          ทั้งนี้ ในปัจจุบันบริษัทบริหารสินทรัพย์ของรัฐ 4 ประเทศ ได้แก่ เกาหลีใต้ จีนเวียดนาม และไทย ได้มีการรวมตัวกันเป็นIPAF (International Public AMC Forum)ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย (เอดีบี) โดยจะมีการประชุมแลกเปลี่ยนประสบการณ์การบริหารสินเชื่อด้อยคุณภาพ สินทรัพย์รอการขาย (เอ็นพีเอ) รวมทั้งนำเสนอแนวทางการป้องกันหรือแก้ไขปัญหาแก่หน่วยงานภาครัฐ เกิดการต่อยอดและการวางแผนนโยบายหรือมาตรการในการป้องกันวิกฤตเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้น รวมทั้งเป็นการเตรียมพร้อมการก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน นอกจากนี้ในกลุ่ม IPAF ยังมีแนวคิดที่จะเข้าไปช่วยแก้ไขปัญหาหนี้เสียในประเทศต่างๆ ด้วย

          นายชูเกียรติ กล่าวว่า สำหรับไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ คาดว่าสถาบันการเงินจะมีการเปิดประมูลขายหนี้ด้อยคุณภาพที่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน เช่น สินเชื่อบ้านสินเชื่อเอสเอ็มอี และสินเชื่อเพื่อการพาณิชย์ ออกมาประมูลขายประมาณ 1.5 หมื่นล้านบาท โดย บสส.ก็พร้อมที่จะเข้าไปประมูลซื้อ ในขณะเดียวกันก็มีความสนใจที่จะเข้าไปประมูลซื้อเอ็นพีแอลของธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) ที่มีแผนที่จะขายออกมาประมาณ2 หมื่นล้านบาท

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์